Tuổi tác và khả năng sinh sản: Mang thai ở độ tuổi 20

Nếu bạn đang cố gắng mang thai ở độ tuổi 20 thì thời gian đang ủng hộ bạn - và sinh học cũng vậy. Cơ thể bạn đã sẵn sàng cho việc mang thai.

mang thai vào độ tuổi 20 là tốt nhất nếu theo sinh học

Mang thai ở độ tuổi nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm. Chúng tôi đã liên hệ với các chuyên gia sinh sản, nhà tư vấn tài chính, chuyên gia về mối quan hệ và các bà mẹ tuổi 20 để có được bức tranh thực tế về việc có con ở độ tuổi 20 sẽ như thế nào.

Ưu điểm

Các chuyên gia cho biết khả năng sinh sản của phụ nữ trung bình đạt đỉnh điểm vào đầu những năm 20 tuổi. Vì vậy, từ góc độ sinh học chặt chẽ, đây là thập kỷ tốt nhất để thụ thai và mang thai.

Giống như mọi phụ nữ, bạn sinh ra với tất cả số trứng mà bạn sẽ có trong đời: khoảng 1 đến 2 triệu. Nhưng đến tuổi dậy thì, số lượng trứng của bạn chỉ còn khoảng 300.000 đến 500.000. Trong số này chỉ có khoảng 300 đến 500 quả sẽ rụng trong suốt độ tuổi sinh sản.

Khi bạn già đi, buồng trứng cũng già đi cùng với các bộ phận khác của cơ thể và chất lượng trứng cũng dần giảm sút. Đó là lý do tại sao trứng của phụ nữ trẻ ít có khả năng có những bất thường về di truyền gây ra hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác so với trứng của phụ nữ lớn tuổi.

Nguy cơ sảy thai cũng thấp hơn nhiều: khoảng 10% đối với phụ nữ ở độ tuổi 20, 12% đối với phụ nữ ở độ tuổi đầu 30 và 18% đối với phụ nữ ở độ tuổi từ giữa đến cuối 30. Nguy cơ sảy thai tăng lên khoảng 34% đối với phụ nữ ở độ tuổi đầu 40 và 53% ở tuổi 45.

Mang thai thường dễ dàng hơn về mặt thể chất đối với phụ nữ ở độ tuổi 20 vì nguy cơ biến chứng sức khỏe như huyết áp cao và tiểu đường thấp hơn. Bạn cũng ít có khả năng mắc các vấn đề về phụ khoa, như u xơ tử cung, vốn thường trở nên rắc rối hơn theo thời gian.

Cuối cùng, phụ nữ trẻ ít có khả năng sinh non hoặc sinh con nhẹ cân hơn phụ nữ trên 35 tuổi.

Khi con chào đời, với tư cách là một bà mẹ ở độ tuổi 20, bạn sẽ có đủ kiên cường để thức dậy cùng con nhiều lần trong đêm mà vẫn có thể hoạt động bình thường vào ngày hôm sau.

Nhược điểm

Khi ở độ tuổi 20, bạn có thể vẫn đang tìm kiếm con đường sự nghiệp và vẫn còn trong giai đoạn khẳng định bản thân. Nếu bạn dành thời gian để sinh con, bạn sẽ khó có thể quay trở lại đúng hướng.

Trong cuốn sách Cái giá của việc làm mẹ, tác giả Ann Crittenden đã đặt ra thuật ngữ "thuế mẹ" để mô tả những tổn thất kinh tế mà việc làm mẹ gây ra đối với khả năng kiếm tiền của một người phụ nữ trong suốt cuộc đời. Ngay cả khi một người phụ nữ quay lại làm việc ngay sau khi sinh con, theo thống kê, cô ấy sẽ kiếm được ít hơn đáng kể so với những người cùng tuổi không có con.

Đó có thể là nguyên nhân chính khiến một số phụ nữ trì hoãn việc mang thai. Thực tế những phụ nữ sinh con muộn hơn có thu nhập cả đời cao hơn và có nhiều cơ hội hơn so với những bà mẹ trẻ.

Việc có con cũng có thể là điều khó khăn đối với cuộc hôn nhân của một cặp vợ chồng trẻ. Những người trẻ thường không có kinh nghiệm sống để nhận ra rằng giai đoạn đầu đời với một đứa con mới sinh chỉ là tạm thời. Người mẹ trẻ có thể cảm thấy chán nản và choáng ngợp, còn người cha có thể cảm thấy bị vợ bỏ rơi, người đột nhiên bận tâm đến đứa con bé bỏng mới sinh. Lý tưởng nhất là một cặp vợ chồng sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình chuyển đổi này và thậm chí còn trở nên thân thiết hơn. Nhưng nhiều cặp đôi ngày càng xa cách, xa lánh nhau, điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hôn nhân.

Và nhiều cặp vợ chồng ở độ tuổi 20 đơn giản là chưa sẵn sàng làm cha mẹ. Nuôi dạy con cái là một việc đòi hỏi nhiều sức lực và tinh thần. Và nhiều bậc cha mẹ - đặc biệt là những người trẻ - chưa hoàn toàn chuẩn bị cho sự hy sinh và kiên nhẫn mà việc đó đòi hỏi.

Tỷ lệ thụ thai thành công

Ở độ tuổi 20, các số liệu thống kê đứng về phía bạn. Là một phụ nữ khỏe mạnh, có khả năng sinh sản ở độ tuổi giữa 20, bạn có khoảng 33% cơ hội mang thai trong mỗi chu kỳ nếu quan hệ tình dục một hoặc hai ngày trước khi rụng trứng. Ở tuổi 30, cơ hội của bạn là khoảng 20% ​​mỗi chu kỳ.

Chỉ một tỷ lệ nhỏ phụ nữ 20 tuổi phải vật lộn với vấn đề vô sinh - trong khi 2/3 phụ nữ trên 40 tuổi gặp vấn đề về vô sinh. Phụ nữ 20 tuổi chỉ có 6% nguy cơ không thể thụ thai, trong khi phụ nữ 40 tuổi có 64%.

Đối với các rủi ro khác, ở tuổi 20, nguy cơ thụ thai một đứa trẻ mắc hội chứng Down là 1/2.000. Nguy cơ đó tăng lên 1 trên 900 khi bạn 30 tuổi và 1 trên 100 khi bạn 40 tuổi.

Phải làm gì nếu tôi muốn có thai bây giờ

Để tạo cho mình cơ hội tốt nhất để mang thai bình thường và sinh con khỏe mạnh, hãy cân nhắc thực hiện một số bước quan trọng trước khi cố gắng thụ thai. Hãy đọc những lời khuyên này để giúp bạn chuẩn bị mang thai.

Nếu bạn chưa có thai ngay lập tức thì hãy tiếp tục cố gắng. Nên đợi cho đến khi bạn quan hệ tình dục không an toàn thường xuyên (khoảng hai hoặc ba lần một tuần) trong một năm mà không có thai thì mới nghĩ đến bác sĩ chuyên khoa sinh sản.

Nhưng nếu có những lý do khiến bạn gặp khó khăn khi mang thai, chẳng hạn như tiền sử trễ kinh hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​của bác sĩ sinh sản sớm hơn.

Để biết thêm về tuổi tác và khả năng sinh sản, hãy đọc các bài viết của chúng tôi về mang thai ở độ tuổi 30 và mang thai ở độ tuổi 40.