Bị tiểu đường: cần biết điều gì trước khi mang thai?

Kiểm soát bệnh tiểu đường trước khi bạn cố gắng thụ thai có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong kết quả mang thai của bạn.

tiểu đường có thể mang thai

Phụ nữ bị bệnh tiểu đường có thể mang thai không?

Trước khi có insulin, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường hiếm khi có thể mang thai thành công và khoảng 65% trẻ sơ sinh chết trong tử cung hoặc ngay sau khi sinh. Thống kê này đã giảm qua nhiều năm xuống dưới 2%, do đó khi bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt khi mang thai, nguy cơ sảy thai không cao hơn nhiều so với những trường hợp mang thai không mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thật không may, dị tật bẩm sinh vẫn phổ biến hơn gấp hai đến bốn lần ở những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường. Chúng tôi không biết chắc chắn tại sao lại như vậy, nhưng có lẽ phần lớn là do mức đường huyết bất thường - những mức đường huyết luôn nằm ngoài phạm vi bình thường cũng như những mức dao động trong và ngoài đáng kể.

Vì phần lớn các dị tật bẩm sinh về tim, thận và hệ thần kinh trung ương bắt đầu trong bảy tuần đầu tiên của thai kỳ, điều quan trọng là phải kiểm soát mức đường huyết trước khi thụ thai và kiểm soát nó trong suốt thai kỳ. Việc tư vấn trước khi mang thai có thể giúp ích. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ dị tật bẩm sinh giảm từ 10% xuống còn khoảng 1% nếu bà mẹ tương lai được giúp đỡ.

Người tiểu đường nên làm gì để sinh con khỏe mạnh?

Làm tất cả những gì có thể để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh (cũng như sẩy thai và thai chết lưu), hãy làm theo chiến lược sau:

Đạt được mức hemoglobin glycosolate bình thường (một chỉ số kiểm soát lượng đường trong máu) trước khi thụ thai, sau đó quản lý chế độ ăn uống cẩn thận và theo dõi lượng đường trong máu của bạn thường xuyên.

Việc kiểm soát mức đường huyết có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề khác cho em bé, chẳng hạn như sinh non, cân nặng quá nhiều khi sinh hoặc bị hạ đường huyết ngay sau khi sinh.

Tùy thuộc vào loại thuốc trị tiểu đường bạn đang sử dụng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn chuyển sang loại thuốc an toàn khi mang thai. (Ví dụ: thuốc ức chế men chuyển, ARB và statin thường không được khuyến khích sử dụng trong thời kỳ mang thai.)

Những biện pháp phòng ngừa này, kết hợp với việc bổ sung axit folic trước khi mang thai và siêu âm cũng như xét nghiệm máu và nước tiểu để phát hiện các vấn đề có thể xảy ra, sẽ tối đa hóa cơ hội sinh con khỏe mạnh của bạn.

Nếu bạn chưa khám mắt trong 12 tháng qua, hãy cân nhắc lên lịch khám để đảm bảo bạn không mắc bệnh võng mạc tiểu đường (một bệnh về mắt nghiêm trọng do tiểu đường gây ra). Mang thai có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn nếu bạn đã mắc bệnh và tăng nguy cơ mắc bệnh nếu không mắc bệnh.

Khi đi khám bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp của bạn và nếu cần, kê đơn thuốc an toàn khi mang thai để giữ huyết áp ở mức an toàn. Huyết áp cao khi mang thai có thể không an toàn cho bạn và thai nhi.

Tất cả phụ nữ mang thai đều được theo dõi huyết áp, nhưng vì phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ tiền sản giật cao hơn nên điều đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo huyết áp của bạn ở mức tốt ngay từ đầu.