Tôi bị tăng huyết áp. Tôi cần biết điều gì trước khi mang thai?

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính và bác sĩ sản khoa về tình trạng tăng huyết áp của mình trước khi mang thai. Bác sĩ có thể giúp bạn hiểu tình trạng của bạn có thể ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ và cách điều trị tốt nhất khi bạn đang mang thai.

bị huyết áp có thể mang thai bình thường

Đại đa số phụ nữ bị "tăng huyết áp vô căn mãn tính" (huyết áp cao không phải do bệnh lý khác gây ra như bệnh thận) đều có thai kỳ bình thường và sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp mãn tính có nhiều khả năng phải sinh mổ hoặc gặp các biến chứng như tiểu đường thai kỳ.

Và bị tăng huyết áp trước khi mang thai là một yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng nguy hiểm đến tính mạng được gọi là tiền sản giật (còn gọi là nhiễm độc máu). Các nghiên cứu cho thấy khoảng 13 đến 40% phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp mãn tính sẽ bị tiền sản giật. Bị tiểu đường, béo phì hoặc bệnh thận làm tăng nguy cơ mắc bệnh, cũng như tiền sử tiền sản giật.

Phức tạp hơn, một số loại thuốc dùng để điều trị tăng huyết áp (chẳng hạn như thuốc ức chế men chuyển và statin) không an toàn khi sử dụng trong thai kỳ. Trên thực tế, các chuyên gia khuyên bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc hạ huyết áp nào trong thời kỳ mang thai trừ khi tình trạng tăng huyết áp của bạn ở mức nghiêm trọng (tâm thu bằng hoặc cao hơn 160 mm Hg hoặc tâm trương 105 mm Hg).

(Tâm thu là áp suất khi tim đập trong khi bơm máu, và tâm trương là áp suất khi tim nghỉ giữa các nhịp đập.)

Hãy hỏi bác sĩ về những điều bạn có thể làm để cố gắng hạ huyết áp trước khi mang thai. Ví dụ: giảm cân nếu bạn thừa cân, bỏ hút thuốc, tập thể dục, ăn uống lành mạnh (hạn chế ăn muối) và giảm căng thẳng có thể giúp giảm chỉ số huyết áp của bạn.

Khi bạn mang thai, bác sĩ sẽ theo dõi huyết áp của bạn thường xuyên và bạn cũng có thể phải theo dõi huyết áp tại nhà. Điều này đặc biệt quan trọng trong nửa sau của thai kỳ, khi nguy cơ tiền sản giật tăng lên.

Bác sĩ của bạn cũng sẽ muốn theo dõi chặt chẽ sự phát triển của em bé thông qua siêu âm. (Huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé vì nó có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng qua nhau thai.) Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên theo dõi cử động hàng ngày của em bé trong tam cá nguyệt thứ ba.