Ăn kiêng trước khi cố gắng thụ thai có được không?

Được. Cơ hội thụ thai và mang thai khỏe mạnh của bạn sẽ cao hơn nếu bạn đạt được cân nặng lý tưởng. Thừa cân có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt bất thường, có thể dẫn đến vô sinh. Phụ nữ thừa cân cũng có nhiều khả năng gặp các biến chứng khi mang thai như tăng huyết áp, tiểu đường và khó sinh nở hơn.

có nên giảm cân trước khi mang thai?

Ăn kiêng như thế nào để mang thai khỏe mạnh?

Tốt nhất bạn nên tránh xa các kế hoạch ăn kiêng phổ biến loại bỏ một số loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm nhất định (như carbohydrate). Chế độ ăn kiêng low-carb có hiệu quả với nhiều người, nhưng chế độ ăn kiêng cắt bỏ các sản phẩm sữa, trái cây và rau quả có thể làm cho cơ thể bạn thiếu nhiều vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn cần để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

Một chế độ ăn uống tốt hơn sẽ là chế độ ăn tập trung vào các loại carbs "tốt" như bánh mì nguyên hạt, mì ống và gạo lứt. Ngoài ra, hãy bổ sung nhiều protein nạc (chẳng hạn như cá, thịt gà và thịt nạc), cũng như trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa tươi tách béo, sữa chua hoặc phô mai. Ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống có thể khiến bạn cảm thấy no, cũng như uống nhiều nước.

Nguyên tắc ăn kiêng trước khi thụ thai

Lưu ý, đây là hướng dẫn dành cho những người thừa cân, cần cải thiện trọng lượng cơ thể, để đảm bảo sức khỏe khi mang thai. Không phải hướng dẫn giảm cân để có vòng eo 56! Điều quan trọng là bạn phải đạt được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh trước khi mang thai. Sử dụng công cụ tính chỉ số BMI để biết tình trạng bạn có cần giảm cân hay tăng cân không.

Dưới đây là một số nguyên tắc cần ghi nhớ khi bạn cố gắng đạt được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh trước khi mang thai.

Hãy chú ý đến những gì bạn ăn.

Chế độ ăn hàng ngày của bạn nên bao gồm:

  • từ 5 loại ngũ cốc/tinh bột trở lên (bao gồm ít nhất 3 loại ngũ cốc nguyên hạt),
  • 2 cốc trái cây và 2 cốc rưỡi rau (đảm bảo bao gồm nhiều loại, chẳng hạn như rau xanh đậm và nhiều tinh bột, trái cây giàu cam và vitamin C, cũng như đậu khô và các loại đậu),
  • 170 đến 200g protein nạc từ nhiều nguồn khác nhau (cá, thịt gia cầm, thịt bò, thịt lợn, trứng, các loại hạt), ba phần ăn trở lên sữa hoặc thực phẩm giàu canxi (sữa, phô mai, sữa chua),
  • 6 thìa cà phê chất béo thực vật bổ sung từ dầu hạt cải hoặc dầu ô liu hoặc các sản phẩm làm từ các loại dầu này.

(Cố gắng tránh chất béo chuyển hóa, chất béo "xấu" có trong nhiều món chiên và thức ăn nhanh.)

Hãy chủ động!

  • Tập thể dục giúp săn chắc cơ bắp, tăng cường sức khỏe và giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn – ngay cả khi bạn đang ngủ. Tập thể dục cũng giúp xương chắc khỏe và giúp đảm bảo rằng việc giảm cân của bạn không phải do mất mô cơ.
  • Hãy đặt mục tiêu dành 60 phút hoạt động vừa phải đến nặng vào hầu hết các ngày trong tuần, ngay cả khi bạn phải chia thời gian đó thành nhiều buổi.
  • Chọn các hoạt động bạn thích – đi bộ đường dài, đi xe đạp, bơi lội, làm vườn, khiêu vũ hoặc tập gym. Hãy nhớ rằng một khi bạn đã giảm cân thì việc tập thể dục vẫn rất quan trọng để giảm cân.
  • Đặt mục tiêu giảm khoảng 500 đến 800g mỗi tuần. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đang giảm mỡ. Giảm nhiều hơn lên đến một hoặc vài cân mỗi tuần có thể có nghĩa là bạn đang mất chất lỏng và đốt cháy khối lượng cơ thay vì mỡ.

Hãy nhớ rằng nếu một chế độ ăn kiêng nghe có vẻ quá tốt để có thể tin là đúng thì có lẽ nó đúng như vậy. Hãy tuân thủ một kế hoạch ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên để đạt được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.