Cách tắm và vệ sinh cho bé

Tắm cho em bé

Tắm lá: nhiều trường hợp các mẹ sử dụng các cây lá, quả để tắm. Nếu làm theo cách này các mẹ cần rất chú ý tránh trường hợp cây lá nhiễm chất độc hoá học, thuốc sâu có thể gây nhiễm trùng, hoặc ngộ độc cho trẻ sơ sinh. Các loại lá có thể dùng là: lá bồ công anh, chè xanh, vỏ bưởi, mướt đắng, …

Dầu tắm: nên dùng dầu chuyên dụng cho trẻ sơ sinh; không dùng dùng tắm hay xà bông của người lớn. Trẻ sơ sinh có thể dị ứng với sữa tắm. Trong trường hợp đó, có thể phải ngừng cho các bé tắm bằng sữa đó và thay đổi sữa tắm.

Nước tắm: nhiệt độ phù hợp là 38 độ. Bạn có thể dùng nhiệt kế để đo nước hoặc nhúng khuỷ tay vào chậu nước thấy vừa vừa là được. Luôn nhớ, da trẻ sơ sinh rất mỏng do vậy sẽ không chịu được nếu nước tắm có nhiệt độ cao như người lớn dùng (kể cả khi thời tiết lạnh hay nóng).

Trong tháng đầu sau sinh, các bạn nên cho bé tắm bằng nước sôi để nguội, tránh dùng nước lã.

Vệ sinh các vùng nhạy cảm: mắt, tai, mũi, bộ phận sinh dục, rốn

Chăm sóc mũi: dùng bông ngoái tai đã thấm nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho bé. Đặc biệt trong trường hợp bé bị chảy nước mũi cần hút sạch nước mũi trước khi nhỏ thuốc và nước mũi. Nếu bé không bị bệnh về mũi thì có thể nhỏ nước muối sinh lý vào mũi bé hàng ngày.

Chăm sóc mắt: Rửa mắt bé bằng hai miếng bông gon sạch và mền. Thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý làm sạch mắt bé sau khi tắm xong, buổi sáng sớm và trước khi đi ngủ.

Nên tránh cho bé ra chỗ sáng quá hoặc dưới ánh sáng mặt trời vì bé sẽ thấy khó chịu.

Chăm sóc rốn: luôn luôn tránh để phân và nước tiểu dây vào rốn; sau khi tắm xong cho trẻ cần sát trùng rốn bằng cồn 700 hoặc dung dịch sát trùng Betaline.

Cách vệ sinh vùng sinh dục:

Là bé trai: Việc vệ sinh vùng sinh dục của bé trai dễ dàng hơn bé gái. Các bà mẹ cũng nhẹ nhàng rửa sạch bộ phận sinh dục của bé mà không vệ sinh quá sâu ở bao quy đầu.

Là bé gái: cần vệ sinh thật cẩn thận vùng sinh dục của bé bằng một miếng bông gòn nhẹ nhàng làm sạch phần ngoài. Tránh không rửa vào quá sâu bên trong. Bé gái mới sinh thường có rất nhiều chất dịch nhầy máu trắng, hồng hoặc có thể ra máu ở bộ phận sinh dục đây là hiện tượng bình thường. Các bà mẹ hãy rửa sạch sẽ nhẹ nhàng phía bên ngoài cửa
mình hàng ngày là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.