Sự phát triển thị giác của trẻ: Những điều cần biết

Khi nào thị giác của trẻ sơ sinh phát triển ?

Trẻ sơ sinh có thể nhìn thấy từ khi mới sinh ra, mặc dù lúc đầu tầm nhìn của bé khá mờ. Trên thực tế, em bé bắt đầu nhìn thấy từ trong bụng mẹ - mắt chúng mở khi bạn mang thai 27 tuần và trong tử cung, bé có thể tập trung vào các vật thể lớn và phân biệt màu đỏ.

Trẻ sơ sinh không thể nhìn rõ nhưng có thể nhận ra ánh sáng, khuôn mặt, hình dạng lớn và chuyển động. Điều thú vị là, về mặt thể chất, đôi mắt của trẻ sơ sinh có khả năng nhìn tốt nhưng não của chúng chưa sẵn sàng để xử lý tất cả thông tin thị giác đó.

Thị lực của bé cải thiện đáng kể trong năm đầu tiên và bé sẽ có thể nhìn khá rõ khi được 8 tháng tuổi.

Khi bé được 3 đến 4 tháng tuổi, bé đã có thể phân biệt được màu sắc và tập trung vào những đồ vật nhỏ hơn. Khi được 4 tháng tuổi, nhận thức về chiều sâu bắt đầu phát triển. Bé sẽ giỏi hơn trong việc phát hiện những đồ vật nhỏ và theo dõi những đồ vật chuyển động bằng mắt.

Nếu con bạn không nhìn thấy các vật chuyển động hoặc nếu con có vẻ gặp khó khăn khi di chuyển một hoặc cả hai mắt theo bất kỳ hướng nào khi được 4 tháng tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ. Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ bao gồm đánh giá thị lực cơ bản, nhưng trẻ thường không được kiểm tra thị lực chính thức cho đến khi 3 hoặc 4 tuổi.

Quá trình phát triển thị giác của trẻ sơ sinh

Trẻ 1 tháng tuổi 

Em bé của bạn bây giờ có thể nhìn xa khoảng 20 đến 30cm. Mặc dù đôi khi mắt của bé vẫn có thể di chuyển ngẫu nhiên và thậm chí có lúc giao nhau, nhưng bé đang bắt đầu có thể sử dụng hai mắt song song để có thể tập trung nhất quán cả hai mắt và theo dõi một vật thể chuyển động. Một tiếng lạch cạch lướt qua trước mặt họ thường sẽ khiến họ choáng váng hoặc bạn có thể chơi trò mắt đối mắt bằng cách đến rất gần mặt họ và từ từ di chuyển đầu từ bên này sang bên kia. Thông thường, mắt họ sẽ dán chặt vào mắt bạn.

Trẻ 2 tháng tuổi

Bé 2 tháng tuổi có thể nhìn thấy người và đồ vật ở khoảng cách 45 cm. Họ thậm chí có thể theo dõi chuyển động của bạn khi bạn ở gần. Sự khác biệt về màu sắc ngày càng trở nên rõ ràng hơn đối với bé và bé sẽ bắt đầu phân biệt được các sắc thái như đỏ và vàng.

Trẻ 3 tháng tuổi 

Giờ đây, em bé của bạn đã có thể nhận ra những người và đồ vật quen thuộc cách xa vài mét hoặc thậm chí ở xa một căn phòng. Trẻ cũng ngày càng giỏi hơn trong việc phân biệt sự khác biệt giữa các màu sắc. Kết quả là, em bé của bạn có thể sẽ bắt đầu tỏ ra ưa thích những màu sắc cơ bản tươi sáng cũng như những thiết kế và hình dạng chi tiết và phức tạp hơn. Khuyến khích điều này bằng cách cho trẻ xem những bức tranh, ảnh chụp, sách và đồ chơi tươi sáng. Khi được 3 tháng tuổi, chúng vẫn chưa thể phân biệt được sự khác biệt giữa các màu hoặc phấn màu rất giống nhau. Ngoài ra, nhận thức sâu sắc của bé chưa được phát triển đầy đủ.

Trẻ 4 tháng tuổi

Khi trẻ 4 tháng tuổi trẻ có cả sự phát triển về vận động để xử lý công việc và sự trưởng thành trong não bộ để phối hợp tất cả các chuyển động cần thiết và hoàn thành nhiệm vụ.

Xem và nghiên cứu bàn tay, bàn chân mình như thể đồ chơi. Quan sát đồ chơi rơi và lăn đi. Cha mẹ có thể giúp con luyện tập bằng cách đưa cho con những món đồ chơi dễ cầm nắm như lục lạc...

Trẻ 5 tháng tuổi

Trẻ đang trở nên tốt hơn trong việc phát hiện các đồ vật rất nhỏ và theo dõi các đồ vật chuyển động. Trẻ thậm chí còn có thể nhận ra thứ gì đó sau khi chỉ nhìn thấy một phần của nó. Đây là bằng chứng về sự hiểu biết mới chớm nở của trẻ về tính vĩnh viễn của vật thể, nghĩa là biết rằng mọi thứ tồn tại ngay cả khi trẻ không thể nhìn thấy chúng vào một thời điểm. Trẻ có thể phân biệt giữa các màu đậm tương tự và sẽ bắt đầu nghiên cứu những khác biệt tinh tế hơn giữa các màu phấn.

Trẻ 8 tháng tuổi

Vào độ tuổi này thị giác của trẻ gần như đã trưởng thành về độ nét và nhận thức. Mặc dù sự chú ý của trẻ sẽ tập trung hơn vào các vật thể ở gần, nhưng tầm nhìn của trẻ đủ xa để nhận ra mọi người và các đồ vật trong phòng