Nên đợi bao lâu để có thai sau khi sinh mổ?

Nếu gần đây bạn vừa sinh mổ và muốn sinh thêm một đứa con nữa, bạn có thể tự hỏi khi nào mình có thể bắt đầu thử lại?

Mọi tình huống đều khác nhau và thay đổi dựa trên các yếu tố như tuổi tác, khả năng sinh sản, biến chứng khi sinh, v.v. Tuy nhiên, có một số hướng dẫn chung khi nói đến việc thụ thai sau sinh mổ.

đợi bao lâu để mang thai sau khi sinh mổ?

Khi nào thì an toàn để bắt đầu mang thai sau khi sinh mổ?

Theo nguyên tắc chung, hãy tạm dừng việc cố gắng thụ thai lần nữa trong vòng 18 đến 23 tháng - khoảng thời gian chờ đợi tương tự được khuyến nghị cho những phụ nữ sinh thường. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là một quy tắc cứng nhắc. Vì nó phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân, độ tuổi và hoàn cảnh của những lần mang thai trước (chẳng hạn như liệu chúng có nguy cơ cao hay không). Và cả liệu bạn có dự định sinh thường trong tương lai hay không.

Ngoài ra, bạn cũng phải xem xét lần sinh mổ gần đây nhất của mình diễn ra như thế nào: Bạn có gặp bất kỳ biến chứng phẫu thuật nào trong lần sinh nở gần đây nhất không? Hoặc bất kỳ vấn đề nào khác khi sinh con? Nếu đúng như vậy, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đợi lâu hơn cho đến khi cơ thể lành hẳn. Bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật lớn ngoài việc sinh con, bạn cũng cần để cơ thể phục hồi và bổ sung các chất dinh dưỡng đã mất đi.

Ví dụ, bạn có thể bị thiếu máu do sắt được truyền đến em bé và nhau thai trong quá trình mang thai hoặc do mất máu khi sinh con. Phụ nữ sinh mổ sẽ mất lượng máu nhiều gấp đôi - trung bình khoảng 2 lít - so với phụ nữ sinh thường. Vì vậy, chờ đợi lâu hơn một chút trước khi thụ thai lần nữa có thể là cần thiết để tối ưu hóa sức khỏe của bạn và của em bé tương lai.

Những rủi ro khi có thai sớm sau sinh mổ là gì?

Có một số rủi ro khi mang thai quá sớm sau khi sinh mổ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ thụ thai dưới sáu tháng sau khi sinh có thể có nguy cơ gặp các biến chứng cao hơn, chẳng hạn như:

Vỡ tử cung

Vỡ tử cung là một vết rách trên thành tử cung, thường xảy ra ở vị trí vết mổ sinh mổ trước đó. Khi vỡ hoàn toàn, vết rách sẽ xuyên qua tất cả các lớp của thành tử cung, có thể gây nguy hiểm cho bạn và con.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ vỡ tử cung giảm khi người ta chờ đợi để thụ thai lâu hơn sau lần sinh mổ trước đó. Tỷ lệ này là 5% ở những người cách nhau dưới 18 tháng giữa các lần sinh nở, gần 2% ở những người đợi từ 18 đến 23 tháng. Và chỉ hơn 1% đối với những người đợi từ 24 tháng trở lên.

Nhau cài răng lược

Nhau thai cài răng lược (Placenta Accreta) là một biến chứng thai kỳ có nguy cơ rất cao xảy ra khi nhau thai bám vào thành tử cung một cách bất thường. Nó có thể dẫn đến xuất huyết và thậm chí tử vong cho cả mẹ và bé.

Sinh non

Sinh non là khi em bé được sinh ra sớm (trước 37 tuần), điều này có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài cho con của bạn. Các nghiên cứu cho thấy thời gian giữa các lần mang thai ngắn hơn (cụ thể là dưới 18 tháng) có thể làm tăng nguy cơ sinh non

Trẻ sơ sinh nhẹ cân

Ngay cả khi đứa con tiếp theo của bạn được sinh đủ tháng, các nghiên cứu cho thấy nguy cơ trẻ sơ sinh nhẹ cân sẽ tăng nhẹ nếu bạn mang thai dưới 18 tháng sau lần mang thai trước. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể là do sự căng thẳng và căng thẳng quá mức đối với mức độ dinh dưỡng của người mẹ, tuy nhiên vẫn có những giả thuyết khác.

Có lý do nào để có thai lại ngay sau khi sinh mổ không?

Nếu bạn muốn thụ thai trở lại chưa đầy 18 tháng sau lần sinh mổ trước đó, hãy gặp bác sĩ để tư vấn xem liệu có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến tình huống cụ thể của bạn hay không. Nhiều khi, phụ nữ muốn thử mang thai lần nữa vì lo lắng về khả năng sinh sản và cơ hội mang thai nếu chờ đợi quá lâu. Trên thực tế, nếu bạn ở độ tuổi cuối 30, sẽ hợp lý hơn nếu bạn bắt đầu cố gắng thụ thai từ 9 đến 12 tháng sau khi sinh mổ.

Không có gì lạ khi phụ nữ trên 35 tuổi gặp khó khăn khi mang thai và nguy cơ khó thụ thai tăng theo độ tuổi. Nếu đây là trường hợp của bạn và bạn muốn cố gắng thụ thai sớm, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu bạn không gặp bất kỳ biến chứng nào trong lần sinh gần đây nhất, bạn có thể bắt đầu thử sớm hơn.

Điều gì xảy ra nếu bạn có thai ngay sau khi sinh mổ?

Ngay cả khi bạn định đợi để thụ thai sau khi sinh mổ, bạn vẫn có thể vô tình có thai ngay sau đó.

Nhưng đừng lo lắng: Rủi ro khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, các biến chứng trong lần sinh nở trước và mức độ hồi phục của bạn. Nói chuyện với bác sĩ về tình huống riêng của bạn. Họ có thể giúp bạn xác định xem bạn có cần thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào hay không.

Tại sao gặp bác sĩ trước khi cố gắng thụ thai lại quan trọng

Gặp bác sĩ trước khi cố gắng thụ thai lần nữa là điều rất quan trọng vì mỗi cá nhân đều khác nhau và những gì hiệu quả với gia đình hoặc bạn bè có thể không hiệu quả với bạn. Hãy hỏi bác sĩ xem họ khuyên bạn nên đợi bao lâu cho đến khi cố gắng thụ thai lần nữa, dựa trên lần mang thai trước, tuổi tác và sức khỏe tổng thể của bạn.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn có thai sớm hơn khuyến nghị, hãy đi khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn bất kỳ biện pháp phòng ngừa bổ sung nào mà bạn cần thực hiện trong khi mang thai, chẳng hạn như lên lịch siêu âm bổ sung để kiểm tra sức khỏe tử cung hoặc nhau thai cũng như liệu bạn có đủ điều kiện tham gia VBAC (sinh thường sau sinh mổ) hay không.