Trò chơi thúc đẩy sự phát triển: Trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi

Trong năm đầu tiên của bé, học thông qua chơi là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bé. Nó có vẻ chỉ là niềm vui và trò chơi, nhưng vui chơi rất quan trọng cho sự phát triển về mặt xã hội, cảm xúc, thể chất và nhận thức của con bạn. Mỗi trải nghiệm là cơ hội để trẻ sử dụng các giác quan để tìm hiểu về cơ thể và thế giới. Cha mẹ có thể cùng tham gia cuộc vui - những trò chơi này để chơi với con bạn là một cách tuyệt vời để giúp con bạn học hỏi và phát triển.

Với tư cách là cha mẹ , việc cho đứa con mới chào đời của bạn được cho ăn, thay đồ và nghỉ ngơi có thể tiêu tốn phần lớn không gian não bộ của bạn và lấp đầy những ngày của bạn. Bạn và con nhỏ của bạn đã gắn kết và thích nghi với nhau, vì vậy đừng lo lắng nếu thời gian vui chơi không đứng đầu danh sách ưu tiên của bạn.

Sự thật là trẻ sơ sinh dành toàn bộ thời gian thức để học chỉ bằng cách quan sát và tham gia vào môi trường xung quanh. Vì vậy, cho dù bạn đang trò chuyện trong khi thay tã hay hôn vào má con trước khi ngủ trưa, bạn đang tạo ra một môi trường học tập chỉ bằng cách trở thành người mà con có thể tin tưởng.

Nếu bạn sẵn sàng thêm một số hoạt động vui chơi vào các ngày của mình, hãy biết rằng việc lặp lại là quan trọng. Nhiều trò chơi sẽ không hoạt động trong lần đầu tiên bạn chơi chúng. Khoảng chú ý của bé sẽ thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào độ tuổi, tính khí và tâm trạng của bé. Đôi khi họ sẽ thích một trò chơi kéo dài tới 20 phút, nhưng thường thì bạn sẽ cần phải sửa đổi trò chơi sau mỗi 5 phút hoặc lâu hơn.

Bạn sẽ biết con bạn thích những trò hề của bạn khi chúng quay về phía bạn, mỉm cười hoặc cười lớn. Nhưng nếu họ tránh xa bạn, nhìn đi chỗ khác hoặc khóc, thì đã đến lúc bạn nên nghỉ ngơi.

Không phải em bé nào cũng có thể nắm bắt được mọi trò chơi. Đừng lo lắng nếu bé không hứng thú với một số hoạt động bạn thử. Nhưng nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sự phát triển của con bạn hoặc nghi ngờ có thể có sự chậm phát triển, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn.

Để tận dụng tối đa thời gian vui chơi của bé, hãy thử những gợi ý sau:

Chơi khi bé vui vẻ và nghỉ ngơi. Trẻ em có ngưỡng kích thích khác nhau. Khi trẻ có vẻ buồn chán, quấy khóc hoặc mệt mỏi thì đó là lúc trẻ nên nghỉ ngơi.

Hãy để bé chơi một mình. Bạn có thể là người mà bé yêu thích nhưng bé không cần bạn lúc nào cũng chơi với bé. Con bạn có thể tận hưởng “thời gian một mình” trong khi bạn đang làm một công việc khác ở gần đó. Đặt chúng ở một nơi an toàn trên sàn với đồ chơi gần đó hoặc trên một tấm thảm chơi có treo đồ chơi để chúng có thể đá bằng chân.

Hãy nghĩ về “đồ chơi” rộng hơn. Nếu bạn từng thấy một em bé say mê với hộp các tông, bạn sẽ hiểu làm thế nào các em bé có thể tìm thấy niềm vui ở hầu hết mọi thứ. Hãy để bé đập nồi và chảo vào nhau trong bếp hoặc đổ nước từ cốc nhựa vào bồn tắm.

Thêm niềm vui vào thói quen hàng ngày của bạn. Mọi tương tác mà bạn thực hiện với con mình đều có thể đầy thú vị và học hỏi - từ chơi trò "This Little Piggy" bằng ngón chân của con khi bạn thay tã cho đến hát những bài hát khi con té nước trong bồn tắm. Em bé của bạn sẽ thích chơi trong những tương tác hàng ngày này.

Đừng sợ sự nhàm chán. Lối sống hiện đại, bận rộn của chúng ta có thể cướp đi thời gian rảnh rỗi của trẻ, vốn là một phần quan trọng của việc học thông qua vui chơi. Cho phép bé có thời gian nghỉ ngơi trong ngày bất cứ khi nào có thể và sử dụng những khoảnh khắc bình tĩnh này làm thời gian để bé vui chơi.

Trẻ sơ sinh chưa thể chơi như những đứa trẻ lớn hơn, vì vậy cơ hội tốt nhất để bạn kết nối với chúng là kích thích các giác quan xúc giác, thị giác của chúng (hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh của bạn chưa thể nhìn xa), khứu giác và thính giác.

Trẻ sơ sinh có thể mất vài giây để phản hồi lại bạn hoặc chúng có thể không phản hồi nhiều. Hãy kiên nhẫn – bạn có thể phải đợi cho đến khi họ chuyển sang trạng thái cảnh giác và phản hồi.

Các trò chơi dành cho trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi:

Nhảy chậm

Bật một bản nhạc êm dịu và ôm bé vào lòng để nhảy một điệu nhảy nhẹ nhàng. Trẻ nhỏ sẽ thích lắc lư chậm rãi khi tựa vào vai bạn. Sau này, chúng có thể thích thú được đu đưa nhẹ nhàng trong vòng tay của bạn. (Chỉ cần đảm bảo có hỗ trợ đầu.) Việc chạm vào sẽ tạo điều kiện gắn kết hơn, điều này mang lại sự an toàn mà con bạn cần để học hỏi.

Khi mỏi tay, bạn có thể đặt bé xuống và tiếp tục nhảy múa cho khán giả nhỏ bé của mình. Những trò chơi vui vẻ và ngớ ngẩn là cách tuyệt vời để kết nối với bé.

Biểu diễn và kể

Trong những tháng đầu tiên này, bé đang học cách phối hợp các chuyển động của đầu và mắt. Bạn có thể khuyến khích kỹ năng phát triển này bằng trò chơi biểu diễn và kể chuyện bằng cách sử dụng các đồ vật như sách bìa cứng, thú nhồi bông hoặc lục lạc.

Khi bé tỉnh táo và phản ứng nhanh, hãy cầm một trong những đồ vật này lên và đưa trước mặt bé. Sau khi họ chú ý, hãy di chuyển nó từ bên này sang bên kia để họ có thể theo dõi bằng mắt. Bạn đang giúp họ trau dồi tầm nhìn của mình!

Giờ kể chuyện

Không còn quá sớm để bắt đầu đọc sách cho bé nghe. Bằng cách biến việc đọc thành một phần thói quen hàng ngày, bạn đang khuyến khích các kỹ năng ngôn ngữ. Bé có thể không theo dõi câu chuyện hoặc không hiểu lời bạn nói, nhưng bé đang học ngôn ngữ bằng cách lắng nghe giọng nói của bạn. Thêm vào đó, các thói quen hàng ngày tạo ra sự an toàn và bộ não của trẻ sơ sinh phát triển tốt nhất trong môi trường yên tâm với những người chúng yêu thương.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh không có xu hướng ngồi xem hết toàn bộ câu chuyện và khi được vài tháng tuổi, trẻ có thể giật sách từ tay bạn và đóng lại. Tất cả điều này là bình thường. Các bé thích xem sách và âu yếm bạn nhưng chúng thường không quan tâm đến cốt truyện.

Khuôn mặt hài hước

Trẻ sơ sinh học được nhiều điều về thế giới bằng cách quan sát và thường bắt chước những người xung quanh. Ngay cả khi còn rất nhỏ, chúng sẽ cố gắng bắt chước bạn. Bạn có thể nhận thấy bé đang thử làm mặt với bạn và bạn có thể biến điều này thành một trò chơi vui nhộn. Hãy cúi xuống ngang tầm với họ và mỉm cười hoặc thè lưỡi ra. Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy họ đang cố gắng làm theo.

Đừng dừng lại ở những khuôn mặt ngộ nghĩnh: Con bạn cũng sẽ thích nghe bạn tạo ra những âm thanh vui nhộn. Bạn có thể bắt đầu dạy chúng âm thanh động vật, bài hát, tiếng cười ngớ ngẩn và tiếng ồn ô tô từ rất lâu trước khi chúng có thể quay trở lại. Những trò chơi bắt chước này có thể giúp bé học các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản.

Thời gian nằm sấp

Điều quan trọng là để bé dành thời gian nằm sấp, ngay cả khi bé phản đối. Thời gian nằm sấp là bài tập quan trọng đối với trẻ nhỏ, giúp trẻ xây dựng sức mạnh ở cổ, lưng và cánh tay, đồng thời chuẩn bị cho trẻ những cột mốc quan trọng trong tương lai như lăn, ngồi dậy và bò.

Để làm cho thời gian nằm sấp trở nên thú vị hơn, hãy cùng bé nằm xuống sàn và cho bé xem đồ chơi hoặc sách bìa cứng. Bạn có thể đặt bé nằm xuống một chiếc khăn và dùng khăn nhẹ nhàng lăn bé từ bên này sang bên kia. . Hoặc, nằm ngửa và đặt bé nằm sấp trên bụng bạn.

Hãy cảm nhận và nắm bắt

Bạn đã không dành cả đời để tích lũy một tủ quần áo đầy màu sắc, sáng sủa mà không có gì. Hãy lục tung tủ quần áo của bạn và cho bé xem chiếc áo len cashmere, chiếc quần jean mềm mại bằng bông yêu thích của bạn hoặc chiếc áo choàng mềm mượt của bạn. Chạy các loại vải mềm trên mặt, tay và chân của họ. Trải những chiếc áo len lông xù xuống sàn và đặt bé lên trên.

Trong một vài tháng, em bé của bạn sẽ muốn chạm tay vào bất cứ thứ gì được đính cườm, thêu hoặc trang trí khác. Nhưng hiện tại, họ có thể chỉ hài lòng khi ngắm nhìn sự ngạc nhiên.

Khả năng cầm nắm đồ vật là một cột mốc quan trọng trong tương lai gần đối với trẻ sơ sinh của bạn. (Trẻ sẽ có thể cầm đồ vật khi trẻ từ 3 đến 4 tháng tuổi.) Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng này trong giờ chơi bằng cách giữ những đồ vật mà trẻ có thể với tới gần đó, chẳng hạn như vòng mọc răng hoặc đồ chơi mềm treo trên thảm chơi.

Hát theo

Bạn có thể có giọng nói khủng khiếp – nhưng con bạn không biết điều đó! Bây giờ là lúc giải phóng diva bên trong bạn.

Em bé của bạn có thể thích bất cứ điều gì bạn hát, nhưng có một số bài hát cổ điển mà bạn có thể làm quen. Thêm các bài hát: "Cháu lên ba", "The Wheels on the Bus", "Baby shark", "Cháu yêu bà"  vào tiết mục của bạn. Đừng quên học các chuyển động của tay khi trẻ đang xem.

Ban đầu bạn có thể cảm thấy ngớ ngẩn, nhưng khi con bạn say mê với các bài hát, bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy. Hãy thử thêm tên con bạn vào bài hát. Hãy thử những bài hát có âm thanh ngớ ngẩn hoặc tiếng động vật, chẳng hạn như "Một con vịt" hoặc "Hai con thằn lằn con?"

Hãy thử hát các bài hát với một con rối tay (hoặc một chiếc khăn ăn hoặc chiếc tất sẵn sàng đóng vai một con rối tay). Hát cho con nghe có thể thực sự rất thú vị và đó cũng là một trải nghiệm học hỏi. Khi bé nghe bạn hát, bé cũng đang học về ngôn ngữ và chuẩn bị nói những từ đầu tiên.