Trò chơi thúc đẩy sự phát triển: Trẻ sơ sinh đến 4-6 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, bé sẽ có thể chất tốt hơn rất nhiều, có thể lăn qua lăn lại và thậm chí có thể ngồi dậy. Trò chơi bây giờ cũng có thể trở nên tích cực hơn. Em bé của bạn có thể thích thú với trò “cưỡi ngựa con” trên đầu gối hoặc trò chơi cù lét của bạn. Họ cũng phản ứng nhanh hơn với bạn, tạo ra tiếng động và nhìn vào mắt bạn.

Siêu mùi

Bạn đang ở trong bếp, cố gắng nấu một bữa tối nào đó thì con bạn bắt đầu khóc. Đưa chúng đến giá đựng gia vị và giới thiệu cho chúng mùi thơm say đắm của quế. Xoa một ít lên tay và đưa lên mũi của bé. (Đừng để nó dính vào mắt hoặc miệng của họ.)

Nếu bé thích, hãy thử những loại khác: Vani, bạc hà, thì là, đinh hương, nhục đậu khấu và nhiều loại thảo mộc và gia vị khác có mùi thơm hấp dẫn mà bé có thể yêu thích. Các mặt hàng gia dụng khác cũng có mùi thơm: kem cạo râu, kem dưỡng da tay. Đánh hơi mọi thứ ngon lành - chỉ cần cẩn thận đừng để bé ăn nó.

Một trò chơi đơn giản "mùi gì vậy?" có thể giúp bé tạo mối liên hệ giữa thông tin mà các giác quan của bé đang tiếp nhận và thế giới xung quanh. Và một khi bé đã sẵn sàng bắt đầu ăn dặm, việc cho bé làm quen với các hương vị khác nhau (và thậm chí một số loại gia vị) cũng sẽ giúp mở rộng khẩu vị của bé.

Bong bóng ở khắp mọi nơi

Có điều gì đó kỳ diệu về bong bóng, và tại thời điểm này, bé có thể nhìn đủ xa để tập trung vào chúng. Thổi bong bóng khi chúng quấy khóc và ngắm nhìn những giọt nước mắt khô đi. Thổi bong bóng trong bồn tắm, ở công viên hoặc trước hiên nhà.

Bong bóng rẻ tiền, dễ vận chuyển và vô cùng hấp dẫn đối với trẻ sơ sinh. Tương tự như việc xem đồ chơi chuyển động hay điện thoại di động, việc xem bong bóng bay lơ lửng giúp bé tăng cường khả năng theo dõi đồ vật bằng mắt. Ở độ tuổi này, các bé đang học về nguyên nhân và kết quả, và bé sẽ thích thú khi thấy điều gì xảy ra với mỗi bong bóng mà bé dùng tay đập vào.

Tôi sẽ bắt được bạn!

Em bé của bạn đã đủ lớn để có cảm giác mong đợi. Và không em bé nào có thể tránh khỏi việc cười khúc khích khi bạn tiến đến với chúng bằng những lời đe dọa đùa giỡn bằng những cái ôm, nụ hôn hoặc cù lét. Đây là những gì bạn có thể nói: "Anh thấy em đang ngồi dậy ở đằng kia! Chà, điều đó chỉ khiến em đến gần môi anh hơn và anh sẽ tiến tới đó và hôn em! Anh sẽ hôn trộm em yêu! Anh 'Tôi đang đến! Tôi đang đến! Tôi... hiểu rồi!" Sau đó ôm em bé của bạn vào trong nụ cười.

Mong đợi bé sẽ cười hoặc thậm chí hét lên vui vẻ với bạn. Đáp lại những lời trêu chọc và nụ hôn của bạn bằng tiếng cười là một kỹ năng xã hội, cách họ cho bạn biết rằng họ đang có khoảng thời gian vui vẻ.

Heo con nhỏ xinh này

Lần lượt chạm vào các ngón chân của bé, bắt đầu từ ngón chân cái. Hãy nói, "Chú heo con này đi chợ, chú heo con này ở nhà, chú heo con này có thịt bò nướng, chú heo con này không có thịt bò nướng. Và chú heo con này đi suốt chặng đường về nhà."

Khi bạn nói phần cuối cùng, hãy bóp nhẹ ngón chân út của bé hoặc lướt ngón tay lên chân bé. Trò chơi này rất hữu ích khi mang tất và giày hoặc khiến bé mất tập trung khi thay tã. Bạn cũng có thể chơi trò này trong bồn tắm với bình xịt hướng vào ngón chân của bé. Giống như nhiều trò chơi dành cho trẻ em, trò chơi này mang đến cho con bạn tình yêu và tiếng cười rất tốt cho trí não đang phát triển của chúng.

Máy bay

Bây giờ bé đã có thể ngẩng đầu lên, hãy giúp bé tiếp tục củng cố phần thân trên bằng cách nâng bé lên không trung. Bạn có thể chơi rằng chúng là một con tàu tên lửa, bay qua bạn và tạo ra tiếng động của tên lửa. Bạn có thể giả vờ rằng em bé của bạn đang ở trong thang máy, thang máy giật lên từng tầng trước khi nhanh chóng chìm xuống đáy. Hoặc giả vờ rằng con bạn đang làm báo cáo về tình hình giao thông trên trực thăng. Chỉ cần chú ý đừng để con bạn đột nhiên gục đầu xuống đầu bạn, điều này sẽ khiến bạn đau như điên.

Nếu em bé của bạn có phần thân trên khỏe mạnh, bé có thể thích chơi máy bay. Trong khi bạn nằm ngửa trên sàn, hãy đặt họ lên cẳng chân của bạn (đồng thời nắm tay họ). Sau đó dùng chân để “bay” bé đi vòng quanh.