Tại sao kinh nguyệt của tôi bị trễ?

Chậm kinh là dấu hiệu sớm của thai kỳ, nhưng nếu trễ kinh và bạn không có thai, bạn có thể thắc mắc chuyện gì đang xảy ra.

tại sao lại bị trễ kinh?

Nguyên nhân chậm kinh hoặc trễ kinh

Có nhiều lý do khiến bạn bị trễ kinh, nhưng tất cả đều liên quan đến hormone. Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến việc cơ thể sản xuất các hormone ảnh hưởng đến chu kỳ của bạn đều có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không ổn định. Những hormone này bao gồm progesterone và estrogen (do buồng trứng tạo ra) và hormone kích thích nang trứng (FSH), hormone tạo hoàng thể (LH) và prolactin (do tuyến yên tạo ra).

Các nguyên nhân phổ biến gây chậm kinh hoặc chậm kinh bao gồm:

 • Mang thai. Chậm kinh thường là dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ. Cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản xuất ra hormone hướng sinh dục màng đệm ở người (hCG). Que thử thai có thể phát hiện hCG trong nước tiểu khi bạn trễ kinh (và đôi khi là trước đó). Nếu bạn không chắc chắn về kết quả (hoặc muốn xác nhận), có thể đến các phòng khám hoặc bệnh viện để làm xét nghiệm máu.
 • Căng thẳng. Các yếu tố gây căng thẳng lớn và nhỏ - từ lịch trình thay đổi (ca ngày sang ca đêm) hoặc việc di chuyển làm gián đoạn nhịp sinh học của bạn, đến bệnh tật hoặc sự kiện lớn trong đời - đều có thể dẫn đến thay đổi nồng độ hormone. Những thay đổi này có thể khiến bạn rụng trứng ngoài lịch trình hoặc không rụng trứng chút nào.
 • Cho con bú. Khi bạn cho con bú, cơ thể bạn sản sinh ra prolactin, có tác dụng ức chế sự rụng trứng. Trên thực tế, một số bà mẹ sử dụng phương pháp ngừa thai hoàn toàn bằng sữa mẹ, mặc dù điều đó có nhiều rủi ro. Hãy nhớ rằng bạn có thể có thai trước khi có kinh. Lần rụng trứng đầu tiên diễn ra hai tuần trước kỳ kinh đầu tiên!
 • Thuốc. Một số loại thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc tránh thai khiến cơ thể không rụng trứng. (Bạn vẫn có thể bị chảy máu một chút, nhưng chảy máu khi dùng thuốc tránh thai không phải là kỳ kinh nguyệt thực sự liên quan đến rụng trứng. Đó là kết quả của việc rút hormone khi bạn dùng thuốc giả dược.) Và nếu bạn đang dùng thuốc kéo dài thời gian. Thuốc tránh thai, bạn sẽ chỉ có kinh nguyệt 3 tháng một lần vì chúng được thiết kế để gây chảy máu sau mỗi 91 ngày. Các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố khác, như mũi tiêm Depo-Provera (ngăn chặn sự rụng trứng) và vòng tránh thai có chứa hormone , (làm mỏng niêm mạc tử cung) cũng có thể làm ngừng hoặc trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Các loại thuốc khác cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của bạn hoặc khiến chu kỳ bị dừng lại. Chúng bao gồm một số loại thuốc tâm thần và hóa trị ung thư.

trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác

Cực kỳ thiếu cân. Giảm cân quá mức, hấp thụ ít calo, tập thể dục quá mức và/hoặc rất thiếu cân có thể ức chế sản xuất estrogen và làm chậm quá trình giải phóng hormone giải phóng gonadotropin (GnRH), ảnh hưởng đến thời gian có kinh của bạn. Chỉ số BMI từ 18,5 trở xuống có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều và có thể ngừng rụng trứng hoàn toàn. Cơ thể bạn ngừng rụng trứng và ngừng kinh nguyệt vì cho rằng bạn đang đói khi cân nặng thấp như vậy và hiểu rằng đây không phải là thời điểm tuyệt vời để mang thai. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chu kỳ của bạn có thể bắt đầu lại bất cứ lúc nào, vì vậy bạn vẫn cần phải tránh thai nếu không muốn thụ thai. Trong trường hợp này, những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe tổng thể của bạn. Gặp bác sĩ để ngăn ngừa tổn thương lâu dài cho cơ thể là rất quan trọng.

Béo phì. Thừa cân có thể khiến cơ thể bạn sản xuất quá nhiều estrogen, dẫn đến mất rụng trứng và kinh nguyệt. Giống như tình trạng cực kỳ thiếu cân, đây là một dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe tổng thể của bạn và cần được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn giải quyết.

Thời kỳ mãn kinh. Thời điểm cơ thể bạn chuyển sang thời kỳ mãn kinh được gọi là tiền mãn kinh và chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể đến rồi đi – hoặc kéo dài và rút ngắn. Đó là bởi vì nồng độ estrogen trong cơ thể bạn tăng lên và giảm xuống trong quá trình chuyển đổi này. Tiền mãn kinh có thể xảy ra sớm nhất là vào giữa độ tuổi 30, mặc dù nó phổ biến hơn ở độ tuổi 40. Độ tuổi mãn kinh trung bình (được định nghĩa là một năm không có kinh) là 51, cộng hoặc trừ 5 tuổi. Chu kỳ không đều có thể bắt đầu một vài năm trước kỳ kinh cuối cùng của bạn. Nếu bạn bước vào thời kỳ mãn kinh sớm đáng kể thì được gọi là suy buồng trứng nguyên phát (mãn kinh sớm). Mãn kinh sớm có những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, vì vậy hãy trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về các biện pháp can thiệp.

Điều kiện y tế. Các vấn đề sức khỏe gây mất cân bằng nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bao gồm các:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là nguyên nhân phổ biến gây ra kinh nguyệt không đều. Đó là vấn đề giao tiếp giữa não, buồng trứng và tử cung có thể do cả yếu tố di truyền và môi trường gây ra. PCOS có liên quan đến bệnh tiểu đường và kháng insulin, lông trên cơ thể quá nhiều và/hoặc mụn trứng cá.
 • Các vấn đề về tuyến giáp có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt bị dừng lại. Suy giáp xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Và cường giáp là khi tuyến giáp hoạt động quá mức và sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.
 • Các khối u tuyến yên có thể tiết ra quá nhiều prolactin và gây mất kinh.
 • Các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh celiac và tiểu đường không kiểm soát được, có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt (mặc dù trường hợp này rất hiếm).

Thuật ngữ y tế về trễ kinh

Vô kinh là tên y tế cho việc không có kinh. Dưới đây là các thuật ngữ mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng để xác định thời gian bị trễ kinh của bạn:

 • Vô kinh nguyên phát có nghĩa là bé gái hoặc phụ nữ không có kinh nguyệt trước 15 tuổi.
 • Vô kinh thứ phát có nghĩa là mất kinh nguyệt trong hơn 3 đến 6 tháng (3 tháng ở người trước đây có kinh nguyệt đều và 6 tháng ở người có kinh nguyệt không đều).  
 • Thiểu kinh có nghĩa là kinh nguyệt không đều (ít hơn 6 đến 8 kinh mỗi năm).

Phải làm gì nếu kinh nguyệt của bạn bị trễ

Nếu bạn vừa bỏ lỡ - chẳng hạn như trễ kinh 3 ngày hoặc trễ 5 ngày - hãy thử thai.

Nếu bạn không mang thai và bị trễ kinh, hãy nhớ rằng việc mất kinh hoặc thỉnh thoảng có kinh muộn thường không phải là điều đáng lo ngại. Nhưng không có kinh trong thời gian dài hoặc không thường xuyên có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. Và những điều này có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như bệnh tim mạch, tiểu đường, vô sinh và loãng xương.

Hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám nếu bạn:

 • Không có kinh liên tục trong ba tháng trở lên
 • Có ít hơn 9 chu kỳ kinh nguyệt mỗi năm
 • Đã có kinh nguyệt đều đặn nhưng hiện tại có kinh nguyệt không đều
 • Có kinh kéo dài hơn 10 ngày
 • Có những khoảng thời gian cách nhau hơn 35 ngày. Một chu kỳ thông thường là 28 ngày, nhưng một số phụ nữ có chu kỳ bình thường từ 21 đến 35 ngày.