Giải thích giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn hoàng thể là hai tuần giữa ngày rụng trứng trong kỳ kinh nguyệt của bạn. Trong giai đoạn này, cơ thể bạn chuẩn bị cho khả năng mang thai.

giao đoạn hoàng thể trong chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn hoàng thể là gì?

Giai đoạn hoàng thể là một phần của chu kỳ kinh nguyệt giữa thời điểm rụng trứng (khi cơ thể bạn giải phóng trứng để thụ tinh) và bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Nếu bạn đang cố gắng mang thai, bạn có thể biết giai đoạn này là "đợi hai tuần " trước khi bạn trễ kinh và có thể thử thai. Nó có vẻ như là vô tận nếu bạn đang hy vọng có con, nhưng giai đoạn hoàng thể là khoảng thời gian bận rộn đối với cơ thể bạn vì nó chuẩn bị cho khả năng mang thai.

Nó được gọi là giai đoạn hoàng thể vì nang giải phóng trứng trở thành một thứ gọi là hoàng thể. Hoàng thể sản xuất các hormone chính cần thiết để chuẩn bị cho khả năng mang thai.  

Trong giai đoạn này của chu kỳ, trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng và niêm mạc tử cung chuẩn bị cho quá trình mang thai, các mạch máu dày lên và phát triển để hỗ trợ phôi thai.

Có rất nhiều điều xảy ra về mặt nội tiết tố trong giai đoạn này:

 • Nồng độ progesterone tăng lên để giúp tử cung chuẩn bị làm tổ. Nếu trứng không được thụ tinh hoặc phôi không làm tổ, nồng độ progesterone của bạn sẽ giảm dần vào cuối giai đoạn này và bạn sẽ có kinh nguyệt. Nếu phôi cấy vào cơ thể, việc sản xuất progesterone sẽ tiếp tục duy trì và thậm chí có thể tăng lên vào cuối giai đoạn hoàng thể.
 • Nồng độ estrogen (giảm sau khi rụng trứng) tăng lên giữa giai đoạn hoàng thể và sau đó giảm ngay trước kỳ kinh nếu không có phôi được cấy. Estrogen giúp làm dày niêm mạc tử cung trước khi rụng trứng.
 • Nếu trứng được thụ tinh và quá trình phát triển phôi bắt đầu, cơ thể sẽ bắt đầu sản xuất gonadotropin màng đệm ở người (hCG). HCG duy trì hoàng thể cho đến khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ, khi nhau thai tiếp quản. (HCG là hormone được phát hiện khi dùng que thử thai.)
 • Hormon tạo hoàng thể (kích thích rụng trứng) giảm ngay sau khi rụng trứng và duy trì ở mức thấp trong suốt giai đoạn hoàng thể.
 • Hormon kích thích nang trứng (hormone chịu trách nhiệm để rụng trứng) vẫn ở mức thấp sau khi rụng trứng nhưng bắt đầu tăng ngay trước khi bắt đầu kỳ kinh nếu bạn không mang thai. 

Giai đoạn hoàng thể kéo dài bao lâu?

Giai đoạn hoàng thể thường kéo dài khoảng 12 đến 14 ngày, mặc dù có thể dao động từ 11 đến 17 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn có độ dài khác nhau thì thường là giai đoạn nang trứng (sớm hơn) sẽ thay đổi.

Giai đoạn hoàng thể ngắn

Giai đoạn hoàng thể ngắn kéo dài dưới 10 ngày. Điều này đôi khi được gọi là thiếu hụt giai đoạn hoàng thể (LPD). Có một số tranh luận về ảnh hưởng của giai đoạn hoàng thể ngắn đến khả năng sinh sản và chủ đề này đang được nghiên cứu.

Tiến sĩ Hakman cho biết: “Vẫn chưa biết liệu LPD có gây ra thất bại khi làm tổ hay sảy thai sớm hay không”.

Một giả thuyết cho rằng trong giai đoạn hoàng thể ngắn, không có đủ progesterone để chuẩn bị đầy đủ cho niêm mạc tử cung cho quá trình làm tổ. Tiến sĩ Hakman giải thích: “Progesterone chịu trách nhiệm làm cho lớp lót dính lại và khiến nội mạc tử cung tiết ra những chất quan trọng cho thời kỳ đầu mang thai”.

Có giai đoạn hoàng thể ngắn một tháng không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ có giai đoạn hoàng thể ngắn mỗi tháng. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, đó có thể là kết quả của một tình trạng bệnh lý nào đó.

Nhiều tình trạng có liên quan đến LPD, chẳng hạn như rối loạn ăn uống và giảm cân đáng kể, căng thẳng , béo phì, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), lạc nội mạc tử cung, tăng prolactin máu và rối loạn chức năng tuyến giáp. Giai đoạn hoàng thể rút ngắn một cách tự nhiên theo tuổi tác, thường bắt đầu vào khoảng 37 hoặc 38 tuổi.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy uống một lượng rượu vừa phải đến nặng, đặc biệt là trong giai đoạn hoàng thể, có thể làm giảm cơ hội thụ thai. Và trong một nghiên cứu về hơn 1.600 chu kỳ được công bố trên tạp chí Khả năng sinh sản và Vô sinh, nhiều phụ nữ có giai đoạn hoàng thể ngắn là người hút thuốc nhiều hơn đáng kể.

Giai đoạn hoàng thể dài

Giai đoạn hoàng thể dài là 18 ngày hoặc lâu hơn. Đôi khi một tình trạng gây mất cân bằng nội tiết tố – chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) – có thể gây ra giai đoạn hoàng thể kéo dài.

Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh sau 14 ngày, bạn nên thử thai.

Tôi nên theo dõi những triệu chứng giai đoạn hoàng thể nào?

Nhờ sản xuất progesterone, bạn có thể gặp các triệu chứng tương tự như triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) trong giai đoạn hoàng thể, chẳng hạn như:

 • mệt mỏi
 • đầy hơi
 • đau đầu
 • đau ngực
 • mụn da
 • thay đổi khẩu vị
 • tâm trạng lâng lâng

Nếu bạn đang theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT), bạn sẽ thấy nhiệt độ của mình luôn tăng cao trong suốt giai đoạn hoàng thể.

Bạn có thể nhận thấy ít chất nhầy cổ tử cung hơn trong giai đoạn hoàng thể và nó có thể đặc, khô và đục thay vì trong và đặc như trước khi rụng trứng.