Que thử rụng trứng hoạt động như thế nào?

Que thử rụng trứng có thể làm tăng cơ hội mang thai bằng cách cho bạn biết khi nào bạn sắp rụng trứng. Nhưng có hai loại xét nghiệm khác nhau, dựa trên nước bọt và nước tiểu, hoạt động khác nhau và có mức độ chính xác khác nhau. Bạn chọn cái nào tùy thuộc vào loại kết quả xét nghiệm rụng trứng mà bạn muốn nhận được (và tài chính của bạn!).

hướng dẫn dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng, (hoặc bộ dự đoán rụng trứng, OPK) có thể giúp bạn xác định những ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ hàng tháng - tức là một hoặc hai ngày khi quan hệ tình dục có nhiều khả năng dẫn đến mang thai nhất. Đây có thể là một cách nhanh chóng và dễ dàng để dự đoán thời điểm bạn sắp rụng trứng.

Tất nhiên, bạn không cần phải lên kế hoạch quan hệ tình dục để có thai. Quan hệ tình dục vài ngày một lần trong hai tuần giữa của chu kỳ thường sẽ có tác dụng. Tuy nhiên, bạn có thể muốn cố gắng xác định những ngày dễ thụ thai nhất của mình nếu:

  • Bạn có lịch trình bận rộn hoặc đã có con và việc quan hệ tình dục thường xuyên như vậy là không khả thi.
  • Bạn đang cố gắng mang thai bằng phương pháp thụ tinh.
  • Bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai sau một vài tháng cố gắng và nghĩ rằng mình có thể có chu kỳ kinh nguyệt không đều khiến bạn khó tìm được cơ hội thụ thai.

Que thử rụng trứng hoạt động như thế nào

Có hai loại bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng:

Que thử thai dựa trên nước tiểu

Dùng để xét nghiệm xem trong nước tiểu có sự gia tăng hormone luteinizing (LH) không. Điều này thường xảy ra trong vòng một ngày rưỡi trước khi rụng trứng. Luôn có một lượng nhỏ LH hiện diện trong máu và nước tiểu của bạn, nhưng mức độ này sẽ tăng lên khoảng 2 đến 5 lần trong những ngày trước khi rụng trứng. Que thử thường cho kết quả dương tính khoảng 24 đến 36 giờ trước khi trứng rụng. Vì vậy hãy lên kế hoạch quan hệ tình dục (hoặc thụ tinh) trong khoảng thời gian đó nếu bạn muốn tối đa hóa cơ hội mang thai.

Bộ dụng cụ lên men nước bọt

Bộ dụng cụ lên men nước bọt giúp bạn biết khi nào sắp rụng trứng bằng cách hiển thị những thay đổi trong nước bọt của bạn. Khi nồng độ estrogen của bạn tăng lên trong những ngày trước khi rụng trứng, hàm lượng muối trong nước bọt cũng tăng lên. Nếu bạn nhỏ một giọt nước bọt lên một phiến kính, muối có thể khô và kết tinh thành hình dạng giống cây dương xỉ mà bạn có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi cầm tay bỏ túi. Kiểu lên men sẽ cho biết bạn sẽ rụng trứng trong vài ngày tới (mặc dù bạn có thể tiếp tục thấy kiểu lên men cho đến hai ngày sau khi rụng trứng).

Xét nghiệm rụng trứng dương tính có nghĩa là gì?

Kết quả dương tính có nghĩa là bạn có khả năng rụng trứng trong 24 đến 36 giờ tới. Vì vậy nếu bạn đang cố gắng thụ thai, hãy cố gắng quan hệ tình dục thường xuyên hơn trong vài ngày tới (hoặc lên lịch thụ tinh càng sớm càng tốt).

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm dương tính không phải là sự đảm bảo. Và tất cả các bộ xét nghiệm đều có các thông số khác nhau khi hiển thị kết quả dương tính. Vì vậy bạn chắc chắn phải đảm bảo rằng mình đã đọc hướng dẫn cho từng bộ xét nghiệm và biết cách diễn giải kết quả.

Que thử rụng trứng chính xác đến mức nào?

Xét nghiệm LH dựa trên nước tiểu chính xác hơn bộ dụng cụ lên men nước bọt, nhưng chúng không tiện lợi bằng. Thực hiện theo các hướng dẫn trên bộ sản phẩm một cách cẩn thận để có kết quả chính xác nhất. Đảm bảo bạn sử dụng bài kiểm tra vào thời điểm được khuyến nghị trong ngày và đọc kết quả trong khoảng thời gian được chỉ định.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng vì LH có thể tăng vọt khi trứng rụng hoặc không rụng nên các xét nghiệm không thể cho bạn biết chắc chắn liệu bạn đã rụng trứng hay chưa.

Quan trọng nhất, không sử dụng những bộ dụng cụ này để tránh thai, vì bạn sẽ không biết chính xác khi nào mình rụng trứng hoặc khi nào cơ hội thụ thai của bạn đã đóng trong chu kỳ đó.

Xét nghiệm lên men nước bọt kém chính xác hơn xét nghiệm nước tiểu. Quá trình lên men có thể xảy ra sớm nhất là sáu ngày trước khi bạn rụng trứng cũng như vào các thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc sinh sản Clomid (clomiphene) .

Cũng có thể khó nhận ra liệu quá trình lên men có xảy ra trên slide thử nghiệm hay không. Nếu bạn có thị lực kém, que thử lên men bằng nước bọt có thể không phải là phương pháp tốt nhất cho bạn.

Dùng Clomid hoặc các loại thuốc có chứa gonadotropin màng đệm ở người (hCG) hoặc LH có thể ảnh hưởng đến kết quả của cả xét nghiệm lên men nước bọt và xét nghiệm nước tiểu.

Cuối cùng, que thử rụng trứng dường như không chính xác đối với những phụ nữ sắp mãn kinh hoặc mắc hội chứng buồng trứng đa nang .

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải luôn đọc và làm theo hướng dẫn đi kèm với bộ sản phẩm bạn chọn. Nhưng dù bạn đang sử dụng loại que thử rụng trứng nào, bạn cũng cần phải tìm ra ngày nào trong chu kỳ của mình để bắt đầu thử nghiệm. Một số bộ que thử khuyên bạn nên đếm ngược 18 ngày kể từ ngày dự kiến ​​có kinh tiếp theo. Vì vậy, nếu bạn có chu kỳ 28 ngày, hãy bắt đầu xét nghiệm vào ngày thứ 10 (ngày thứ 10 sau khi bắt đầu có kinh) và tiếp tục cho đến khi bạn nhận được kết quả dương tính.

Về cách sử dụng bộ sản phẩm và cách đọc kết quả xét nghiệm, các bước sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng que thử lên men từ nước tiểu hay nước bọt.

Sử dụng que thử dựa trên nước tiểu

Mỗi ngày một lần, bạn cầm que thử trong dòng nước tiểu hoặc nhúng đầu que vào nước tiểu bạn đã thu được trong cốc. Các dải hoặc ký hiệu màu xuất hiện trên que thử cho biết liệu LH có tăng hay không.

Cố gắng lấy nước tiểu vào cùng một thời điểm mỗi ngày, nhưng hãy làm theo hướng dẫn trên cung một bộ dụng cụ cụ thể để có kết quả tốt nhất.

Không uống nhiều chất lỏng trong hai giờ trước khi thử nghiệm. Quá nhiều chất lỏng sẽ làm loãng nước tiểu của bạn, điều này có thể khiến việc phát hiện sự gia tăng trở nên khó khăn hơn.

Đọc kết quả trong vòng 10 phút. Kết quả dương tính sẽ không biến mất nhưng một số kết quả âm tính sau đó có thể hiển thị dải màu thứ hai mờ có thể gây hiểu nhầm.

Sử dụng que thử lên men nước bọt

Dùng ngón tay hoặc liếm slide để cho một ít nước bọt lên slide. Hãy làm điều này đầu tiên vào buổi sáng, trước khi bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Đảm bảo mẫu không có bọt khí.

Đợi nước bọt khô rồi dùng kính hiển vi quan sát xem có chất lên men hay không. So sánh slide của bạn với các ví dụ trong hướng dẫn để biết cách xác định quá trình lên men.

Mua que thử rụng trứng ở đâu?

Bạn có thể mua bộ que thử rụng rứng trực tuyến cũng như ở hầu hết các hiệu thuốc và siêu thị (chúng thường ở gần các que thử thai).

Hầu hết các thương hiệu (chính hãng) đều có mức độ tin cậy như nhau, vì vậy hãy chọn thương hiệu có nhiều que thử nhất với số tiền ít nhất.

Sau khi phát hiện dấu hiệu rụng trứng, bạn có thể ngừng kiểm tra chu kỳ đó và để dành mọi que thử chưa sử dụng cho tháng tiếp theo (tất nhiên trừ khi bạn thụ thai thành công).