10 dấu hiệu bạn đang rụng trứng

Bạn có thể rụng trứng ngay giữa chu kỳ kinh nguyệt, nhưng có những dấu hiệu nào có thể giúp bạn nhận biết đã rụng trứng không? Có – đây là 10 dấu hiệu có thể dự đoán thời điểm bạn rung trứng và dễ thụ thai nhất.

những dấu hiệu bạn đang rụng trứng

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là khi bạn giải phóng trứng từ một trong các buồng trứng của phụ nữ. Thông thường, cơ thể phụ nữ sẽ rụng một quả trứng mỗi lần, mỗi tháng một lần. Trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng, nơi nó có thể gặp tinh trùng và được thụ tinh.

Nếu được thụ tinh, trứng sẽ di chuyển đến tử cung, nơi nó sẽ làm tổ và bạn sẽ mang thai. Nếu không được thụ tinh trong vòng 12 đến 24 giờ, trứng sẽ chết và biến mất và niêm mạc tử cung sẽ bong ra trong kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Khoảng thời gian dễ thụ thai là 5 ngày trước khi rụng trứng cho đến một ngày sau khi rụng trứng. Đó là vì tinh trùng có thể tồn tại bên trong cơ thể tới 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, cơ hội mang thai tốt nhất là khi có tinh trùng sống trong ống dẫn trứng trong thời kỳ rụng trứng.

Mặc dù có thể mang thai mà không cần chú ý đến thời điểm rụng trứng, nhưng khả năng thụ thai của bạn sẽ cao hơn (và việc mang thai có thể xảy ra nhanh hơn) nếu bạn theo dõi các triệu chứng rụng trứng và tìm ra thời điểm dễ thụ thai của mình.

Cố gắng mang thai không phải là lý do duy nhất để theo dõi ngày rụng trứng. Một số phụ nữ tận hưởng nhận thức về khả năng sinh sản như một cách để hòa hợp với cơ thể của họ. Và - mặc dù đây không phải là phương pháp ngừa thai đáng tin cậy - một số phụ nữ theo dõi để họ có thể tránh quan hệ tình dục vào khoảng thời gian rụng trứng, để không có thai.

Dấu hiệu rụng trứng

Thông thường, có một số dấu hiệu chính (và một số ít đáng tin cậy hơn) sẽ cho thấy bạn đang rụng trứng. Học cách xác định và theo dõi các triệu chứng rụng trứng có thể giúp bạn lên kế hoạch quan hệ tình dục nếu muốn có thai. Nhưng đừng quá bị cuốn vào quá trình này.

Nếu chu kỳ của bạn đều đặn, thời điểm thụ thai của bạn sẽ không thay đổi nhiều mỗi tháng. Nếu chu kỳ của bạn không thể đoán trước được, bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn.

Cũng nên nhớ rằng bạn không có khả năng có tất cả các triệu chứng này - và việc không có những dấu hiệu này không có nghĩa là bạn không rụng trứng.

1. Thay đổi nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT)

Thay đổi nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT) là nhiệt độ cơ thể thấp nhất (nhiệt độ cơ thể khi nghỉ ngơi) trong khoảng thời gian 24 giờ. Vào ngày sau khi bạn rụng trứng, BBT của bạn sẽ tăng nhẹ, từ 0,5 đến 1 độ F. Nó sẽ duy trì ở mức cao cho đến kỳ kinh tiếp theo. Nó cũng có thể giảm nhẹ ngay trước khi tăng.

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ giải thích: “Việc lập biểu đồ thay đổi nhiệt độ hàng tháng có thể xác nhận sự rụng trứng nhưng không dự đoán được điều đó”. Vì vậy, bạn sẽ biết rằng mình đang rụng trứng hoặc đã rụng trứng, nhưng nó sẽ không cho bạn biết trước. Khoảng thời gian dễ thụ thai nhất của bạn là hai đến ba ngày trước khi BBT tăng.

Để sử dụng BBT, bạn cần theo dõi nhiệt độ của mình bằng nhiệt kế trong vài tháng.

2. Thay đổi chất nhầy cổ tử cung

Chất nhầy cổ tử cung là chất dịch âm đạo đôi khi bạn tìm thấy trong quần lót của mình. Trong vài ngày trước khi rụng trứng và ngay sau khi rụng trứng, bạn có thể nhận thấy chất nhầy cổ tử cung tăng lên và kết cấu của nó thay đổi.

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM), lượng chất nhầy tăng lên trong vòng 5 đến 6 ngày trước khi rụng trứng và đạt đỉnh điểm trong vòng 2 đến 3 ngày kể từ ngày rụng trứng.

Chất nhầy cũng sẽ trong, loãng, trơn và co giãn – giống như lòng trắng trứng sống. Tính nhất quán này sẽ giúp tinh trùng bơi đến trứng. Khả năng thụ thai cao nhất khi chất nhầy trơn và trong.

3. Thay đổi cổ tử cung

Trong thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung mềm hơn, cao hơn, ẩm ướt hơn và mở hơn bình thường. Bạn có thể không biết chính xác cảm giác này như thế nào trừ khi bạn kiểm tra cổ tử cung thường xuyên. Bạn có thể cảm nhận được những thay đổi này nếu bạn chạm vào bên trong âm đạo bằng ngón tay sạch. Bạn cần kiểm tra cổ tử cung trong suốt chu kỳ để có cơ sở xác định.

Bạn cũng có thể nhận thấy âm hộ (môi ngoài của âm đạo) hơi sưng và nhạy cảm hơn trong quá trình rụng trứng.

4. Chuột rút

Rụng trứng có thể gây khó chịu nhẹ dưới dạng chuột rút nhẹ hoặc đau nhức ở vùng bụng dưới. Bạn có thể cảm thấy đau thắt khi rụng trứng ở một bên bụng (ở bên giải phóng trứng). Điều này được gọi là mittelschmerz (tiếng Đức có nghĩa là "đau giữa"). Ít phổ biến hơn, bạn có thể cảm thấy đau bụng khi rụng trứng dưới dạng đau thắt lưng hoặc đau bên hông.

Một số phụ nữ hoàn toàn không nhận thấy bất kỳ cơn co thắt nào khi rụng trứng và những người thường không nhận thấy điều đó ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của họ. Cảm giác đó có thể âm ỉ, đau nhức hoặc đột ngột và có thể kéo dài hàng phút, hàng giờ hoặc thậm chí một hoặc hai ngày.

5. Chảy một ít máu

Bạn cũng có thể thấy những đốm nhỏ hoặc chảy một ít máu vào khoảng thời gian rụng trứng. Chảy máu là kết quả của nang bao quanh trứng vỡ ra. Máu chuyển sang màu nâu theo thời gian, do đó bạn có thể bị tiết dịch màu đỏ hoặc nâu. Việc 'chảy máu' này có thể xảy ra ngay lúc rụng trứng hoặc trong vòng một vài ngày.

6. Đau ngực

Do sự gia tăng hormone (đặc biệt là progesterone) sau khi rụng trứng, ngực có thể cảm thấy mềm, nặng và đau, đồng thời núm vú có thể cảm thấy đau và căng.

7. Tăng khứu giác

Các nghiên cứu còn mâu thuẫn nhau, nhưng một số gợi ý rằng phụ nữ đang rụng trứng hoặc đang ở nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt có khứu giác và vị giác nhạy bén hơn những người không rụng trứng.

8. Tăng ham muốn tình dục

Một số phụ nữ cho biết họ cảm thấy gợi cảm, tán tỉnh, hòa đồng hơn và hấp dẫn hơn về thể chất ngay trước và trong thời kỳ rụng trứng. Các nghiên cứu ủng hộ ý tưởng tăng ham muốn tình dục trong thời kỳ rụng trứng. Và việc tăng ham muốn tình dục là điều hợp lý xét về mặt sinh sản của loài!

Sự gia tăng ham muốn tình dục này trùng hợp với việc sản xuất hormone luteinizing (LH) và kéo dài khoảng sáu ngày, bắt đầu khoảng ba ngày trước khi LH đạt đỉnh (24 đến 36 giờ trước khi rụng trứng). Một nhà nghiên cứu kết luận rằng phụ nữ có ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn và nhiều tưởng tượng tình dục hơn bắt đầu từ ba ngày trước khi LH tăng cao.

9. Thay đổi khẩu vị hoặc tâm trạng

Ngay trước khi rụng trứng, bạn có thể không cảm thấy đói và ăn ít hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi nồng độ estrogen đạt đỉnh ngay trước khi rụng trứng, cảm giác thèm ăn sẽ giảm xuống thấp hơn bình thường. Sau khi rụng trứng, lượng progesterone (hormone chuẩn bị cho cơ thể bạn mang thai) tăng lên dẫn đến cảm giác thèm ăn tăng lên. Một số nghiên cứu đã cho thấy lượng calo nạp vào tăng lên từ 90 đến 504 calo mỗi ngày trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ so với lượng calo nạp vào trong thời kỳ rụng trứng.

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về tâm trạng tiêu cực trước kỳ kinh nguyệt, nhưng bạn có biết rằng có một số bằng chứng cho thấy bạn có nhiều khả năng có tâm trạng tốt hơn vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng thời gian rụng trứng? Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do việc sản xuất LH và hormone kích thích nang trứng (FSH), do tuyến yên trong não tiết ra.

10. Giữ nước

Nội tiết tố cũng chịu trách nhiệm cho điều này. Sự gia tăng LH và estrogen ngay trong thời điểm bạn rụng trứng có thể khiến bạn giữ nước và cảm thấy đầy hơi. Bạn cũng có thể bị tiêu hóa chậm và đầy hơi hơn nhờ progesterone. Tất cả tình trạng bụng căng phồng này thường chỉ kéo dài vài ngày.

Khi nào sự rụng trứng xảy ra?

Thông thường, bạn rụng trứng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn có chu kỳ trung bình 28 ngày, bạn có thể rụng trứng vào khoảng ngày 14. Tuy nhiên, độ dài của chu kỳ bình thường có thể thay đổi từ 21 đến 35 ngày. Một số phụ nữ rụng trứng vào cùng một ngày trong mỗi chu kỳ, nhưng đối với những người khác, thời điểm rụng trứng rất khó xác định.

Nếu tôi không rụng trứng thì sao?

Nếu bạn không rụng trứng, bạn sẽ không thể mang thai vì sẽ không có trứng để thụ tinh.

Một chu kỳ kinh nguyệt xảy ra mà không rụng trứng được gọi là chu kỳ không rụng trứng. Bạn sẽ không rụng trứng nếu bạn đang mang thai, đã mãn kinh hoặc đang dùng thuốc tránh thai. Và bạn có thể không rụng trứng nếu bạn:

  • Vừa mới sinh con
  • Mắc một bệnh hoặc tình trạng sức khỏe nào đó (chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang hoặc suy buồng trứng sớm)
  • Rất thiếu cân hoặc thừa cân
  • Đang gặp căng thẳng
  • Dùng một số loại thuốc (ví dụ như một số thuốc chống trầm cảm và thuốc chống buồn nôn)
  • Con bú mẹ hoàn toàn (con bạn không ăn thức ăn đặc hoặc sữa công thức)

Cách tính ngày rụng trứng

Không có phương pháp chính xác nào để dự đoán thời điểm rụng trứng. Nhưng đây là một số cách bạn có thể ước tính thời điểm điều đó có nhiều khả năng xảy ra nhất, để bạn có thể cố gắng tính toán thời gian quan hệ tình dục hoặc thụ tinh. Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp cùng một lúc để tăng cơ hội mang thai.

Bộ dụng cụ thử rụng trứng

Kiểm tra mức độ hormone của bạn bằng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK) là một cách để xác định thời điểm dễ thụ thai của bạn, mặc dù nó không hoạt động hoàn hảo đối với tất cả phụ nữ. Những bộ dụng cụ dạng que này có bán tại các hiệu thuốc hoặc trực tuyến mà không cần kê đơn.

Có hai loại bộ dụng cụ, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm nước bọt. Cả hai loại xét nghiệm đều cho kết quả dương tính trong những ngày trước khi bạn rụng trứng, giúp bạn có thời gian lên kế hoạch trước cho việc quan hệ tình dục để sinh con. Bạn nên kiểm tra vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Các ứng dụng theo dõi khả năng sinh sản

Ngoài ra còn có các ứng dụng theo dõi khả năng sinh sản để theo dõi kết quả BBT, chất nhầy cổ tử cung và xét nghiệm nước tiểu, sau đó xác định trên biểu đồ hàng tháng những ngày dễ thụ thai nhất (và ít nhất) của bạn. Ứng dụng theo dõi sẽ cho bạn biết khi nào nên làm xét nghiệm nước tiểu và ghi lại chu kỳ kinh nguyệt cũng như thời điểm bạn quan hệ tình dục. Một số ứng dụng có trên điện thoại và một số khác tích hợp trọng một màn hình cảm ứng riêng biệt.

Máy tính rụng trứng

Bạn có thể sử dụng Máy tính ngày rụng trứng của chúng tôi để tìm hiểu xem bạn có khả năng thụ thai vào những ngày nào và ngày dự sinh của bạn là ngày nào nếu bạn thụ thai. Đó là một cách nhanh chóng và dễ dàng để tìm ra cách tăng cơ hội mang thai. (Nó sử dụng phương pháp lịch, được giải thích bên dưới.) 

Phương pháp lịch

Nếu chu kỳ của bạn đều đặn – mỗi lần đều có số ngày như nhau – bạn có thể thử phương pháp tính theo lịch (còn được gọi là Phương pháp Ngày chuẩn hoặc biểu đồ kinh nguyệt).

Để ước tính thời điểm bạn sẽ rụng trứng:

  • Tìm ngày rụng trứng dự kiến ​​của bạn: Để làm điều này, hãy đếm ngược 14 ngày kể từ ngày bạn dự kiến ​​có kinh tiếp theo.
  • Tính toán thời điểm dễ thụ thai: bao gồm ngày bạn rụng trứng và 5 ngày trước đó. Vì vậy, ví dụ: nếu ngày 1 là ngày đầu tiên trong kỳ kinh của bạn và ngày 28 là ngày trước khi bạn dự kiến ​​có kỳ kinh tiếp theo, thì bạn sẽ có khả năng sinh sản vào các ngày từ 9 đến 14.
  • Chú ý vào ba ngày cuối cùng: Bạn có nhiều khả năng mang thai trong ba ngày cuối cùng của thời kỳ dễ thụ thai hơn là vào ngày ngay sau khi bạn rụng trứng. Mặc dù tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ tới 5 ngày nhưng chúng có nhiều khả năng thụ tinh với trứng của bạn trong vòng 3 ngày sau khi quan hệ.

Phương pháp này là cách dễ nhất để ước tính thời điểm thụ thai nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Có một điều, bạn có thể không biết khi nào kỳ kinh tiếp theo của mình sẽ bắt đầu. Mặt khác, sự rụng trứng không chắc chắn xảy ra đúng 14 ngày trước khi có kinh.

Triệu chứng rụng trứng

Bạn có thể theo dõi những thay đổi tinh tế về nhiệt độ cơ thể, chất nhầy cổ tử cung và độ cứng cổ tử cung trong một vài chu kỳ để xác định thời điểm rụng trứng.

Nếu bạn chú ý đến những manh mối này và ghi chú chúng trên biểu đồ hoặc ứng dụng, bạn có thể thấy một mô hình có thể giúp bạn dự đoán thời điểm bạn có khả năng rụng trứng tiếp theo. (Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, bạn có thể không nhận thấy quy luật đó.)

Việc lập biểu đồ là miễn phí (sau khi bạn mua nhiệt kế cơ bản), nhưng phương pháp này cần có thời gian và công sức để thực hiện một cách chính xác.

Bạn cũng có thể để ý các triệu chứng rụng trứng khác, chẳng hạn như ra máu hoặc chuột rút. Mặc dù đây không phải là cách chính xác để xác định thời điểm rụng trứng, nhưng có thể hữu ích nếu bạn nhận biết được những triệu chứng này (nếu có) khi sử dụng lịch, OPK hoặc các phương pháp lập biểu đồ.