Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào

Chu kỳ kinh nguyệt được tạo thành từ bốn giai đoạn: kinh nguyệt, giai đoạn nang trứng, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Nhìn chung, các giai đoạn này sẽ mất khoảng 28 ngày - mặc dù từ 21 đến 35 ngày được coi là bình thường. Vào khoảng giữa chu kỳ, một buồng trứng sẽ giải phóng một quả trứng trưởng thành vào ống dẫn trứng. Đây là hiện tượng rụng trứng và nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng thì có thể mang thai.

theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Có thể bạn đã hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình diễn ra như thế nào. Nhưng nếu bạn đang mong muốn có thai (hoặc nếu không), bạn nên đảm bảo hiểu rõ hơn về các chi tiết trong chu kỳ của mình.

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu ở tuổi dậy thì, khi hormone giúp tử cung chuẩn bị mang thai mỗi tháng. Trong khoảng 28 ngày, chu kỳ kinh nguyệt bao gồm một khoảng thời gian, sự trưởng thành của trứng và rụng trứng. Hệ thống sinh sản nữ bao gồm tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và vú.

Khi bạn được sinh ra, buồng trứng chứa tất cả trứng – khoảng 1 triệu quả trứng. Những cơ quan nhỏ, hình bầu dục này ở mỗi bên tử cung sẽ giải phóng khoảng 400 quả trứng trong những năm bạn dễ thụ thai và cơ thể bạn sẽ tái hấp thu những quả trứng không được giải phóng.

Khi rụng trứng, buồng trứng sẽ giải phóng một quả trứng trưởng thành vào ống dẫn trứng. Thông thường, đây là nơi quá trình thụ tinh sẽ xảy ra nếu tinh trùng gặp trứng vào đúng thời điểm. Sau đó, trứng di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung.

Là một phần của chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung dày lên mỗi tháng nên rất thuận lợi nếu trứng được thụ tinh trong quá trình rụng trứng. Nếu tinh trùng không thụ tinh với trứng, cơ thể sẽ giải phóng trứng và bong niêm mạc tử cung trong thời kỳ kinh nguyệt.

Cơ thể mỗi người là khác nhau nên chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người có thể khác nhau rất nhiều. Thông thường, phụ nữ bắt đầu có kinh ở tuổi dậy thì và tiếp tục chu kỳ hàng tháng này cho đến khi họ trải qua thời kỳ mãn kinh ở cuối tuổi 40 đến giữa 50.

Chảy máu kinh nguyệt có thể kéo dài từ 2 đến 7 ngày và thường ở mức độ nhẹ đến trung bình nhưng có thể nặng ở một số phụ nữ.

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, nhưng từ 21 ngày đến 35 ngày được coi là bình thường. Chu kỳ này được chia thành các giai đoạn dựa trên mức độ thay đổi hormone của bạn trong suốt một tháng:

Hành kinh

Hành kinh là giai đoạn đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt và thường kéo dài từ ngày 1 đến ngày thứ 5. Khi bạn có kinh, nồng độ estrogen và progesterone sẽ thấp. Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt (khi bạn bắt đầu chảy máu) được gọi là "ngày đầu tiên của chu kỳ" - hay "CD1".

Một số phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn, nghĩa là chu kỳ của họ luôn kéo dài cùng số ngày mỗi tháng. Những người khác nhận thấy độ dài chu kỳ của họ khác nhau - và điều đó cũng có thể là bình thường. Nhưng nếu độ dài chu kỳ của bạn thay đổi hơn một tuần trong nhiều tháng hoặc nếu bạn bị mất kinh, bạn nên đi khám để kiểm tra xem có gì bất thường không.

Giai đoạn nang trứng: khoảng ngày 1 đến ngày 13

Ngày đầu tiên trong kỳ kinh cũng đánh dấu sự bắt đầu của giai đoạn nang trứng. Trong giai đoạn này, cơ thể bạn đang chuẩn bị tử cung và trứng cho khả năng mang thai. Nhờ hormone giải phóng Gonadotropin (GnRH), được sản xuất ở vùng dưới đồi trong não của bạn, mức độ hormone kích thích nang trứng (FSH) từ từ tăng lên.

FSH được sản xuất ở tuyến yên, một khu vực nhỏ gần vùng dưới đồi. Nó báo cho trứng trong buồng trứng bắt đầu "chín" và kiểm soát việc giải phóng estrogen từ buồng trứng. Mỗi quả trứng nằm bên trong một túi gọi là nang trứng.

Một nang phát triển nhanh hơn tất cả những nang khác. Nang trội này là nang sẽ giải phóng trứng trong chu kỳ này. Trong chu kỳ 28 ngày, giai đoạn nang trứng thường kéo dài cho đến khoảng ngày thứ 13. Giai đoạn này chiếm phần lớn sự thay đổi về độ dài chu kỳ của phụ nữ: Trong chu kỳ ngắn hơn, giai đoạn nang trứng ngắn hơn; trong một chu kỳ dài hơn, giai đoạn nang trứng dài hơn.

FSH cũng kích thích buồng trứng sản xuất estrogen. Estrogen khuyến khích các tế bào ở nội mạc tử cung phát triển. Kết quả là niêm mạc tử cung của bạn dày lên và trở nên xốp hơn. Các mạch máu cũng sưng lên, làm tăng lưu lượng máu đến lớp lót. Những thay đổi này chuẩn bị cho tử cung của bạn hỗ trợ việc mang thai. (Nếu bạn không có thai, niêm mạc tử cung này sẽ bong ra trong kỳ kinh nguyệt.)

Estrogen cũng làm cho chất nhầy cổ tử cung trở nên mỏng hơn và trơn hơn. Loại chất nhầy này giúp tế bào tinh trùng dễ dàng trượt qua cổ tử cung và vào tử cung hơn.

Rụng trứng: khoảng ngày 14

Sự rụng trứng - khi trứng được phóng ra khỏi buồng trứng - thường xảy ra khoảng 14 ngày trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo của phụ nữ. Vì vậy, trong chu kỳ 28 ngày, sự rụng trứng có thể xảy ra vào ngày chu kỳ thứ 14. Sự gia tăng estrogen gây ra sự gia tăng hormone luteinizing (LH), kích thích buồng trứng giải phóng trứng.

Khoảng 36 giờ sau khi LH tăng cao, trứng sẽ thoát ra khỏi nang trứng. Gần như ngay lập tức, trứng bị cuốn vào ống dẫn trứng bởi những phần lồi ra giống như ngón tay bao quanh lỗ ống dẫn trứng. Ở đó, trứng đã sẵn sàng để gặp một tế bào tinh trùng.

Trứng tồn tại trong ống dẫn trứng chỉ khoảng 12 đến 24 giờ. Tuy nhiên, tinh trùng có thể tồn tại tới 5 ngày trong đường sinh sản. Vì vậy, nếu bạn rụng trứng vào ngày chu kỳ thứ 15 chẳng hạn, thì có khả năng những tinh trùng xâm nhập vào cơ thể giữa ngày chu kỳ 10 và 15 có thể đến được trứng.

Nếu bạn muốn có thai, một cách tốt là quan hệ tình dục hai ngày trước khi rụng trứng, để tinh trùng chờ trong ống dẫn trứng khi trứng rụng và lặp lại vào ngày bạn rụng trứng. Để cải thiện cơ hội, các chuyên gia thường khuyên bạn nên quan hệ tình dục cách ngày vào khoảng thời gian bạn dự kiến ​​rụng trứng.

Giai đoạn hoàng thể: khoảng ngày 15 đến 28

Giai đoạn hoàng thể bắt đầu sau khi rụng trứng. Trong chu kỳ 28 ngày, nó có thể bắt đầu vào ngày thứ 15. Khi giai đoạn này bắt đầu, mức FSH và LH sẽ giảm xuống. Thời gian thụ thai đã qua và cơ thể đang chuẩn bị mang thai – hay kỳ kinh nguyệt.

Trong buồng trứng, nang trứng lúc này đã trống rỗng sẽ xẹp xuống và trở thành một khối tế bào nhỏ màu vàng gọi là hoàng thể. Hoàng thể sản xuất progesterone, làm thay đổi chất nhầy ở cổ tử cung. Bạn có thể nhận thấy dịch tiết âm đạo trở nên đặc hơn và dính hơn trong giai đoạn này của chu kỳ.

Progesterone cũng ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung, lớp niêm mạc này tiếp tục dày lên do lượng máu cung cấp tăng lên. Lớp lót tiết ra các chất đặc biệt sẽ nuôi dưỡng trứng đã thụ tinh.

Nếu một tế bào tinh trùng đã thụ tinh thành công với trứng, quả bóng tế bào đang phát triển (ban đầu được gọi là hợp tử và sau đó là phôi) sẽ đi xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Trong khoảng một tuần, nó có thể sẽ cấy vào niêm mạc tử cung. Lúc đó bạn sẽ có thai!

Trong vòng một tuần hoặc lâu hơn sau khi cấy ghép, bạn có thể thấy kết quả dương tính khi thử thai tại nhà. Và trong vòng một tuần nữa hoặc hơn, bạn có thể cảm thấy các triệu chứng mang thai. Thông thường, một dấu hiệu ban đầu mà bạn dễ nhận biết là ngực bị căng, nguyên nhân là do progesterone và estrogen tăng lên. Khi mang thai, mức độ của cả hai loại hormone này sẽ tăng vọt.

Nếu trứng không được thụ tinh hoặc không thể sống được, nó sẽ thoái hóa khi di chuyển dọc theo ống dẫn trứng đến tử cung và những tàn tích cực nhỏ của nó sẽ rời khỏi cơ thể bạn cùng với dòng chảy kinh nguyệt.

Trong những ngày cuối cùng của chu kỳ, nếu bạn không mang thai, nồng độ progesterone và estrogen sẽ giảm xuống. Sự thay đổi nội tiết tố này khiến các mạch máu trong niêm mạc tử cung co lại và không được cung cấp máu ổn định, niêm mạc tử cung bắt đầu bị phá vỡ.

Trong khi đó, các chất hóa học có tác dụng giống hormone gọi là prostaglandin – được sản sinh ra khi niêm mạc tử cung đang phân hủy – làm cho cơ tử cung của bạn co lại và gây ra chứng đau bụng kinh. Cuối cùng, các mạch máu trong niêm mạc bị vỡ, máu và mô từ tử cung chảy ra khỏi cơ thể qua âm đạo. Nói cách khác, bạn sẽ có kinh nguyệt.

Sau đó chu kỳ lại bắt đầu. Ngoại trừ khi mang thai, cơ thể bạn có thể sẽ tiếp tục quá trình này cho đến khi mãn kinh.

Những điều gì ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt?

Một số thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt là bình thường. Chu kỳ có thể kéo dài từ 21 ngày đến 35 ngày và các giai đoạn riêng lẻ trong chu kỳ cũng có thể thay đổi một vài ngày. Tuy nhiên, nếu chu kỳ của bạn không đều rõ rệt, các yếu tố sức khỏe hoặc môi trường có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ về chu kỳ không đều bao gồm khoảng cách giữa các kỳ kinh từ 45 ngày trở lên, mất kinh, đau nhiều hơn trong kỳ kinh hoặc ra máu nhiều kéo dài hơn 7 ngày.

Một số điều phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt bao gồm:

  • Mang thai và cho con bú
  • Giảm cân đáng kể do tập thể dục quá sức hoặc ăn uống không điều độ.
  • Quá nhiều cortisol, loại hormone được cơ thể sản sinh khi bị căng thẳng
  • Các tình trạng bệnh lý bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm, bệnh viêm vùng chậu và u xơ tử cung.

Tôi có nên lo lắng về việc mất kinh không?

Nếu bạn bị trễ kinh và xác nhận rằng mình không có thai thì không có lý do gì phải lo lắng. Thỉnh thoảng trễ kinh thường không phải là lý do đáng lo ngại. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đến những khoảng thời gian bị trễ kinh và những bất thường khác về kinh nguyệt. Nếu những triệu chứng này tiếp tục, có thể có điều gì đó đang xảy ra với hormone của bạn.

Nếu bạn bỏ lỡ nhiều hơn một kỳ kinh, hãy đi khám để kiểm tra có gì bất thường không. Bác sĩ có thể giúp bạn tìm hiểu điều gì đang xảy ra và làm cách nào để đưa chu kỳ của bạn trở lại đúng hướng.