Sử dụng thuốc tránh thai lâu dài có gây khó thụ thai không?

Không - không có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng thuốc tránh thai lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số phụ nữ bị gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt trong vài tháng sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai (một tình trạng gọi là vô kinh sau khi dùng thuốc). Nhưng điều này thường xảy ra do một vấn đề tiềm ẩn không liên quan đến thuốc tránh thai - ví dụ như bị thiếu cân đáng kể hoặc thậm chí bị căng thẳng nghiêm trọng.

thuốc tránh thai lâu dài có gây khó thụ thai không

Trên thực tế, uống thuốc tránh thai có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh - chẳng hạn như ung thư buồng trứng và tử cung - có thể dẫn đến vô sinh. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sử dụng thuốc tránh thai lâu dài có thể cải thiện các triệu chứng lạc nội mạc tử cung, một tình trạng có thể gây chảy máu kinh nguyệt bất thường và dẫn đến vô sinh. Cuối cùng, Thuốc tránh thai đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ mang thai ngoài tử cung – khi trứng được thụ tinh được cấy bên ngoài tử cung, điển hình là ở một trong các ống dẫn trứng. (Thật không may, mang thai ngoài tử cung không thể sinh con thành công.)

Một số bác sĩ khuyên bạn nên cố gắng có thai ngay sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai, nhưng tôi khuyên bạn nên đợi cho đến khi có kinh lần đầu tiên - thường là từ 4 đến 6 tuần sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai. Bằng cách đó, bạn sẽ biết mình đang rụng trứng. Nếu bạn vẫn chưa có kinh nguyệt sau hai tháng kể từ khi ngừng thuốc, bạn nên đến các cơ sở ý tế để kiểm tra. Có thể có một vấn đề tiềm ẩn cần được giải quyết.

Nhưng đừng lo lắng nếu bạn có thai ngay sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố. Nghiên cứu cho thấy rằng không cần phải lo lắng về ảnh hưởng của bất kỳ hormone nào còn sót lại đối với em bé của bạn.