HPV có gây vô sinh không?

HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục và thường tự khỏi sau một vài năm. Nhưng đàn ông và phụ nữ nhiễm HPV có thể gặp các tác dụng phụ liên quan đến khả năng sinh sản. Bao gồm khó khăn trong việc mang thai và duy trì thai kỳ. Các phương pháp điều trị HPV cũng có thể khiến bạn khó thụ thai hơn. Vì vậy, đây là những điều cần biết nếu bạn đang nghĩ đến việc cố gắng mang thai.

HPV có gây vô sinh không?

HPV là gì?

HPV (vi rút u nhú ở người) là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Nó ảnh hưởng đến 75% phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh sản. Có hơn một trăm loại hoặc chủng vi rút tồn tại và chúng có thể gây ra các triệu chứng rất khác nhau. HPV lây lan qua tiếp xúc da kề da xảy ra khi giao hợp qua đường âm đạo, hậu môn và miệng.

Nhiều chủng HPV gây ra mụn cóc ở vùng âm đạo và cổ tử cung. Thông thường, những mụn cóc này quá nhỏ để có thể nhìn thấy và nhìn chung chúng vô hại. Nhưng một số chủng virus đáng lo ngại hơn vì chúng thực sự có thể làm hỏng các tế bào cổ tử cung và biến chúng thành ung thư.

Tôi có thể mang thai khi nhiễm vi rút HPV không?

HPV thường không được đề cập đến như một nguyên nhân chính hoặc phổ biến gây vô sinh, nhưng nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể khiến bạn khó mang thai hơn và điều đó có thể bao gồm cả HPV. Điều này có thể xảy ra khi đàn ông hoặc phụ nữ bị nhiễm vi rút HPV.

Hầu hết các trường hợp nhiễm vi rút HPV đều tự khỏi trong vòng hai năm mà không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác. Vậy HPV có gây vô sinh hay không?

Không có đủ nghiên cứu để kết luận. Nhưng đối với phụ nữ, HPV làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư ở cổ tử cung. Điều này có thể ảnh hưởng đến cả khả năng sinh sản và khả năng mang thai của bạn.

Đối với nam giới, HPV có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng tinh trùng và kết quả sinh sản. Một nghiên cứu cho thấy nam giới có chất lượng tinh trùng bất thường có nhiều khả năng bị nhiễm HPV hơn và một nghiên cứu khác cho thấy việc phát hiện HPV trong tinh trùng có liên quan đến tỷ lệ sẩy thai cao hơn. Mặc dù HPV không tự động khiến bạn bị vô sinh nhưng một số nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa nhiễm trùng HPV và vô sinh nam.

Các lựa chọn điều trị HPV

Những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung có thể từ nhẹ đến nặng. Nói chung, những thay đổi nhẹ (được gọi là chứng loạn sản cấp độ thấp) có thể không nhất thiết phải điều trị - chỉ cần được bác sĩ phụ khoa theo dõi chặt chẽ.

Nếu bạn cần điều trị để loại bỏ các tế bào tiền ung thư trước khi chúng tiến triển đến giai đoạn ung thư, bác sĩ có thể sẽ sử dụng một trong ba kỹ thuật: cắt bỏ một phần cổ tử cung (sinh thiết hình nón); đóng băng và phá hủy các mô bất thường (phẫu thuật lạnh), hoặc loại bỏ các tế bào thông qua một vòng dây tích điện, được gọi là LEEP (thủ tục cắt bỏ phẫu thuật vòng điện).

May mắn thay, ung thư cổ tử cung có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm.

Việc điều trị HPV có ảnh hưởng đến cơ hội mang thai không?

Thật không may, một số thủ tục này có thể khiến bạn khó mang thai hoặc khó sinh con hơn. Việc loại bỏ tế bào cổ tử cung đôi khi có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất chất nhầy cổ tử cung. Chất nhầy bình thường, khỏe mạnh giúp tinh trùng bơi vào đường sinh sản. Nếu không có nó, tinh trùng khó có thể gặp được trứng.

Tùy thuộc vào lượng mô được loại bỏ, việc điều trị cũng có thể làm suy yếu cổ tử cung, dẫn đến tình trạng được gọi là suy cổ tử cung. Điều này có thể khiến bạn dễ bị sẩy thai hơn vì cổ tử cung của bạn có thể mở ra khi mang thai.

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, việc giảm thiểu lượng mô bị loại bỏ sẽ làm giảm bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc mang thai trong tương lai, nhưng điều cực kỳ quan trọng là bác sĩ phải loại bỏ tất cả các tế bào bất thường. Nếu các tế bào tiền ung thư vẫn không được điều trị và phát triển thành ung thư cổ tử cung, có khả năng bạn sẽ cần phải cắt bỏ tử cung (cắt bỏ tử cung), điều này sẽ loại trừ khả năng mang thai trong tương lai.

Nói chuyện với bác sĩ về những lo lắng về việc mang thai trong tương lai của bạn. Nếu bạn không thoải mái với câu trả lời, hãy tìm ý kiến ​​​​thứ hai. Có thể có nhiều cách hợp lý về mặt y tế để tiếp cận tình huống của bạn. Nhìn chung, các khuyến nghị về điều trị ngày càng thận trọng hơn khi chúng ta tìm hiểu thêm về HPV cũng như tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Cũng có thể có một số chiến lược khác được sử dụng, chẳng hạn như đông lạnh trứng hoặc mô buồng trứng, để bảo tồn khả năng sinh sản khi cần điều trị.

Nguy cơ khi nhiễm HPV

Nguy cơ chính của việc nhiễm HPV là nguy cơ ung thư. HPV không chỉ có thể gây ung thư cổ tử cung mà còn liên quan đến nguy cơ mắc các loại ung thư khác cao hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là bạn cũng có thể truyền vi rút HPV cho bạn tình khi quan hệ tình dục hoặc thậm chí khi quan hệ tình dục gần gũi với vùng bị ảnh hưởng. (Nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn thì có thể họ đã bị nhiễm bệnh.)

Nếu bạn bị mụn cóc do vi rút HPV hoạt động trong thời kỳ mang thai, thì khả năng rất nhỏ là em bé của bạn sẽ tiếp xúc với vi rút khi đi qua đường sinh và phát triển mụn cóc trên thanh quản.

Cách phòng ngừa vi rút HPV

Thật không may, không có cách chữa khỏi HPV, nhưng có một loại vắc xin HPV bảo vệ phụ nữ (và nam giới) chống lại các chủng có khả năng dẫn đến ung thư cao nhất. Khuyến cáo tiêm ba liều vắc xin cho bé gái và bé trai ở độ tuổi 11 hoặc 12. Bạn cũng có thể giảm nguy cơ nhiễm vi rút HPV bằng cách sử dụng bao cao su khi giao hợp, nhưng hãy nhớ rằng bao cao su không có tác dụng bảo vệ 100% chống lại vi rút HPV.