Căng thẳng có thể cản trở việc mang thai không?

Căng thẳng có thể cản trở việc thụ thai. Trên thực tế, nếu bạn gặp khó khăn trong việc mang thai, mọi người có thể đã nói với bạn rằng: "Hãy thư giãn và đừng quá căng thẳng". Mặc dù điều này có thể khiến bạn cảm thấy chẳng liên quan nhưng sự thật là nó có ảnh hưởng nhất định đến khả năng thụ thai của bạn.

căng thảng ảnh hưởng tới việc mang thai

Đó là bởi vì căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của vùng dưới đồi - tuyến trong não điều chỉnh sự thèm ăn và cảm xúc của bạn, cũng như các hormone ra lệnh cho buồng trứng giải phóng trứng. Nếu bạn căng thẳng, bạn có thể rụng trứng muộn hơn trong chu kỳ hoặc không rụng trứng chút nào. Vì vậy, nếu bạn chỉ quan hệ tình dục vào khoảng ngày thứ 14 và nghĩ rằng mình sắp rụng trứng, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội thụ thai.

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa căng thẳng liên tục và căng thẳng đột ngột. Nếu mức độ căng thẳng của bạn cao nhưng khá ổn định, cơ thể bạn sẽ thích nghi với điều đó và có thể bạn vẫn rụng trứng trong mỗi chu kỳ. Căng thẳng đột ngột - chẳng hạn như tai nạn hoặc cái chết trong gia đình - có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn và cản trở quá trình rụng trứng.

Tất nhiên, điều này khác nhau ở mỗi phụ nữ. Một số phụ nữ nhận thấy rằng ngay cả một chuyến đi xa khỏi thành phố cũng có thể trì hoãn quá trình rụng trứng. Những người khác nhận thấy rằng một sự cố đau thương nghiêm trọng không hề ảnh hưởng đến chu kỳ của họ.

Điều quan trọng cần nhớ là căng thẳng không chỉ là phản ứng với điều gì đó tiêu cực. Căng thẳng tích cực cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của bạn, khiến bạn rụng trứng muộn hơn hoặc không rụng trứng. Các cô dâu thường kể lại những chu kỳ kỳ lạ vì họ đang vui vẻ căng thẳng về đám cưới của mình.

Nếu bạn đang cố gắng mang thai và đang bị căng thẳng, dịch cổ tử cung có thể cảnh báo bạn rằng có điều gì đó không ổn. Thay vì nhận thấy độ ẩm của dịch cổ tử cung ngày càng tăng khi bạn sắp rụng trứng, bạn có thể thấy những mảng ẩm ướt xen kẽ với những ngày khô ráo. Điều này giống như thể cơ thể bạn đang cố gắng rụng trứng nhưng căng thẳng vẫn tiếp tục trì hoãn quá trình rụng trứng.


Bạn sẽ có thể xác nhận thời điểm mình thực sự rụng trứng bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản . Bạn sẽ thấy mức tăng liên tục khoảng một ngày sau khi rụng trứng, kéo dài khoảng 12 đến 16 ngày.

Tin tốt là việc rụng trứng chậm chỉ kéo dài toàn bộ chu kỳ của bạn. Nó không rút ngắn giai đoạn hoàng thể - thường kéo dài 12 đến 16 ngày sau khi rụng trứng cho đến khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn. Điều này rất quan trọng vì giai đoạn hoàng thể ngắn có liên quan đến sẩy thai sớm .

Vì vậy, mặc dù căng thẳng có thể ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng của bạn nhưng nó không nhất thiết ảnh hưởng đến cơ hội mang thai thành công của bạn, miễn là bạn biết cách xác định thời điểm rụng trứng sắp xảy ra bằng cách lập biểu đồ dịch cổ tử cung .