Làm thế nào để sinh con trai hoặc con gái: Có thể lựa chọn giới tính không?

Có thể bạn lo lắng về một căn bệnh di truyền liên quan đến giới tính, hoặc có thể bạn chỉ quan tâm đến một cô gái hay một chàng trai. Bạn có nhiều lựa chọn để lựa chọn giới tính. Phương pháp chính xác nhất là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kết hợp xét nghiệm tiền làm tổ (PGT). Các phương pháp khác – kém tin cậy hơn nhiều – bao gồm xét nghiệm tinh trùng trong phòng thí nghiệm hoặc lập biểu đồ ngày rụng trứng và thời gian quan hệ tình dục. Tất nhiên, cũng luôn có những quan niệm dân gian (quan hệ tình dục vào những ngày chẵn trong tháng đối với con gái và những ngày lẻ đối với con trai)!

để sinh con trai hoặc con gái

Lựa chọn giới tính có hiệu quả không?

Đúng, có những phương pháp lựa chọn giới tính có hiệu quả nhưng tỷ lệ thành công phụ thuộc vào phương pháp bạn sử dụng. Đầu tiên là phương pháp điều trị sinh sản công nghệ cao đáng tin cậy, đã được chứng minh lâm sàng ( IVF với xét nghiệm di truyền tiền cấy ghép). Mặt khác là trí tuệ dân gian (chẳng hạn như làm tình khi đứng và ăn nhiều thịt nếu muốn có con trai, ăn nhiều sôcôla và quan hệ tình dục trong tư thế truyền giáo nếu muốn có con gái). Ở giữa là các kỹ thuật lựa chọn giới tính công nghệ thấp, chẳng hạn như phương pháp Shettles và Whelan (xem bên dưới).

Hãy nhớ rằng Mẹ Thiên nhiên đã nghiêng về phía có lợi cho con trai một chút: Ở Việt Nam, cứ 1.000 bé gái thì có khoảng 1.017 bé trai được sinh ra.

Tại sao cha mẹ lại lựa chọn giới tính?

Lựa chọn giới tính là lựa chọn dành cho những cặp đôi mong muốn:

 • Tránh truyền bệnh di truyền liên quan đến giới tính sang con của họ. Ví dụ: một số phụ nữ mang trên 350 bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể X, ngay cả khi họ không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi căn bệnh này. Bệnh ưa chảy máu và bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne là những ví dụ về bệnh xảy ra do gen lặn trên nhiễm sắc thể X (nữ).
 • Giảm nguy cơ con họ mắc bệnh phổ biến hơn ở một số giới tính nhất định. Ví dụ, một gia đình có con mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) có thể thử sinh con gái vì ASD có tỷ lệ ở nam giới cao hơn và khả năng họ có một bé trai khác bị ảnh hưởng là 26%.
 • Chọn giới tính của con họ vì sở thích cá nhân. Ví dụ, lựa chọn giới tính có thể thu hút các bậc cha mẹ có con hoặc nhiều con thuộc một giới tính và muốn có con thuộc giới tính khác. (Điều này đôi khi được gọi là "cân bằng gia đình.")
 • Chọn giới tính do quan niệm con trai nối dõi.

Các loại kỹ thuật lựa chọn giới tính hiệu quả nhất là gì?

Bắt đầu với kỹ thuật chính xác nhất, dưới đây là các phương pháp chọn giới tính hiệu quả nhất cho bé:

Điều trị sinh sản: Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT)

Nó là gì

Điều trị vô sinh là một cách để cố gắng lựa chọn giới tính của con bạn. Kỹ thuật an toàn và hiệu quả cao này sử dụng song song phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT).

Dưới đây là các bước:

 • Thuốc sinh sản. IVF bắt đầu bằng một đợt dùng thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích buồng trứng của bạn sản xuất nhiều trứng để thụ tinh, thay vì chỉ rụng một quả trứng duy nhất mỗi tháng.
 • Thu hồi trứng. Khi trứng của bạn đã sẵn sàng để lấy, bác sĩ sẽ gây mê và đưa đầu dò siêu âm qua âm đạo để kiểm tra buồng trứng và nang trứng (túi chứa đầy chất lỏng nơi trứng trưởng thành). Phía trên đầu dò siêu âm là một cây kim mỏng xuyên qua thành âm đạo để lấy trứng ra khỏi nang trứng trong buồng trứng.
 • Thụ tinh. Sau khi lấy ra, trứng sẽ được thụ tinh với tinh trùng trong đĩa petri. (có nghĩa là quá trình thụ tinh đang diễn ra bên ngoài cơ thể bạn.)
 • Kiểm tra/thử nghiệm. Năm ngày sau khi thụ tinh, phôi thu được sẽ được kiểm tra và thử nghiệm. Ba đến năm tế bào được lấy ra khỏi phôi và được kiểm tra kỹ lưỡng về các bất thường về di truyền hoặc nhiễm sắc thể cũng như nhiễm sắc thể giới tính X và Y. Đây được gọi là xét nghiệm di truyền tiền cấy phôi (PGT).
 • Chuyển phôi. Trong chu kỳ tiếp theo, bác sĩ sẽ đặt những quả trứng đã được thụ tinh – bây giờ là phôi – vào tử cung của bạn bằng cách đưa một ống mỏng qua âm đạo và cổ tử cung. Với IVF, số lượng phôi được chuyển tùy thuộc vào độ tuổi, chất lượng phôi và lịch sử sinh sản của bạn. Nhưng nói chung, nếu một phôi đã được xét nghiệm PGT thì chỉ một phôi sẽ được chuyển vì những phôi không có khả năng làm tổ hoặc không có khả năng mang lại thai kỳ khỏe mạnh đã bị loại bỏ.

Ngoài ra, các xét nghiệm tiền sản, chẳng hạn như xét nghiệm DNA không có tế bào (xét nghiệm tiền sản không xâm lấn hoặc NIPT), chọc ối hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS), vẫn được cung cấp trong thai kỳ để kiểm tra các bất thường về di truyền.

Hầu hết các phòng khám hỗ trợ sinh sản đều cung cấp lựa chọn giới tính phi y tế, nhưng bạn sẽ muốn xác nhận điều đó với phòng khám mà bạn dự định. Đồng thời, hãy giải quyết chi phí (về tài chính và thời gian) và các bước liên quan để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc liệu quy trình này có xứng đáng với bạn hay không.

Nếu nghiêm túc muốn thử một trong những kỹ thuật cân bằng gia đình này, bạn sẽ phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt. Tại một số phòng khám hỗ trợ sinh sản, bạn sẽ không đủ điều kiện trừ khi bạn đã kết hôn và đã có ít nhất một đứa con khác giới mà bạn đang mong muốn. Và một số phòng khám có giới hạn độ tuổi, nhưng tất cả sẽ tiến hành xét nghiệm hormone để xem bạn có còn khả năng sinh sản hay không.

Hiệu quả

Xét nghiệm di truyền tiền làm tổ có độ chính xác gần 100% trong việc xác định giới tính của phôi. Tỷ lệ thành công của IVF phụ thuộc vào một số yếu tố, nhưng đối với phụ nữ dưới 35 tuổi sử dụng trứng của chính mình, tỷ lệ mang thai thành công trong lần thử đầu tiên là gần 60%.

Ưu điểm của IVF với PGT

 • Nếu bạn có thai, PGT đảm bảo với độ chính xác gần như 100 phần trăm rằng bạn sẽ sinh con theo giới tính mà bạn mong muốn.
 • Sau chu kỳ PGT, phôi còn lại của cả hai giới có thể được đông lạnh. Những thứ này có thể được sử dụng trong tương lai nếu bạn sảy thai hoặc quyết định muốn có thêm con. Phôi đông lạnh có tỷ lệ thành công tương tự như chuyển phôi tươi, nhưng quy trình này ít xâm lấn hơn và rẻ hơn đáng kể.
 • PGT cho phép tỷ lệ thành công cao hơn trong IVF, đặc biệt đối với phụ nữ lớn tuổi. Tỷ lệ trẻ sinh sống trên mỗi lần lấy trứng bắt đầu giảm đáng kể sau tuổi 35. Hầu hết các trung tâm IVF đều báo cáo tỷ lệ thành công cao hơn với PGT vì loại trừ phôi bất thường.

Nhược điểm của IVF với PGT

 • Một đợt IVF với xét nghiệm di truyền tiền cấy ghép có thể tốn hơn 100 triệu đồng, tùy vào bệnh viện bạn chọn thực hiện.
 • Thủ tục này là xâm lấn và việc lấy trứng ra khỏi buồng trứng của bạn có thể gây đau đớn.
 • Thuốc hỗ trợ sinh sản có thể có tác dụng phụ khó chịu, bao gồm tăng cân, đầy hơi, sưng tấy và mờ mắt.
 • Các thủ tục IVF phải được tính thời gian chính xác, điều này thường có nghĩa là bạn sẽ cần phải ở gần bác sĩ trong suốt thời gian điều trị.

Phương pháp Ericsson

Nó là gì

Kỹ thuật này, được đặt theo tên của người sáng lập Ronald Ericsson, nhằm mục đích tách tinh trùng sinh con trai, bơi nhanh hơn khỏi tinh trùng sinh con gái, bơi chậm hơn. Nó được sử dụng kết hợp với thụ tinh nhân tạo (AI).

Hiệu quả

Kỹ thuật này được cho là có hiệu quả từ 70 đến 75%, mang lại kết quả thuận lợi hơn cho việc thụ thai con trai so với con gái. Một số nghiên cứu độc lập đã ủng hộ những tuyên bố này, trong khi những nghiên cứu khác lại phản đối chúng. Một nghiên cứu trên 2.000 phôi từ những phụ nữ trải qua IVF cho thấy không có sự cải thiện đáng kể nào về khả năng có được giới tính mong muốn so với giới tính khác khi sử dụng phương pháp này.

Nó được thực hiện như thế nào

Đầu tiên, một mẫu tinh trùng được đổ lên một lớp chất lỏng dính trong ống nghiệm. Chất lỏng là albumin lỏng nên kỹ thuật này đôi khi được gọi là tách albumin. Tất cả tinh trùng đều bơi xuống một cách tự nhiên, nhưng tinh trùng sinh con trai có xu hướng bơi nhanh hơn và chạm đáy sớm hơn.

Khi tinh trùng bơi nhanh và tinh trùng bơi chậm được tách ra, bạn sẽ được thụ tinh với tinh trùng có thể giúp bạn thụ thai theo giới tính mà bạn mong muốn.

Ưu điểm

 • Không tốn kém so với các phương pháp công nghệ cao hơn
 • Không xâm lấn
 • Tương đối an toàn

Nhược điểm

 • Không có gì đảm bảo thành công. Ericsson đã công bố nghiên cứu của riêng mình và tuyên bố tỷ lệ thành công khoảng 75 đến 80%, nhưng các đánh giá về thử nghiệm này chưa được các chuyên gia sinh sản khác công bố hoặc được chứng minh độc lập.
 • AI không hiệu quả bằng IVF và có thể mất nhiều chu kỳ để có thai, tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng sinh sản của bạn.

MicroSort (Đo tế bào theo dòng chảy)

Nó là gì

Kỹ thuật này bao gồm nhuộm tinh trùng bằng thuốc nhuộm huỳnh quang và sau đó tách tế bào tinh trùng nam và nữ bằng máy đo dòng chảy. Sau khi xác định được tinh trùng, tinh trùng ưa thích có thể được đặt vào tử cung trong quá trình rụng trứng bằng AI hoặc IVF.

Hiệu quả

Trong thử nghiệm lâm sàng ban đầu, MicroSort đã báo cáo hiệu quả 90% trong việc lựa chọn giới tính nữ và 85% trong việc lựa chọn giới tính nam. Nhưng những con số này chưa được xác nhận một cách độc lập một cách thuyết phục.

Nó được thực hiện như thế nào

Mẫu tinh trùng được rửa sạch và sau đó nhuộm bằng thuốc nhuộm huỳnh quang để gắn vào DNA trong tinh trùng. Các tế bào đã nhuộm màu được đưa qua tia laser và kiểm tra xem cái nào sáng hơn. Tế bào tinh trùng nữ, vì chúng chứa nhiều vật liệu di truyền hơn tế bào tinh trùng nam nên sẽ phát ra nhiều ánh sáng hơn. Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (nếu mong muốn giới tính nữ) hoặc Y (nếu mong muốn giới tính nam) được tách ra. Việc phân loại mất khoảng sáu hoặc bảy giờ.

Ưu điểm

Có thể được sử dụng cho AI hoặc IVF hoặc có thể được lưu trữ để sử dụng trong tương lai bằng cách bảo quản lạnh.

Nhược điểm

 • Có một số lo ngại rằng các kỹ thuật sửa đổi tinh trùng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu điều này.
 • Để sử dụng MicroSort, các cặp vợ chồng phải có ít nhất một con và sử dụng kỹ thuật này cho giới tính ít được mô tả hoặc là người mang mầm bệnh rối loạn liên kết nhiễm sắc thể.

Các phương pháp lựa chọn giới tính tại nhà

Những phương pháp công nghệ thấp này không xâm lấn và giá cả phải chăng, đồng thời bạn có thể thực hiện chúng một cách riêng tư tại nhà. Tất cả những gì bạn cần làm là lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản hoặc sử dụng máy tính ngày rụng trứng hoặc bộ thử rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng, sau đó tính thời gian quan hệ tình dục cho phù hợp.

Những phương pháp này sẽ có tỷ lệ chính xác không quá cao. Tuy nhiên, nó cũng rất có cơ sở để thử! Chỉ cần nhớ rằng tỷ lệ cược là 50/50 – đừng thất vọng nếu nỗ lực của bạn không thành công.

Phương pháp Shettles

Nó là gì

Giao hợp theo thời gian vào những ngày cụ thể theo chu kỳ kinh nguyệt của bạn, áp dụng các tư thế quan hệ tình dục, độ sâu thâm nhập và cực khoái của phụ nữ để nâng cao cơ hội.

Hiệu quả

Những người ủng hộ phương pháp Shettles cho rằng kỹ thuật này có hiệu quả 75% khi chọn con gái và 80% khi chọn con trai, nhưng các chuyên gia khác lại tỏ ra nghi ngờ. Hãy nhớ rằng bạn luôn có khoảng 50% cơ hội thụ thai con gái và 50% cơ hội thụ thai con trai.

Nó được thực hiện như thế nào

Lý thuyết cho rằng tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (đối với con trai) di chuyển nhanh hơn nhưng không sống lâu bằng tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (đối với con gái). Vì vậy, nếu bạn muốn sinh con trai, phương pháp Shettles cho rằng bạn nên quan hệ tình dục càng gần thời điểm rụng trứng càng tốt. Nếu bạn muốn có con gái, hãy lên kế hoạch quan hệ tình dục từ hai đến bốn ngày trước khi rụng trứng.

Ưu điểm

 • Không cần dùng thuốc hoặc thủ tục y tế xâm lấn
 • Miễn phí hoặc chi phí thấp
 • An toàn

Nhược điểm

 • Bạn phải lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản hoặc tính toán ngày rụng trứng để ước tính thời gian tốt nhất để giao hợp.
 • Không có gì đảm bảo thành công.

Tìm hiểu thêm về cách lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản và tính toán ngày rụng trứng .

Phương pháp Whelan

Nó là gì

Giao hợp đúng thời gian vào những ngày cụ thể trong chu kỳ kinh nguyệt.

Hiệu quả

Elizabeth Whelan khẳng định kỹ thuật của cô có hiệu quả 68% khi chọn con trai và 56% khi chọn con gái, nhưng nhiều chuyên gia vẫn nghi ngờ. Một lần nữa, bạn luôn có 50% cơ hội thụ thai theo giới tính mà bạn mong muốn.

Nó được thực hiện như thế nào

Phương pháp Whelan mâu thuẫn trực tiếp với phương pháp Shettles. Lý thuyết ở đây là những thay đổi sinh hóa có thể tạo điều kiện cho tinh trùng sinh con trai xảy ra sớm hơn trong chu kỳ của phụ nữ.

Vì vậy, nếu muốn sinh con trai, bạn nên quan hệ từ 4 đến 6 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể tăng lên. Nếu bạn muốn có con gái, hãy lên kế hoạch quan hệ tình dục từ hai đến ba ngày trước khi rụng trứng.

Ưu điểm

 • Không cần dùng thuốc hoặc thủ tục y tế xâm lấn
 • Miễn phí hoặc chi phí thấp
 • An toàn

Nhược điểm

 • Bạn cần đo nhiệt độ cơ thể cơ bản mỗi ngày để biết thời điểm rụng trứng hoặc sử dụng các phương pháp khác để tính thời điểm rụng trứng.
 • Không có gì đảm bảo thành công

Bộ lựa chọn giới tính

Nó là gì

Những bộ dụng cụ tại nhà này dựa trên lý thuyết của Shettles. Bộ dụng cụ dành cho sinh con trai và sinh con gái riêng biệt bao gồm nhiệt kế, que thử dự báo rụng trứng, vitamin, chiết xuất thảo dược được cho là nhằm mục đích dành cho một giới tính cụ thể.

Hiệu quả

Các nhà sản xuất bộ dụng cụ tuyên bố tỷ lệ thành công là 96%, nhưng một số chuyên gia y tế cho rằng tuyên bố của nhà sản xuất không có giá trị khoa học.

Nó được thực hiện như thế nào

Bạn theo dõi chu kỳ của mình bằng cách sử dụng nhiệt kế và đi tiểu trên que thử dự báo rụng trứng. Theo phương pháp Shettles, bạn quan hệ từ hai đến bốn ngày trước khi rụng trứng nếu bạn muốn sinh con gái và càng gần ngày rụng trứng nếu bạn muốn sinh con trai.

Thụt rửa nhằm mục đích thay đổi môi trường âm đạo để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tinh trùng mang X hoặc tinh trùng mang Y thụ tinh cho trứng. Vitamin và chiết xuất thảo dược cũng được đưa vào để tăng khả năng sinh con theo giới tính mà bạn chọn.

Ưu điểm

 • Không yêu cầu các thủ tục y tế xâm lấn
 • Thuận lợi

Nhược điểm

 • Tỷ lệ thành công được các nhà sản xuất bộ công cụ tuyên bố là đáng nghi ngờ
 • Các bác sĩ không khuyến khích thụt rửa và thực sự có thể dẫn đến các vấn đề khác như nhiễm trùng âm đạo.

Tôi có nên thử lựa chọn giới tính không?

Đây là một sự lựa chọn rất cá nhân dựa trên nhu cầu và mong muốn của gia đình bạn. Ví dụ: nếu bạn mong muốn thụ thai nhưng lo ngại về bệnh di truyền liên quan đến giới tính, việc lựa chọn giới tính bằng công nghệ cao có thể đặc biệt hấp dẫn đối với bạn.

Nếu bạn đang mơ mộng về việc lần này sẽ tuyệt vời thế nào nếu có một bé gái - hoặc một bé trai - thì có lẽ bạn sẽ muốn thử ít lựa chọn công nghệ cao hơn. Hoặc có thể bạn dành tình cảm con trai hay con gái vì lý do cá nhân và sẵn sàng làm bất cứ điều gì có thể để biến điều đó thành hiện thực.

Phương pháp lựa chọn giới tính công nghệ cao đang gây tranh cãi sôi nổi trong cộng đồng y tế. Một số bác sĩ cho rằng đó là cách tuyệt vời để cân bằng gia đình, trong khi những người khác cho rằng chúng ta đang đi vào con đường nguy hiểm. Nó có thể làm mất cân bằng giới tính, gây nên những vấn đề về nhân đạo và xã hội.

Sự phản đối việc lựa chọn giới tính

Dưới đây là một số mối quan ngại của những người phản đối lựa chọn giới tính:

 • Nó có thể củng cố những thành kiến ​​về giới tính và mất cân bằng tỷ lệ giới tính, đặc biệt là ở những nền văn hóa coi trọng một giới tính hơn. Ví dụ như truyền thống trọng nam khinh nữ ở Việt Nam.
 • Nó có khả năng gây tổn hại về mặt tâm lý cho trẻ em - cho dù chúng có thuộc giới tính mong muốn hay không. Ví dụ, những đứa trẻ có giới tính mong muốn có thể không cư xử theo những cách dành riêng cho giới tính mà cha mẹ mong đợi. Hoặc cha mẹ có thể thất vọng nếu việc lựa chọn giới tính không thành công.
 • Việc tiêu hủy số phôi dư thừa nhằm mục đích lựa chọn giới tính là trái đạo đức.

Lựa chọn giới tính bằng công nghệ thấp không gây ra tranh cãi tương tự, có lẽ bởi vì những phương pháp này không hề dễ hiểu, và người ta giả định rằng các cặp vợ chồng thực hiện chúng đang đầu tư ít hơn - cả về tài chính và tình cảm - vào thành công của họ.