Làm thế nào để có thai nhanh: Lời khuyên giúp bạn thụ thai

Nếu bạn đã sẵn sàng thụ thai, có một số bước bạn có thể thực hiện để tối ưu hóa cơ hội mang thai nhanh hơn.

những lời khuyên giúp có thai nhanh hơn

Tôi có thể làm gì để có thai nhanh hơn?

Có một số bước bạn có thể thực hiện để giúp bạn có cơ hội thụ thai tốt nhất, nhưng hãy nhớ: Khoảng thời gian cần thiết để có thai ở mỗi người là khác nhau. Một số người thụ thai nhanh chóng, trong khi những người khác có thể cố gắng trong nhiều năm mà không thành công.

Trước khi cố gắng có con, bạn nên chuẩn bị trước. Dưới đây là một số cách để bắt đầu:

 • Lên lịch khám định kỳ.
 • Từ bỏ những thói quen không lành mạnh như uống rượu, hút thuốc lá hoặc cần sa hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp.
 • Duy trì hoặc nỗ lực hướng tới cân nặng khỏe mạnh.
 • Uống ít nhất 400 mcg axit folic mỗi ngày ít nhất một tháng trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai. Chất dinh dưỡng này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh.

Khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu, những lời khuyên này có thể giúp bạn tăng cơ hội mang thai nhanh chóng:

Tìm hiểu khi nào bạn rụng trứng.

Hiểu được thời điểm rụng trứng hoặc giải phóng trứng khỏi buồng trứng có thể là chìa khóa để mang thai nhanh hơn.

Bạn chỉ rụng trứng một lần trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt - thường là khoảng hai tuần trước khi kỳ kinh bắt đầu. Nếu bạn có thể biết khi nào bạn sẽ rụng trứng, bạn sẽ có cơ hội thụ thai cao hơn trong chu kỳ đó.

Bạn có thể sử dụng một số phương pháp khác nhau để xác định thời điểm rụng trứng. Dưới đây là ba cách đáng tin cậy để dự đoán ngày rụng trứng:

 • Nếu chu kỳ của bạn đều đặn, nghĩa là mỗi lần có số ngày như nhau, hãy thử công cụ tính ngày rụng trứng của chúng tôi để biết thời điểm bạn dễ thụ thai nhất mỗi tháng.
 • Sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng để kiểm tra nồng độ hormone vào giữa chu kỳ - nó sẽ cho biết khi nào bạn sắp rụng trứng.
 • Theo dõi các triệu chứng rụng trứng, chẳng hạn như sự thay đổi nhiệt độ cơ thể và chất nhầy cổ tử cung, để tìm ra thời điểm lý tưởng để có con.

Việc xác định ngày rụng trứng có thể khó khăn nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều. Trong trường hợp này, hãy đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn.

Quan hệ tình dục trong thời gian dễ thụ thai.

"Thời điểm dễ thụ thai" là khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày trước khi bạn rụng trứng, cộng với ngày bạn thực sự rụng trứng. Một khi bạn biết thời điểm rụng trứng của mình, hãy lên kế hoạch quan hệ tình dục trong khung thời gian này.

Nếu bạn không chắc chắn khi nào mình sẽ dễ thụ thai nhất, hãy cố gắng quan hệ tình dục cách ngày trong hai tuần giữa của chu kỳ. Ví dụ: nếu toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài bốn tuần (từ đầu kỳ này đến đầu kỳ tiếp theo), hãy quan hệ tình dục thường xuyên trong tuần thứ hai và thứ ba. Bằng cách đó, bạn có thể có tinh trùng khỏe mạnh trong ống dẫn trứng bất cứ khi nào cơ thể bạn rụng trứng.

Một mẹo khác: Nếu bạn đang cố gắng tính thời gian quan hệ tình dục đến thời điểm rụng trứng, hãy đảm bảo rằng trước đó bạn chưa trải qua thời kỳ khô hạn quá lâu. Người chồng nên xuất tinh ít nhất một lần trong những ngày ngay trước khi bạn có khả năng thụ thai cao nhất để đảm bảo có nhiều tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch. 

Hãy làm bài kiểm tra của chúng tôi để kiểm tra kiến ​​thức của bạn về thời điểm quan hệ tình dục để thụ thai!

Đảm bảo tinh trùng khỏe mạnh.

Tinh trùng khỏe mạnh sẽ có cơ hội tốt nhất để thụ tinh với trứng. Nam giới có thể thực hiện một số điều tối ưu hóa khả năng sinh sản của họ, như:

 • Tránh thuốc lá và các loại chất kích thích.
 • Duy trì hoặc nỗ lực hướng tới cân nặng khỏe mạnh.
 • Ăn uống đủ các chất dinh dưỡng quan trọng nhất định – như kẽm, axit folic và vitamin C – giúp sản xuất tinh trùng khỏe mạnh và dồi dào.
 • Có một chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên và tìm các hiểu kỹ thuật để kiểm soát căng thẳng.

Nam giới cần thực hiện những thay đổi này càng sớm thì càng tốt: Tinh trùng phải mất một thời gian để trưởng thành, vì vậy bất kỳ cải tiến nào bây giờ sẽ mang lại tinh trùng tốt hơn trong khoảng ba tháng sau.

Lưu ý: Nhiều chất bôi trơn âm đạo có thể làm chậm tinh trùng. Điều này bao gồm các sản phẩm mua tại cửa hàng cũng như các sản phẩm tự làm, như dầu ô liu.

Các tư thế quan hệ tình dục tốt nhất để mang thai là gì?

Không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ tư thế quan hệ tình dục cụ thể nào có nhiều khả năng dẫn đến thụ thai hơn. Bạn có thể đã nghe nói rằng một số tư thế, chẳng hạn như tư thế truyền giáo (người đàn ông ở trên), có hiệu quả hơn những tư thế khác vì tinh trùng được đưa gần cổ tử cung nhất. Nhưng không có nghiên cứu khoa học nào ủng hộ điều này.

Và mặc dù bạn có thể đã nghe nói nằm yên sau khi quan hệ tình dục giúp đẩy nhanh quá trình mang thai nhưng cũng không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh điều này. Khi ngày rụng trứng đến gần, bạn có thể nhận thấy dịch tiết dính dính ở âm đạo gọi là chất nhầy cổ tử cung. Loại chất nhầy này 'bẫy' tinh trùng, vì vậy ngay cả khi một số tinh dịch thoát ra ngoài, hầu hết vẫn sống sót trong cơ thể bạn. Và với hàng triệu tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh, rất nhiều tinh trùng sẽ tiến về phía trứng, ngay cả khi bạn đứng dậy ngay lập tức.

Thông thường mất bao lâu để có thai?

Không ai có thể nói chính xác sẽ mất bao lâu để có thai, vì có rất nhiều yếu tố tác động. Một số người có thể thụ thai ngay lập tức, trong khi những người khác có thể cần điều trị sinh sản. Nói chung, có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn lớn tuổi hơn, có thói quen sinh hoạt có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (như hút thuốc) hoặc có tình trạng sức khỏe làm suy giảm khả năng sinh sản.

Trong số tất cả những người đang cố gắng thụ thai - nghĩa là họ không sử dụng biện pháp tránh thai - ước tính có khoảng 85% sẽ có thai trong năm đầu tiên. Đến hai năm, nó là hơn 90 phần trăm.

Tuổi của người mẹ đóng một vai trò lớn trong tốc độ thụ thai. Bạn càng lớn tuổi thì thời gian mang thai càng lâu. Điều này phần lớn là do chất lượng trứng giảm theo thời gian - đặc biệt là sau tuổi 35. (Bạn sinh ra với tất cả số trứng mà bạn có và chúng cũng già đi theo thời gian cùng bạn.) Khi thời gian trôi qua, số trứng có thể kết hợp với tinh trùng càng ít đi.

Khả năng sinh sản của nam giới cũng giảm theo tuổi tác. Mặc dù một số đàn ông có thể sinh con ở độ tuổi 60, 70 và thậm chí 80 nhưng chất lượng tinh trùng thường bắt đầu xấu đi ở tuổi trung niên và giảm rõ rệt ở độ tuổi 50.

Thống kê cho thấy mọi người có tỷ lệ thụ thai tự nhiên cao nhất ở độ tuổi 20. Hầu hết phụ nữ ở độ tuổi 30 cũng không gặp vấn đề gì. Ở tuổi 30, một người khỏe mạnh có khoảng 20% ​​cơ hội mang thai mỗi tháng. Khi bạn 40 tuổi, khả năng đó giảm xuống còn khoảng 5 đến 10%. Ở tuổi 45, rất ít người có thai mà không có sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa.

Khi nào tôi nên gặp bác sĩ chuyên khoa sinh sản về việc mang thai?

Thời gian phụ thuộc phần lớn vào độ tuổi và sức khỏe tổng thể của bạn.

Nếu bạn dưới 35 tuổi và vẫn chưa có thai sau một năm cố gắng, bạn có thể muốn gặp bác sĩ chuyên khoa sinh sản.
Nếu bạn ở độ tuổi từ 35 đến 40, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa sau khi bạn đã cố gắng được sáu tháng mà không gặp may.

Những người trên 40 tuổi nên nói chuyện với bác sĩ sản phụ khoa ngay khi họ quyết định muốn thụ thai.

Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn có vấn đề sức khỏe đã biết có thể dẫn đến vấn đề về khả năng sinh sản, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa ngay cả trước khi bắt đầu cố gắng mang thai.