Mang thai ở độ tuổi 30: Những điều cần biết

Khi bạn bước vào độ tuổi 30, khả năng mang thai của bạn rất cao - khoảng 1 trong 4 phụ nữ ở độ tuổi đầu 30 sẽ mang thai trong một chu kỳ nhất định. Khi bạn gần 40 tuổi, việc mang thai về mặt sinh học sẽ khó khăn hơn và bạn có thể có nguy cơ sảy thai cao hơn, các vấn đề về nhiễm sắc thể và các biến chứng thai kỳ khác. Nhưng hầu hết phụ nữ ở độ tuổi 30 sẽ mang thai không mấy khó khăn. Nếu bạn đã sẵn sàng mang thai, có rất nhiều cách để tăng khả năng sinh sản và có một thai kỳ khỏe mạnh.

mang thai tuổi 30  

Tại sao ngày càng có nhiều phụ nữ mang thai ở độ tuổi 30

Trong nhiều thập kỷ, phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 29 có tỷ lệ sinh cao nhất. Nhưng trong một nghiên cứu năm 2016, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) phát hiện ra rằng lần đầu tiên phụ nữ ở độ tuổi 30 sinh nhiều con hơn phụ nữ ở độ tuổi 20. Một nghiên cứu riêng biệt năm 2018 tiết lộ rằng độ tuổi trung bình của những người lần đầu làm mẹ đã tăng từ 21 vào những năm 1970 lên 26 (và từ 27 lên 31 đối với nam giới).

Vậy tại sao ngày càng có nhiều phụ nữ sinh con ở độ tuổi 30? Có một số lý do chính.

Tài chính

Theo một cuộc khảo sát năm 2020, lý do số một khiến phụ nữ trì hoãn việc sinh con là tiền. Trên thực tế, 60% số người được hỏi muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn trước khi trở thành cha mẹ; 51% muốn kiếm được mức lương cao hơn trước. Chi phí sinh con rất cao.

Ý nghĩa sức khỏe

Cuộc khảo sát tương tự năm 2020 cho thấy 46% số người được hỏi lo ngại về COVID-19, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước khi sinh và khả năng chi trả cho các phương pháp điều trị sinh sản nếu cần. Mặt khác, cũng có nhiều khả năng tiếp cận hơn với các biện pháp tránh thai đáng tin cậy, giúp phụ nữ có nhiều lựa chọn hơn về thời điểm sinh con.

Chuẩn mực xã hội

Một số phụ nữ muốn đảm bảo rằng họ có sự nghiệp ổn định hoặc đạt được một chức danh nhất định trong công việc trước khi lập gia đình. Mặc dù ở Việt Nam có chính sách nghỉ thai sản, những người đóng bảo hiểm xã hội cũng nhận được một số tiền khi sinh. Nhưng thực tế số này vẫn không đáng kể nếu so với số tiền lương bạn nhận được nếu đi làm. Nên nhiều bà mẹ có nguyện vọng (đặc biệt là ở thành thị) có thể không đủ khả năng sinh con và có thể trì hoãn việc mang thai. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ kiếm được ít hơn tới 20% so với nam giới trong suốt sự nghiệp sau khi có con.

Công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART)

Trong những năm qua (và một phần nhờ vào mạng xã hội), việc điều trị sinh sản đã trở nên ít cấm kỵ hơn và phụ nữ nhận thức rõ hơn về các lựa chọn có thể giúp họ sinh con sau này (nếu họ có đủ khả năng tài chính để làm điều đó) chẳng hạn như như đông lạnh trứng.

Mặc dù cơ hội mang thai khỏe mạnh của bạn giảm vào cuối độ tuổi 30 và 40, nhưng tỷ lệ thành công của bạn với công nghệ hỗ trợ sinh sản sẽ cao hơn nhiều với trứng non. Một số phụ nữ gửi trứng sớm hơn dự định sinh con trong trường hợp họ gặp khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên khi lớn tuổi hơn và muốn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Mang thai ở độ tuổi 30 có khó hơn không?

Câu trả lời ngắn gọn là có thể. Khả năng sinh sản cao nhất của phụ nữ là ở độ tuổi thiếu niên và 20. Ở tuổi 30, khả năng sinh sản bắt đầu giảm dần. Hầu hết phụ nữ không gặp rắc rối vào đầu những năm 30. Trên thực tế, ngay cả khi bạn gần bước sang tuổi 30, cơ hội mang thai trong vòng một năm của bạn vẫn là khoảng 65%. Tuổi 37 là độ tuổi khả năng sinh sản giảm nhanh nhất.

Có một số rủi ro cần lưu ý khi mang thai ở độ tuổi 30. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn vẫn có khả năng mang thai dễ dàng ở độ tuổi 30, đặc biệt là ở độ tuổi đầu 30.  

Sảy thai

Nguy cơ sảy thai tăng chậm trong những năm đầu của tuổi 30, nhưng ở độ tuổi 35, mọi thứ thay đổi. Ở tuổi 35, bạn có khoảng 20% ​​nguy cơ sảy thai trong mỗi lần mang thai. Ở tuổi 40, nguy cơ là khoảng 40% và tăng lên khoảng 80% ở tuổi 45. Hầu hết các trường hợp sẩy thai là do số lượng nhiễm sắc thể bất thường – thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể – khả năng điều này xảy ra tăng theo tuổi của trứng ( và tuổi của người phụ nữ) tăng lên.

Đó là bởi vì, không giống như đàn ông tiếp tục sản xuất tinh trùng trong suốt cuộc đời, phụ nữ được sinh ra với tất cả số trứng mà có và theo tuổi tác, chất lượng cũng như số lượng của những quả trứng này giảm đi.

Khi chúng ta già đi, phụ nữ có thể khó mang thai hơn và có nguy cơ thụ thai với trứng bất thường cao hơn. Điều này có thể dẫn đến sẩy thai hoặc em bé có bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Down. Nguy cơ dị tật nhiễm sắc thể ở phôi tăng mạnh sau 35 tuổi, mặc dù nguy cơ vẫn còn thấp. Ở tuổi 25, nguy cơ mắc hội chứng Down là khoảng 1 trên 1.400. Ở tuổi 35, tỷ lệ này là khoảng 1 trên 350; ở tuổi 40, nguy cơ tăng lên 1 trên 100.

Mang thai ngoài tử cung và các biến chứng sức khỏe khác

Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên cũng có nhiều khả năng mang thai ngoài tử cung hơn phụ nữ trẻ và có nguy cơ cao mắc các biến chứng như tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ. Nhiều phụ nữ ở độ tuổi này mắc các bệnh từ trước như béo phì, tăng huyết áp và tiểu đường trước khi mang thai.

Vì các bất thường về nhiễm sắc thể tăng lên khi chúng ta già đi nên khi bạn mang thai, bác sĩ sẽ thảo luận về các lựa chọn sàng lọc di truyền của thai kỳ. Nhiều bậc cha mẹ muốn biết liệu thai kỳ của họ có bị ảnh hưởng bởi thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể (như hội chứng Down) hay không. Các xét nghiệm được cung cấp bao gồm xét nghiệm không xâm lấn như xét nghiệm máu DNA thai nhi không có tế bào và siêu âm nâng cao.

Các phương pháp khác cho một số phụ nữ có nguy cơ cao là chọc ối và CVS. Bác sĩ sẽ thảo luận về các lựa chọn này với bạn, giải thích cách thực hiện các xét nghiệm, chi phí, cách diễn giải kết quả và kết quả đó có ý nghĩa gì đối với thai kỳ của bạn. Bạn có thể quyết định xem các bài kiểm tra có phù hợp với bạn hay không.

Sinh mổ

Tỷ lệ sinh mổ cũng cao hơn đối với phụ nữ trên 35 tuổi: Phụ nữ ở độ tuổi này có khoảng 43% cơ hội sinh mổ so với khoảng 30% cơ hội đối với các bà mẹ ở độ tuổi 20. Các chuyên gia nghi ngờ tỷ lệ sinh mổ tăng lên là do các vấn đề khi mang thai như suy thai hoặc chuyển dạ giai đoạn hai kéo dài, thường gặp hơn ở những bà mẹ lớn tuổi.

Sinh đôi hoặc hơn

Phụ nữ từ 35 đến 39 tuổi có nhiều khả năng sinh đôi hơn một chút - ngay cả khi không có các phương pháp điều trị sinh sản làm tăng tỷ lệ sinh đa thai.

Thông thường, bạn giải phóng một quả trứng trong một chu kỳ. Nhưng khi bạn già đi, mức độ hormone kích thích nang trứng (FSH) của bạn sẽ tăng lên. Với FSH cao hơn, khả năng bạn sẽ rụng nhiều hơn một quả trứng trong một chu kỳ sẽ cao hơn một chút, làm tăng tỷ lệ sinh đa thai và trong một số trường hợp là nguy cơ mang thai cao.

Ưu điểm của việc mang thai ở độ tuổi 30

Mặc dù về mặt sinh học, việc sinh con ở độ tuổi 20 dễ dàng hơn, nhưng việc sinh con đầu lòng hoặc phát triển gia đình ở độ tuổi 30 cũng có rất nhiều lợi ích. Bạn có thể có lý do cá nhân của riêng mình về lý do tại sao bạn muốn mang thai ngay bây giờ, nhưng đây là một số lợi ích tiềm năng:

  • Bạn có thể có thu nhập cao hơn và an toàn tài chính hơn vì bạn có nhiều thời gian hơn để lập nghiệp. 
  • Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ lần đầu làm mẹ ở tuổi 33 hoặc sau tuổi 33 có khả năng sống đến 95 tuổi cao hơn (so với những bà mẹ trẻ hơn).
  • Các nghiên cứu cũng cho thấy con của những bà mẹ lớn tuổi có ít vấn đề về hành vi, xã hội và cảm xúc hơn con của những bà mẹ trẻ, và những bà mẹ này ít sử dụng hình phạt bằng lời nói hoặc thể xác hơn đối với con mình.

Làm thế nào để tối đa hóa khả năng sinh sản ở độ tuổi 30

Bạn không thể làm chậm đồng hồ sinh học của mình, nhưng bạn có thể thực hiện một số lựa chọn lối sống lành mạnh để tối đa hóa khả năng sinh sản ở độ tuổi 30. Dưới đây là một số lời khuyên:

Hạn chế rượu và caffeine

Bạn không nhất thiết phải kiêng rượu và caffeine khi cố gắng thụ thai, nhưng sẽ thông minh nếu tiêu thụ cả hai loại này ở mức độ vừa phải. Và hãy nhớ rằng, bạn có thể mang thai và không phát hiện ra trong vài tuần, vì vậy tốt nhất bạn nên thận trọng và chỉ uống rượu có chừng mực. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống hơn 300 mg caffeine mỗi ngày, tương đương với một tách cà phê lớn của Starbucks, cũng có thể khiến bạn khó mang thai hơn.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Khi bạn đang cố gắng mang thai, hãy giảm lượng thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều chất béo bão hòa và tăng cường tiêu thụ những thực phẩm tốt cho sức khỏe có nhiều chất chống oxy hóa. Chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, cá và protein thực vật... Ăn uống lành mạnh trong khi cố gắng thụ thai cũng sẽ giúp bạn duy trì cân nặng và chỉ số khối cơ thể (BMI) khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ có chỉ số BMI quá cao hoặc quá thấp sẽ khó thụ thai hơn.

Bắt đầu dùng vitamin trước khi sinh

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên bắt đầu dùng vitamin dành cho bà bầu không cần kê đơn ít nhất một tháng trước khi có ý định mang thai. Hãy tìm loại thuốc bổ sung trước khi sinh có chứa axit folic để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và chất sắt để ngăn ngừa bệnh thiếu máu khi mang thai. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bổ sung thêm như vitamin D hoặc Coq10, một loại vitamin không kê đơn khác đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là cải thiện chất lượng trứng.

Ngủ đủ

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) cho thấy những phụ nữ có giấc ngủ kém chất lượng có tỷ lệ thụ tinh thấp hơn bằng IVF so với những người có giấc ngủ chất lượng tốt, một phần vì giấc ngủ giúp cân bằng hormone của chúng ta. Thêm vào đó, bạn càng mệt mỏi và căng thẳng thì bạn càng ít có khả năng tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Hãy đặt mục tiêu ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm để tăng cơ hội mang thai.

Giảm căng thẳng khi cần thiết

Không rõ vô sinh gây ra căng thẳng hay căng thẳng gây vô sinh, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ bị trầm cảm có nguy cơ bị vô sinh cao gấp đôi.

Điều quan trọng là bạn phải cố gắng giữ tinh thần thoải mái nhất có thể. Tập yoga, thiền, đi bộ, châm cứu, trị liệu, viết nhật ký, gọi điện cho bạn bè đều là những cách thư giãn hợp lý và lành mạnh. Tự chăm sóc là điều bắt buộc đối với sức khỏe tinh thần trong khi cố gắng thụ thai.

Theo dõi chu kỳ

Chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi khi bạn bước sang tuổi 30. Vì vậy bạn có thể muốn theo dõi chu kỳ của mình khi đang cố gắng mang thai để biết thời điểm tối ưu để quan hệ tình dục. Bạn có thể sử dụng một ứng dụng hoặc lịch cũ để theo dõi và mua bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK) tại nhà để đo lượng hormone và có thể giúp dự đoán những ngày dễ thụ thai của bạn.

Ngày 1 của chu kỳ là ngày bắt đầu có kinh; Đối với những phụ nữ có chu kỳ 28 ngày đều đặn, quá trình rụng trứng xảy ra vào khoảng ngày 12 đến ngày 14. Thời điểm quan hệ tình dục tối ưu để có thai là khoảng hai ngày trước khi rụng trứng.

Đừng quên nam giới

Mặc dù lão hóa không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới nhiều như khả năng sinh sản của nữ giới. Nhưng nam giới có thể tối đa hóa sức khỏe tinh trùng của mình bằng cách tập thể dục thường xuyên và ăn thực phẩm lành mạnh. Họ cũng nên bỏ thuốc lá, tránh dành quá nhiều thời gian trong bồn tắm nước nóng và chú ý đến quần lót của mình.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đàn ông mặc quần lót rộng rãi thay vì quần lót bó sát có số lượng và nồng độ tinh trùng tốt hơn.

Khi nào cần đi khám

Nguyên tắc chung là nếu bạn dưới 35 tuổi và thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn (khoảng hai hoặc ba lần một tuần) trong một năm mà không có thai thì đã đến lúc tham khảo ý kiến ​​​​của bác sĩ.

Nếu bạn từ 35 tuổi trở lên, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa nếu bạn thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn trong ít nhất sáu tháng mà vẫn không có thai. Và nếu có những lý do khiến bạn gặp khó khăn khi mang thai - chẳng hạn như tiền sử kinh nguyệt không đều hoặc trễ kinh, các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc đau vùng chậu - thì việc gặp bác sĩ chuyên khoa sớm hơn cũng không có hại gì.

Không có gì phải xấu hổ khi gặp bác sĩ phụ khoa hoặc sinh sản. Vô sinh là phổ biến; 1 trong 5 cặp vợ chồng dị tính không thể mang thai sau một năm quan hệ tình dục không được bảo vệ và khoảng 1 trong 4 phụ nữ gặp khó khăn trong việc duy trì thai kỳ (được gọi là sẩy thai tái phát hoặc sẩy thai nhiều lần).

Hầu hết các bác sĩ bắt đầu đánh giá khả năng sinh sản bằng cách làm xét nghiệm máu để xác định xem có vấn đề gì với buồng trứng hoặc nồng độ hormone của bạn hay không. Và có thể thực hiện chụp ảnh tử cung hoặc HSG để xem xét tử cung và ống dẫn trứng. Nam giới sẽ được phân tích tinh dịch.

Để biết thêm về tuổi tác và khả năng sinh sản, hãy đọc các bài viết của chúng tôi về việc mang thai ở độ tuổi 20 và 40.

(Số liệu thống kê trong bài được tham khảo từ Hoa Kỳ.)