Không cần quá lo lắng khi em bé nôn

Các em bé thông thường bị nôn trong những tuần đầu tiên khi bé bắt đầu tập ăn và khi cơ thể phát triển. Chứng khó tiêu có thể làm cho con bạn bị bệnh. Ngay cả một cơn khóc kéo dài hoặc ho có thể gây ra phản xạ nôn. Vì vậy, bạn có thể thấy khá nhiều nôn trong vài năm đầu tiên của trẻ. Em bé của bạn không cần bất kỳ điều trị đặc biệt, ngoài việc uống nhiều nước để đảm bảo bé không bị mất nước. Miễn là em bé của bạn có vẻ khỏe mạnh và tiếp tục tăng cân thì không có gì phải lo lắng. Hãy tin vào bản năng của bạn, mặc dù, nên gọi bác sĩ nếu bạn đang lo lắng.

Khi nào nên lo lắng khi em bé nôn?

Trong thời gian vài tháng đầu của em bé, nôn có thể do vấn đề bú sữa, chẳng hạn như bụng của bé là quá đầy. Sau vài tháng đầu, đột nhiên bị nôn có nhiều khả năng được gây ra do nhiễm trùng bụng, chẳng hạn như viêm dạ dày ruột. Đây là loại bệnh thường kèm theo tiêu chảy.em-be-non-la-binh-thuong

Một, dị ứng thực phẩm đôi khi có thể gây nôn mửa. Nếu em bé của bạn ngừng ăn các thực phẩm mà gây nên một phản ứng dị ứng, bé có thể ngăn chặn được bệnh. Tuy nhiên, nên đi khám bác sĩ trước khi loại bỏ các loại thực phẩm từ chế độ ăn uống của bé. Thỉnh thoảng, nôn mửa có thể là một triệu chứng của căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Gọi cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo sau đây ở em bé của bạn:

Dấu hiệu của sự mất nước như miệng khô, thiếu nước mắt, chìm thóp và ít tã ướt hơn bình thường (ít hơn sáu tã một ngày).
Sốt.
Không chịu bú mẹ hoặc uống sữa công thức.
Nôn ói hơn 12 giờ, hoặc nôn với một lực lớn.
Buồn ngủ hoặc khó chịu nghiêm trọng.
Khó thở.
Bụng sưng lên.
Máu hoặc mật (một chất màu xanh lá cây) trong chất nôn.
Nôn mửa dữ dội dai dẳng ở trẻ sơ sinh trong vòng nửa giờ ăn.

Làm thế nào tôi đối phó với nôn?

Thông thường, nôn mửa là không có gì phải lo lắng, và sớm trở nên tốt hơn. Dưới đây là những gì bạn có thể làm để giúp bé phục hồi:
Giữ bé ngậm nước: Khi bé bị nôn, bé mất chất lỏng quý giá. Điều quan trọng là phải thay thế chúng nên không được dể bé mất nước. Để làm điều này, bạn có thể cho bé uống từng ngụm dung dịch bù nước(ORS), một vài lần trong một giờ, bên cạnh sữa mẹ hoặc sữa công thức thông thường và nước.

Để bé trở lại thói quen của mình: Nếu em bé của bạn đã không nôn ra trong 12 giờ đến 24 giờ, bạn có thể bắt đầu trở lại chế độ ăn uống bình thường của bé. Nhưng hãy cho bé ăn nhiều chất lỏng như sữa thông thường. Nếu là em bé ăn thức ăn đặc, bắt đầu với các thực phẩm dễ tiêu hóa như ngũ cốc hay sữa chua. Bạn cũng có thể thử sử dụng chất lỏng đông lạnh, chẳng hạn như kẹo đá, nếu con của bạn hơn 12 tháng.
Giúp cho bé nghỉ ngơi: Ngủ cũng có thể giúp bé giải quyết triệu chứng này. Dạ dày thường đẩy thức ăn vào ruột trong khi ngủ, làm giảm khả năng nôn ra.

Đừng cho trẻ dùng thuốc chống nôn trừ khi bác sĩ đã kê đơn. Nếu con của bạn được gửi nhà trẻ hoặc mẫu giáo , giữ bé ở nhà cho đến khi ít nhất 48 giờ sau bé hết nôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.