Thuốc sinh sản cho nam giới

Mọi người lầm tưởng rằng thuốc hỗ trợ sinh sản chỉ tồn tại để điều trị vô sinh nữ. Trên thực tế, có một số loại thuốc được sử dụng để điều trị vô sinh nam. Từ liệu pháp hormone đến tiêm thuốc sinh sản cho nam giới để cải thiện hình thái tinh trùng (cấu trúc vật lý) và khả năng vận động (chuyển động). Những loại thuốc này phải được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ bất lợi.

dùng thuôc sinh sản để cải thiện tinh trùng ở nam giới

Khi nào nam giới dùng thuốc sinh sản?

Giống như phụ nữ cần sự cân bằng hormone để rụng trứng thường xuyên, đàn ông cần một số hormone nhất định để sản xuất đủ tinh trùng khỏe mạnh để thụ tinh cho trứng. Khoảng 2% nam giới bị vô sinh mắc một tình trạng gọi là suy sinh dục thứ phát. Đây là tình trạng duy nhất ở nam giới bị vô sinh có thể điều trị được bằng thuốc hỗ trợ sinh sản.

Suy sinh dục thứ phát xảy ra khi vùng dưới đồi hoặc tuyến yên không hoạt động bình thường và sự thay đổi hormone ngăn cản việc sản xuất testosterone và tinh trùng bình thường. Đàn ông mắc bệnh này có số lượng tinh trùng thấp hoặc không có tinh trùng.

(Đàn ông có các nguyên nhân gây vô sinh khác muốn thụ thai có thể thử thay đổi lối sống, phẫu thuật hoặc hỗ trợ công nghệ sinh sản, còn được gọi là ART.)

Bởi vì các hormone giống nhau ở nam và nữ kiểm soát quá trình sinh sản nên các loại thuốc hỗ trợ sinh sản giống nhau kích thích rụng trứng cũng kích thích sản xuất tinh trùng. Điều đáng chú ý là các loại thuốc này gần như không có tác dụng tốt đối với nam giới và chỉ một số loại thuốc được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị vô sinh nam. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa vẫn có thể kê đơn chúng, ngay cả khi chúng không được FDA chấp thuận cho mục đích này.

Thuốc sinh sản có tác dụng như thế nào ở nam giới?

Một số loại thuốc sinh sản được kê đơn phổ biến nhất cho phụ nữ – clomiphene citrate, gonadotropin màng đệm ở người (hCG) và gonadotropin mãn kinh ở người (hMG) – được sử dụng để điều trị cho nam giới bị suy sinh dục thứ phát.

Clomiphene thúc đẩy tuyến yên tạo ra các hormone hướng dẫn tinh hoàn sản xuất testosterone và nhiều tinh trùng hơn. HCG kích thích tinh hoàn sản xuất testosterone và tinh trùng. Và đôi khi thuốc sinh sản được sử dụng cùng với điều trị ART.

Nam giới cần dùng những loại thuốc này trong bao lâu?

Đây là những gì mong đợi với mỗi loại thuốc:

 • Clomiphene: uống một viên/lần, ba lần một tuần. Mỗi chu kỳ điều trị kéo dài từ ba đến sáu tháng. Miễn là nồng độ hormone vẫn ở mức bình thường, việc dùng clomiphene với liều lượng thấp trong tối đa hai năm là an toàn.
 • Gonadotropins: Điều trị bằng HCG có nghĩa là tiêm hai đến ba mũi mỗi tuần. Mỗi chu kỳ điều trị kéo dài đến sáu tháng. Nếu số lượng tinh trùng không được cải thiện khi sử dụng hCG sau sáu tháng, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung tiêm hMG vào chế độ điều trị. Có thể mất một hoặc hai năm trước khi điều trị bằng hCG và hMG đạt hiệu quả tối đa.

Hầu hết các bác sĩ đều khuyên nên điều trị bằng ART nếu việc mang thai không xảy ra trong vòng 6 đến 12 tháng kể từ khi tinh trùng xuất hiện lần đầu trong tinh dịch. Và ngay cả khi sử dụng phương pháp điều trị ART, nam giới vẫn thường sử dụng gonadotropin để tiếp tục sản xuất tinh trùng.

Khả năng mang thai khi sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản là bao nhiêu?

Đối với một số nam giới, thuốc sinh sản kích thích quá trình sản xuất tinh trùng, tăng số lượng tinh trùng lên gần 15 triệu/ml tinh dịch. (Bất kỳ mức nào dưới mức này được coi là thấp.) Nhưng thành công không được đảm bảo. Đây là những gì được biết về từng loại thuốc:

 • Clomiphene. Các nghiên cứu về việc sử dụng clomiphene ở nam giới còn nhỏ và có nhiều kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu không tìm thấy lợi ích nào và những nghiên cứu khác chỉ cho thấy tỷ lệ mang thai được cải thiện rất ít. Các bác sĩ thường không khuyên dùng clomiphene cho bệnh vô sinh nam, nhưng loại thuốc này đôi khi được kê đơn vì dễ sử dụng, an toàn và không tốn kém.
 • Gonadotropin. gonadotropin hCG và hMG có hiệu quả  rõ ràng hơn. Các chuyên gia đồng ý rằng chúng có hiệu quả trong điều trị chứng suy sinh dục thứ phát. Việc sản xuất tinh trùng được cải thiện ở 90% nam giới, mặc dù có thể phải mất một thời gian mới thấy được kết quả. Trong một nghiên cứu nhỏ về nam giới mắc chứng suy sinh dục thứ phát và vô tinh (không có tinh trùng), phải mất trung bình bảy tháng điều trị bằng hCG và hMG để tinh trùng xuất hiện trong tinh dịch và mất khoảng 28 tháng cho đến khi thụ thai.

Tác dụng phụ của thuốc sinh sản ở nam giới là gì?

Ở nam giới, tác dụng phụ của clomiphene thường nhẹ và có thể bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Đau đầu
 • Thay đổi tầm nhìn
 • Tăng cân
 • Những thay đổi trong ham muốn tình dục
 • Chóng mặt
 • Vú to

Điều trị bằng gonadotropin có thể gây ra:

 • Đau nhức ở chỗ tiêm
 • Vú to
 • Mụn
 • Những thay đổi trong ham muốn tình dục

Giống như tất cả các loại thuốc, những loại thuốc hỗ trợ sinh sản cho nam giới này có thể có chống chỉ định khi sử dụng chung với các loại thuốc và chất bổ sung khác. Do đó, không được tự ý sử dụng mà phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.