Em bé học qua các hoạt động hằng ngày

Năm đầu tiên là năm quan trọng để phát triển năng khiếu về tiếng nói và ngôn ngữ của em bé. Hãy nói chuyện với em bé. Chỉ vào mắt, tai và mũi của quý vị cho em bé biết, và chỉ cho em bé xem những vật và màu sắc mới. Khi nói chuyện với em bé là bạn giúp em học tập các năng khiếu về ngôn ngữ và truyền thông.

Hãy dành thì giờ mỗi ngày để ôm ấp và chơi đùa với em bé. Ôm em sát mặt thật nhiều. Làm như vậy sẽ giúp em bé gắn bó với bạn và lớn lên khỏe mạnh.

Ngoài ra, em bé cũng học bằng cách sờ. Hãy giúp em bé thám hiểm thế giới của bé bằng cách cho em chơi nhiều món có hình thể và kiểu khác nhau. Hãy nói chuyện với em bé khi em sờ những vật khác nhau, chẳng hạn như đồ chơi nhồi bông mềm. Em bé cũng thích làm ra tiếng động, do đó cho em các loại đồ chơi như chùm chìa khóa bằng plastic hoặc cái lục lạc.

Hãy kiểm soát kích thước của đồ chơi để chắc chắn là đồ chơi không thể bị thu nhỏ lại được. Bất cứ đồ chơi nào hoàn toàn đút vừa vào miệng em bé đều là quá nhỏ và có thể làm em bé bị hóc nghẹn.

Em bé thích nhìn bạn. Bạn có thể đặt ghế của em bé tại một chỗ an toàn trên mặt đất để em bé nhìn bạn nấu cơm tối hoặc dọn phòng. Hãy dùng những chữ và câu đơn giản để nói về những việc bạn đang làm.

Em bé thích nhìn đồ vật mới, chẳng hạn như vòng quay có màu sặc sỡ và hình thù khác nhau. Treo tranh nhiều màu ở chỗ em bé có thể nhìn thấy. Bắt đầu làm tập sách riêng cho em bé bằng hình ảnh của gia đình và bạn bè. Em bé thích sách để xem hình và thích tiếng, nghe tiếng bạn đọc sách. Hãy đọc sách cho con hàng ngày.

Mỗi em bé đều cần có “giờ nằm sấp” trên tấm lót hoặc chăn đặt trên sàn nhà. Đây là lúc em bé sẽ tập các bắp thịt hoặc khám phá những cách cử động mới. Hãy dành thì giờ trông chừng em bé. Nếu em bé chưa tập “giờ nằm sấp” bao giờ, hãy bắt đầu từ từ và mỗi lần tập đều trong một thời gian ngắn.

Em bé cũng thích nhạc. Hãy mở loại nhạc bạn thích nghe và em bé có thể cũng thích nhạc đó. Hãy nhớ mở nhỏ tiếng. Em bé thích tiếng hát, do đó bạn cũng nên hát cho em bé nghe.

Em bé thích được đẩy xe đi hoặc đeo trên người bạn để đi chơi. Khi lớn hơn, trẻ trong tuổi chập chững thích chơi và di chuyển, chẳng hạn như bò, đi, hoặc chạy. Hãy ra ngoài trời để đi bộ, và làm quen với các sân chơi địa phương. Trẻ em thích có dịp ra ngoài dạo phố, đi mua sắm, chơi ngoài bãi biển, hoặc thăm viếng gia đình hoặc bạn bè. Đây là những cơ hội thám hiểm và học hỏi.

Trẻ em không cần các món đồ chơi đắt tiền hoặc kiểu cọ để tăng trưởng, học tập, và phát triển. Trẻ em cần có người nói chuyện với em, để ý những gì em làm, và dỗ dành khi em bực dọc. Trẻ em cần có các cơ hội chơi đùa để học hỏi và thám hiểm thế giới xung quanh.

Khi con bạn lớn hơn nữa, trẻ sẽ học được hiệu quả nhất khi có thể chọn làm gì trong một số các chọn lựa khác nhau. Dần dần, trẻ chập chững cũng muốn giúp cha mẹ trong sinh hoạt trong nhà. Hãy tìm những cách sáng tạo và an toàn để trẻ có thể giúp bạn. Bằng cách chơi đùa, trẻ em học được nguyên nhân và hậu quả, các năng khiếu mới, chữ mới, và hiểu biết về thế giới xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.