Dấu hiệu mọc răng, thời gian và cách chăm sóc

Bé của bạn dạo này hay cáu kỉnh, có thể đó là triệu chứng của mọc răng. Tìm hiểu về thời gian, dấu hiệu mọc răng và cách chăm sóc khi bé mọc răng.

Khi nào bé sẽ bắt đầu mọc răng?

Hầu hết các bé sẽ bắt đầu mọc răng vào tháng thứ 6, nhưng bé của bạn có thể mọc sớm hơn vào tháng thứ 3 hoặc chậm hơn là đến tháng thứ 14, tùy thuộc vào các yếu tố như di truyền, do sinh thiếu tháng. Làm thế nào khi bé mọc răng quá thưa? Một số bé có triệu chứng khi mọc răng như chảy nước dãi quá mức và cáu kỉnh, trong khi những người khác không có dấu hiệu nào cả.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi

dau-hieu-moc-rang-em-be

dau hieu moc rang o be

Thông thường, răng của bé sẽ mọc theo cặp. Lần đầu tiên là 2 răng ở giữa, hàm dưới. Một tháng sau là hai răng ở trên. Tuy nhiên, một số bé sẽ mọc bốn răng hàm dưới và không có răng trên, hoặc ngược lại.

Một số mốc thời gian mọc răng thông thường ở trẻ:

6 tháng: 2 răng cửa hàm dưới
8 tháng: răng cửa hàm trên
10 tháng: tiếp tục là các răng của còn lại cả trên và dưới
14 tháng: răng hàm đầu tiên
18 tháng: răng nanh
24 tháng: răng hàm thứ hai

Dấu hiệu mọc răng

Đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết mọc răng ở bé. Có thể khác nhau đối với mỗi bé

Gặm nhắm

Áp lực của một chiếc răng đang nổi lên bên dưới nướu răng có thể được thuyên giảm bằng gặm nhắm, vì vậy các em bé mọc răng thường muốn nhai mọi thứ. Bản năng nhai cũng có thể là một phản ứng với cảm giác kỳ lạ rằng một cái gì đó đang xảy ra ở trong miệng.

Nướu sưng húp

Trước khi mọc ra một chiếc răng mới, nó có thể gây ra một vùng màu đỏ, sưng và bầm tím ngay nướu của bé. Đôi khi những chỗ phình ra như kẹo cao su với răng mới nổi hoặc là mờ ở dưới da..

Chảy nước dãi quá mức

Tăng nước bọt có thể là dấu hiệu của một chiếc răng mới. Mặc dù không thể chắc chắn chảy nước dãi nhiều là mọc răng nhưng cha mẹ có thể xem đó là một dấu  hiệu.

Nhõng nhẽo, đặc biệt là vào ban đêm

Trong quá trình răng mọc, các răng sẽ di chuyển thông qua các xương và nướu, có xu hướng đi theo từng giai đoạn, và quá trình này sẽ nhanh hơn vào ban đêm, vì vậy bé sẽ khó chịu nhiều hơn vào ban đêm.

Kéo tai, dùng tay chà vào má

Vì răng và tai có liên quan đến nhau nên với một số bé sẽ có triệu chứng này.

Thay đổi trong thói quen ăn uống

Những em bé được ăn dặm rồi có thể muốn bú nhiều hơn vì ăn bằng muỗng kích thích nướu viêm của bé. Với bé khác có thể ngược lại, ăn nhiều hơn bình thường.

Cách để làm dịu cơn đau

Bạn có thể cần phải thử một vài phương pháp để xem những gì tốt nhất cho con của bạn:

- Dùng khăn ướt hoặc khăn lạnh

Dùng khăn lạnh thắm vào nướu có thể làm giảm cảm giác tê và đau của bé.

- Thuốc giảm đau

Acetaminophen và ibuprofen là cược tốt để giảm đau tạm thời, gây tê tại chỗ bằng miệng, nhớ là bạn không vượt quá liều khuyến cáo .

- Làm bé phân tâm

Đau răng như là nhức đầu vậy đó, cần thư giãn. Bạn thường có thể làm dịu con của bạn chỉ đơn giản bằng cách làm bé phân tâm ra khỏi cơn đau. Hãy dành thời gian nhiều hơn cho bé, chơi cùng bé hoặc mua cho bé một món đồ chơi mới.