Điều trị sinh sản: Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp điều trị sinh sản trong đó tinh trùng và trứng được kết hợp trong phòng thí nghiệm. Các phôi tạo ra được đánh giá về chất lượng sau đó một hoặc nhiều phôi được đặt vào tử cung qua cổ tử cung.

thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm có dành cho tôi không?

Thụ tinh ống nghiệm có thể giúp phụ nữ mang thai nếu gặp vấn đề về rụng trứng hoặc chất lượng trứng, ống dẫn trứng bị tắc hoặc lạc nội mạc tử cung. Nếu nam giới có vấn đề về số lượng hoặc khả năng vận động của tinh trùng. Hoặc nếu phụ nữ sử dụng trứng hiến tặng để mang thai.

Thụ tinh trong ống nghiệm cũng có thể là một lựa chọn nếu bác sĩ không thể xác định được vấn đề (điều này được gọi là "vô sinh không rõ nguyên nhân") hoặc nếu các phương pháp điều trị khác không thành công.

Thụ tinh trong ống nghiệm hoạt động như thế nào?

Dòng thời gian điều trị Thụ tinh trong ống nghiệm thường diễn ra như sau:

Kích thích buồng trứng

Trong 8 đến 14 ngày gần bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, bạn dùng gonadotropin, một loại thuốc sinh sản kích thích buồng trứng phát triển nhiều trứng trưởng thành để thụ tinh (thay vì chỉ một). Bạn cũng cần dùng hormone tổng hợp như leuprolide hoặc cetrorelix để cơ thể không rụng trứng quá sớm.

Sự phát triển của nang trứng

Trong khi dùng các loại thuốc này, bạn nên đến bệnh viện hai đến ba ngày một lần để kiểm tra nồng độ hormone trong máu và thực hiện đo siêu âm buồng trứng. Để bác sĩ theo dõi sự phát triển của nang trứng – túi chứa đầy chất lỏng nơi trứng trưởng thành.

Tiêm kích hoạt

Khi các nang trứng đã sẵn sàng, bạn sẽ được "tiêm kích hoạt", một mũi tiêm khiến trứng trưởng thành hoàn toàn và có khả năng thụ tinh. Khoảng 36 giờ sau khi kích hoạt, trứng đã sẵn sàng để lấy.

Thu thập trứng

Bác sĩ sẽ gây mê và đưa đầu dò siêu âm qua âm đạo để quan sát buồng trứng và xác định các nang trứng. Sau đó, một cây kim mỏng được đưa qua thành âm đạo để lấy trứng ra khỏi nang. Tám đến 15 quả trứng thường được lấy ra. Có thể bị chuột rút và ra máu vài ngày sau đó, nhưng hầu hết phụ nữ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn sau một hoặc hai ngày.

Thụ tinh

Trứng sẽ được kiểm tra trước khi kết hợp với tinh trùng và ủ qua đêm. Quá trình thụ tinh thường diễn ra trong thời gian này, nhưng trứng không bình thường có thể không được thụ tinh. (Nếu chất lượng tinh trùng kém hoặc nếu quá trình thụ tinh không thành công trong các chu kỳ Thụ tinh trong ống nghiệm trước đó, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng một kỹ thuật gọi là tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Với ICSI, một tinh trùng sẽ được tiêm trực tiếp vào mỗi quả trứng trưởng thành.)

Phát triển phôi

Ba ngày sau khi lấy trứng, một số trứng được thụ tinh thành công sẽ trở thành phôi, có thể từ 6 đến 10 phôi. Đến ngày thứ năm, một số phôi này sẽ trở thành phôi nang với khoang chứa đầy chất lỏng và các mô bắt đầu phân tách thành nhau thai và em bé.

Lựa chọn phôi

Những phôi có khả năng sống sót cao nhất sẽ được chọn để đặt vào tử cung từ ba đến năm ngày sau khi lấy trứng. Phôi thừa, nếu có, có thể được đông lạnh và sử dụng cho các chu kỳ IVF trong tương lai.

Trồng phôi

Tùy thuộc vào độ tuổi và chẩn đoán của bạn, bác sĩ sẽ đặt từ một đến năm phôi vào tử cung bằng cách đưa một ống mỏng (ống thông) qua cổ tử cung. Bạn có thể cảm thấy chuột rút nhẹ nhưng không cần gây mê.

Cấy ghép thành công

Nếu phương pháp điều trị có hiệu quả, phôi sẽ được cấy vào thành tử cung và tiếp tục phát triển thành em bé. Hãy nhớ rằng nếu chuyển nhiều hơn một phôi, cơ hội mang thai sẽ cao hơn, nhưng tỷ lệ mang đa thai cũng cao hơn - khoảng 20% ​​trẻ sinh ra qua IVF là sinh đôi, sinh ba hoặc hơn.

Bạn có thể thử thai khoảng hai tuần sau khi phôi được đặt vào tử cung.

thụ tinh nhân tạo điều trị vô sinh

Thụ tinh trong ống nghiệm sẽ mất bao lâu?

Mất khoảng bốn đến sáu tuần để hoàn thành một chu kỳ Thụ tinh trong ống nghiệm.

Bạn phải đợi vài tuần để trứng trưởng thành. Sau đó, bạn sẽ dành khoảng nửa ngày tại bệnh viện để lấy trứng và thụ tinh. Bạn phải quay lại từ ba đến năm ngày sau để đưa phôi vào tử cung, nhưng bạn sẽ có thể về nhà ngay trong ngày hôm đó.

Tỷ lệ thành công của Thụ tinh trong ống nghiệm là bao nhiêu?

Kết quả của Thụ tinh trong ống nghiệm rất khác nhau, tùy thuộc vào lý do vô sinh của mỗi cặp vợ chồng và độ tuổi của họ. Phụ nữ trẻ thường có trứng khỏe mạnh hơn và tỷ lệ thành công cao hơn. Dựa trên dữ liệu tại Mỹ, tỷ lệ chu kỳ Thụ tinh trong ống nghiệm dẫn đến ca sinh sống (trong đó một hoặc nhiều em bé được sinh ra) là khoảng:

  • 40% đối với phụ nữ từ 34 tuổi trở xuống
  • 31% đối với phụ nữ từ 35 đến 37 tuổi
  • 21% đối với phụ nữ từ 38 đến 40 tuổi
  • 11% đối với phụ nữ từ 41 đến 42 tuổi
  • 5% đối với phụ nữ từ 43 tuổi trở lên

Ưu điểm của Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Hồ sơ theo dõi thành công

Thụ tinh trong ống nghiệm là quy trình công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) lâu đời nhất trên thế giới - nó đã có từ năm 1978. Thụ tinh trong ống nghiệm đã được sử dụng đủ lâu để các nhà nghiên cứu thực hiện các nghiên cứu mở rộng về sức khỏe trên những đứa trẻ được thụ thai bằng phương pháp này. Cho đến nay, không có vấn đề y tế nào liên quan trực tiếp đến thủ tục này.

Không có mối liên hệ nào với bệnh ung thư

Các nghiên cứu gần đây cho thấy không có mối liên hệ nào giữa thuốc sinh sản gây rụng trứng và ung thư. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy việc tiếp xúc với thuốc hỗ trợ sinh sản có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư buồng trứng hoặc các bệnh ung thư khác của hệ thống sinh sản nữ cao hơn.

Cải tiến kỹ thuật

Các nhà nghiên cứu tiếp tục cải tiến Thụ tinh trong ống nghiệm. Ví dụ, những tiến bộ trong bảo quản lạnh phôi (đông lạnh) đã dẫn đến tỷ lệ mang thai Thụ tinh trong ống nghiệm tương đương giữa phôi đông lạnh và phôi tươi.

Nhược điểm của Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Tốn kém và tốn thời gian

Việc thụ tinh cho trứng bên ngoài cơ thể đòi hỏi chi phí tốn kém cho phòng thí nghiệm và thuốc men. Việc theo dõi phản ứng với thuốc hỗ trợ sinh sản cũng đòi hỏi nhiều thời gian và phải thường xuyên đến gặp bác sĩ để xét nghiệm máu và siêu âm.

Tỷ lệ đa thai

Vì có thể đặt nhiều hơn một phôi vào tử cung nên khả năng bạn sinh đôi hoặc nhiều hơn là khoảng 20%. Mặc dù nhiều cặp vợ chồng coi đây là một điều may mắn nhưng việc mang đa thai sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai và các biến chứng khác, chẳng hạn như sinh non. Một số bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cân nhắc việc giảm chọn lọc nếu ba phôi trở lên được cấy thành công. Đây là một quyết định nghiêm túc với những hậu quả lớn về mặt cảm xúc và tâm lý. Các nhà nghiên cứu Thụ tinh trong ống nghiệm đang nghiên cứu các kỹ thuật để ngăn ngừa đa bào thai.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Những phụ nữ gặp khó khăn khi mang thai có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn, bất kể họ thụ thai bằng cách nào. Và tất cả các phương pháp điều trị bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản, bao gồm Thụ tinh trong ống nghiệm, cũng làm tăng khả năng mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi phôi làm tổ trong ống dẫn trứng hoặc khoang bụng chứ không phải trong tử cung. Nó được điều trị bằng thuốc methotrexate hoặc bằng cách phẫu thuật cắt bỏ phôi để tránh gây tổn thương nghiêm trọng cho người mẹ khi tiếp tục phát triển.

Nguy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS)

OHSS có thể xảy ra khi phụ nữ phản ứng quá tốt với thuốc hỗ trợ sinh sản và sản xuất quá nhiều trứng. Khoảng 10 đến 20 phần trăm phụ nữ dùng gonadotropin sẽ phát triển một dạng OHSS nhẹ, một tình trạng được biểu hiện bằng việc tăng cân và cảm giác đầy hơi, chướng bụng. Một số còn bị khó thở, chóng mặt, đau vùng chậu, buồn nôn và nôn. Nếu bạn bị OHSS, buồng trứng của bạn sẽ sưng lên gấp nhiều lần kích thước bình thường và tạo ra chất lỏng tích tụ trong khoang bụng. Thông thường, điều này sẽ tự khỏi nếu được bác sĩ theo dõi cẩn thận và nghỉ ngơi tại giường. Nhưng trong một số ít trường hợp, nó đe dọa đến tính mạng và bạn có thể phải nhập viện để theo dõi hoặc điều trị chuyên sâu hơn.

Những biến chứng tiềm ẩn cho bé

Trẻ được thụ thai bằng các phương pháp điều trị vô sinh bằng công nghệ cao như Thụ tinh trong ống nghiệm có thể dễ bị sinh non hoặc nhẹ cân. Chúng cũng có thể có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn một chút. Nhưng các chuyên gia không chắc chắn liệu đó là do các yếu tố gây vô sinh (chẳng hạn như tuổi tác) hay do phương pháp điều trị.

Có thể không thành công

Lên đến 20 phần trăm chu kỳ Thụ tinh trong ống nghiệm có thể bị hủy trước khi lấy trứng, thường là do không phát triển đủ nang trứng. Giảm nguy cơ OHSS là một lý do khác để hủy bỏ.

Chi phí Thụ tinh trong ống nghiệm là bao nhiêu?

Tại Việt Nam, chi phí thụ tinh trong ống nghiệm thường dao động từ 70 - 100 triệu tại các bệnh viện lớn. Nếu bạn lựa chọn bệnh tư hoặc quốc tế chi phí này có thể cao hơn. Ngoài ra, bạn cần phải dư trù chi phí khám thai và sinh nở sau này (có thể cao hơn những trường hợp thông thường, và cũng tùy thuộc vào bệnh viện).

Nếu bạn lựa chọn thụ tinh ống nghiệm tại nước ngoài, ví dụ như Mỹ, bạn sẽ phải chi trung bình 12.400 USD cho một chu kỳ Thụ tinh trong ống nghiệm nếu bạn sử dụng trứng của chính mình và tinh trùng của chồng. Số tiền bạn sẽ trả tùy thuộc vào số lượng thuốc bạn cần, nơi bạn ở,...