Điều trị sinh sản: Thụ tinh trong tử cung (IUI)

Ông tổ của tất cả các phương pháp điều trị sinh sản, thụ tinh nhân tạo đã có từ cuối thế kỷ 18. Ngày nay, tinh trùng được “rửa sạch” và cẩn thận đặt vào tử cung bằng một thủ thuật gọi là thụ tinh trong tử cung, hay IUI. 

phương pháp thụ tinh trong tử cung (IUI)

Đối tượng được Thụ tinh trong tử cung

Thụ tinh trong tử cung có thể giúp bạn thụ thai nếu chồng của bạn có số lượng tinh trùng thấp hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng kém.

Thụ tinh trong tử cung cũng có tác dụng nếu bạn đang dùng thuốc để rụng trứng hoặc tăng số trứng rụng và việc thụ tinh được tính thời gian để tăng cơ hội mang thai.

Các vấn đề sinh sản khác có thể điều trị được bằng Thụ tinh trong tử cung bao gồm:

 • Vô sinh không rõ nguyên nhân
 • Sẹo cổ tử cung hoặc bất thường về chất nhầy cổ tử cung
 • Đau dữ dội khi quan hệ tình dục
 • Các vấn đề về xuất tinh hoặc cương cứng
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như HIV hoặc viêm gan
 • Dị ứng tinh dịch
 • IUI cũng có thể hữu ích khi một phụ nữ sử dụng tinh trùng của người hiến tặng để thụ thai hoặc khi một người đàn ông đã đông lạnh tinh trùng trước khi điều trị ung thư sẵn sàng sinh con.

Quy trình Thụ tinh trong tử cung

Thụ tinh trong tử cung yêu cầu rụng trứng, ít nhất một ống dẫn trứng mở và mẫu tinh dịch có tinh trùng khỏe mạnh. Mỗi lần điều trị bằng Thụ tinh trong tử cung được gọi là một "chu kỳ" - thời gian từ ngày đầu tiên có kinh đến khi rụng trứng và thụ tinh và thử thai hai tuần sau đó.

Dòng thời gian điều trị Thụ tinh trong tử cung thường diễn ra như sau:

Sản xuất trứng

Buồng trứng sản xuất trứng để thụ tinh theo một số cách. Bác sĩ có thể đề nghị một chu kỳ Thụ tinh trong tử cung "không được kích thích" hoặc tự nhiên, nghĩa là không sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản. Hoặc bác sĩ có thể kê cho bạn một loại thuốc hỗ trợ sinh sản vào đầu kỳ kinh để kích thích buồng trứng sản xuất một vài trứng trưởng thành. (Phụ nữ thường chỉ rụng một quả trứng mỗi tháng.)

Theo dõi trứng

Bộ dụng cụ phát hiện rụng trứng có thể giúp bạn xác định ngày rụng trứng, điều này cần thiết để xác định thời điểm thụ tinh. Khi một quả trứng vỡ ra khỏi nang trứng, bộ dụng cụ cho thấy lượng hormone luteinizing tăng vọt và quá trình thụ tinh thường diễn ra vào ngày hôm sau. Bác sĩ cũng có thể xác định thời điểm rụng trứng bằng siêu âm.

Rửa tinh trùng

Khi bạn rụng trứng, lúc này chồng của bạn phải đến bệnh viện để lấy mẫu tinh trùng, sau đó chúng được "rửa sạch". Quá trình này sẽ chọn lọc những tinh trùng tốt nhất.

Thụ tinh

Bác sĩ sử dụng một ống mỏng, dài (ống thông) để đưa tinh trùng cô đặc trực tiếp vào tử cung qua cổ tử cung. Thủ tục này thường không gây đau đớn, nhưng một số phụ nữ cảm thấy chuột rút nhẹ.

Xét nghiệm mang thai

Việc thử thai được thực hiện khoảng hai tuần sau khi thụ tinh.

điều trị sinh sản khởi đầu với thụ tinh trong tử cung

Thụ tinh trong tử cung mất bao lâu?

Quá trình thụ tinh chỉ mất vài phút nhưng bạn có thể phải dùng thuốc hỗ trợ sinh sản khoảng một tuần trước khi rụng trứng. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề sinh sản, bạn có thể thực hiện ba hoặc bốn chu kỳ Thụ tinh trong tử cung trước khi mang thai hoặc thử một phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Một số bác sĩ hiện đang khuyên phụ nữ ở độ tuổi cuối 30 trở lên nên thử IVF thậm chí sớm hơn - dưới dạng điều trị đầu tay hoặc chỉ sau một hoặc hai chu kỳ Thụ tinh trong tử cung không thành công.

Tỷ lệ thành công của Thụ tinh trong tử cung là bao nhiêu?

Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào vấn đề sinh sản và tuổi tác của cặp vợ chồng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đối với các cặp vợ chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân, tỷ lệ mang thai trong mỗi chu kỳ IUI tự nhiên là khoảng 4 đến 5% và khi sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản, tỷ lệ mang thai là khoảng 7 đến 16%.

Ưu điểm

 • Đối với nhiều cặp vợ chồng, Thụ tinh trong tử cung là bước đầu tiên trong điều trị vì nó ít xâm lấn và ít tốn kém hơn so với các phương pháp điều trị bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) khác, chẳng hạn như IVF.
 • Các cặp vợ chồng có vấn đề về khả năng sinh sản ở nam giới sẽ dễ dàng thụ thai thông qua IUI hơn là chỉ giao hợp thông thường.
 • Các cặp vợ chồng có vấn đề về khả năng sinh sản không rõ nguyên nhân thường có kết quả tốt hơn khi sử dụng IUI so với chỉ dùng thuốc hỗ trợ sinh sản.
 • Phương pháp này cho phép quá trình thụ tinh diễn ra tự nhiên bên trong cơ thể bạn.

Nhược điểm

Bạn và chồng phải đến phòng khám bác sĩ ngay khi trứng rụng. Bạn thường chỉ có thể biết trước từ 24 đến 36 giờ trước khi rụng trứng.

Dùng thuốc hỗ trợ sinh sản có liên quan đến cơ hội thụ thai hai hoặc nhiều em bé cao hơn và việc mang đa thai được coi là mang thai có nguy cơ cao. Nếu bạn sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản (chẳng hạn như clomiphene citrate) để kích thích rụng trứng trước khi Thụ tinh trong tử cung, khả năng sinh đôi của bạn là khoảng 10%. Nếu bạn sử dụng gonadotropin để sản xuất nhiều trứng, khả năng thụ thai nhiều con là khoảng 30%.

Với gonadotropin, có 10 đến 20% khả năng phát triển một dạng hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) nhẹ, một tình trạng trong đó buồng trứng trở nên to tạm thời và chất lỏng rò rỉ vào bụng. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng thường biến mất nhanh chóng mà không cần điều trị. Gonadotropin gây ra dạng OHSS nghiêm trọng trong 1% chu kỳ. Những trường hợp này thường phải nhập viện.