Thuốc hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ

Đối với hàng triệu phụ nữ đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, thuốc hỗ trợ sinh sản là bước điều trị đầu tiên. Chính xác thì những viên thuốc nhỏ và những mũi tiêm này có tác dụng gì? Nói tóm lại, chúng thúc đẩy quá trình rụng trứng.

thuốc hỗ trợ sinh sản

Những loại thuốc hỗ trợ sinh sản phổ biến cho phụ nữ

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thử một trong những loại thuốc tiêu chuẩn sau, đây có thể là tất cả những gì bạn cần để có thai:

  • Clomiphene. Hoạt động bằng cách kích thích các hormone trong não kích hoạt một (hoặc một số) trứng phát triển và giải phóng khỏi buồng trứng.
  • Gonadotropin. Kích thích trực tiếp buồng trứng để tạo ra một (hoặc một số) trứng.
  • Metformin. Được sử dụng khi tình trạng kháng insulin là nguyên nhân đã biết hoặc nghi ngờ gây vô sinh, thường ở những phụ nữ được chẩn đoán mắc PCOS. Metformin (Fortamet) giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, có thể cải thiện khả năng rụng trứng.
  • Letrozole (Femara). Thuộc nhóm thuốc được gọi là chất ức chế aromatase và hoạt động theo cách tương tự như clomiphene. Letrozole thường được sử dụng cho phụ nữ dưới 39 tuổi mắc PCOS.
  • Bromocriptin (Cycloset, Parlodel). Một chất chủ vận dopamine, có thể được sử dụng khi các vấn đề về rụng trứng do tuyến yên sản xuất quá mức prolactin (tăng prolactin máu).

Một số phụ nữ cần kết hợp các loại thuốc này với kỹ thuật thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) , chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Khi chọn thụ tinh trong ống nghiệm phụ nưx cũng dùng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản khác để chuẩn bị niêm mạc tử cung cho thai kỳ và ngăn ngừa buồng trứng rụng trứng sớm.

Nên dùng loại thuốc hỗ trợ sinh sản nào?

Điều đó phụ thuộc vào người phụ nữ và lý do tại sao cô ấy khó mang thai. Ví dụ, những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) thường phản ứng tốt với clomiphene. Nhưng những người không mắc hội chứng này có thể được dùng thuốc metformin nhạy cảm với insulin để giúp họ rụng trứng. Một số phụ nữ mắc PCOS phản ứng tốt với sự kết hợp giữa metformin và clomiphene.

Phụ nữ bị tăng prolactin máu có quá nhiều hormone prolactin trong máu, gây cản trở quá trình rụng trứng. Những phụ nữ mắc bệnh này muốn thụ thai rất có thể sẽ dùng bromocriptine hoặc cabergoline để phục hồi sự rụng trứng .

Những rủi ro của thuốc sinh sản

Nhiều loại thuốc này đã được sử dụng an toàn và thành công trong hơn 40 năm. Nhưng giống như các phương pháp điều trị sinh sản khác, sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản tiềm ẩn một số rủi ro như:

Mang thai đa thai

Những loại thuốc này có thể làm tăng cơ hội thụ thai đa thai - và phụ nữ càng mang thai nhiều con thì nguy cơ biến chứng càng cao, bao gồm sẩy thai và chuyển dạ sớm. Khoảng 10% phụ nữ dùng clomiphene có đa thai (chủ yếu là sinh đôi) và khoảng 30% phụ nữ dùng gonadotropin có đa thai (một lần nữa, chủ yếu là sinh đôi).

Hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS)

Tiêm thuốc sinh sản để kích thích rụng trứng có thể gây ra hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS), một hội chứng hiếm gặp. Các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm buồng trứng sưng và đau, thường biến mất mà không cần điều trị, bao gồm đau bụng nhẹ, đầy hơi, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Có thể phát triển một dạng OHSS nghiêm trọng hơn, đồng thời gây tăng cân nhanh chóng, buồng trứng sưng to, đau đớn, dịch trong bụng và khó thở.

Nguy cơ lâu dài của khối u buồng trứng

Hầu hết các nghiên cứu về phụ nữ sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản đều cho thấy rằng có rất ít rủi ro lâu dài. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ dùng thuốc hỗ trợ sinh sản trong 12 tháng trở lên mà không mang thai thành công có thể tăng nguy cơ mắc các khối u buồng trứng sau này.

Phụ nữ chưa bao giờ mang thai có nguy cơ mắc khối u buồng trứng cao hơn. Vvì vậy nó có thể liên quan đến vấn đề cơ bản hơn là do phương pháp điều trị. Vì tỷ lệ thành công thường cao hơn trong vài chu kỳ điều trị đầu tiên nên việc đánh giá lại việc sử dụng thuốc sau mỗi vài tháng và tập trung vào các phương pháp điều trị có nhiều thành công nhất có vẻ là phù hợp.