Cách hạ sốt nhanh cho em bé mẹ nên biết

Cách để hạ sốt nhanh cho em bé và chăm sóc em bé như thế nào khi bé bị sốt, 6 bước sau đây sẽ giúp các cha mẹ dễ dàng hơn khi đối phó với căn bệnh này.

1. Cho bé mặc quần áo mát:

Nhiều cha mẹ thường có thói quen sai lầm khi mặc thêm quần áo ấm, đấp nhiều chăn khi trẻ bị sốt vì sợ bé yếu, dễ bị lạnh. Điều này sẽ khiến cho thân nhiệt của trẻ tăng cao hơn, tăng nguy cơ gây sốt co giật.

Vì vậy khi em bé bị sốt, cha mẹ không nên ủ kín bé mà nên thay quần áo mỏng, thoáng mát để giúp cơ thể bé nhanh chóng hạ nhiệt

2. Đặt em bé nằm nơi thoáng mát:

Sốt là thật ra là phản ứng tự nhiên của cơ thể, khi hệ miễn dịch của bé chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus tấn công, hoặc do cơ thể bị nóng lạnh đột ngột. Khi sốt, thân nhiệt của bé bắt đầu tăng dần lên, bé có cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

Lúc này cha mẹ cần đặt bé nằm ở nơi tránh gió, sạch sẽ và thoáng mát. Giảm nhiệt độ phòng  xuống mức vừa phải bằng cách mở cửa, mở máy quạt (lưu ý vẫn phải tránh gió lùa cho bé).

3. Dùng khăn lau mát cho bé:

Đây là một phương pháp hiệu quả trong việc hạ sốt nhanh cho bé, nhất là khi bé sốt cao có dấu hiệu bắt đầu co giật. Cha mẹ chỉ nên sử dụng nước ấm để lau mát: dùng khăn nhúng vào thau nước, vắt cho ráo rồi đắp vào 2 bên bẹn, 2 bên nách và dùng 1 khăn để lau khắp người. Không nên không đắp khăn lên ngực vì có thể khiến bé bị viêm phổi, cũng không đắp khăn lên trán vì ít có tác dụng hạ sốt.

Khi lau mát cho bé cha mẹ cũng nên lưu ý một vài điểm sau:

- Không chườm đá lạnh: Cách này sẽ không hạ nhiệt mà còn phản tác dụng, khi gặp lạnh cơ thể sẽ sản sinh nhiệt vì vậy cách này chỉ giúp bé mát nhất thời chứ không hạ nhiệt.

- Khi lau, bé có triệu chứng run lập cập thì phải kiểm tra lại nước vì có thể nước quá lạnh đối với bé.

- Không nặn chanh hay pha thêm rượu, cồn khi lau mátcho bé: Rượu, cồn có thể làm mát nhanh cho bé do sự bốc hơi, nhưng dễ gây nguy hiểm cho bé. Do các hóa chất hay chất phụ gia như thuốc diệt sâu rầy có trong rượu (được thêm vào để rượu trong vắt) sẽ thấm qua da gây nguy hiểm cho bé. Còn chanh có thể làm hạ sốt nhưng trong chanh lại chứa axit loãng, có thể gây bỏng lan da mỏng manh của bé.

4. Cho bé uống thật nhiều nước

Khi sốt nhu cầu về nước, chất khoáng và vitamin tăng lên rất nhiều do cơ thể sẽ mất rất nhiều nước và chất điện giải qua đường thở, da, mất vitamin qua nước tiểu, phân, ...

Lúc này, cha mẹ cần phải cho bé uống nhiều nước hoặc các dung dịch khác (dung dịch nước biển khô Oresol, nước trái cây, sữa) để bù đắp lại lượng nước bé đã bị mất. Tuyệt đối không cho bé uống các loại nước có gas hay caffeine.

Uong nhieu nuoc giup em be ha sot nhanh

Uống nhiều nước giúp bé hạ sốt nhanh hơn

5. Theo dõi nhiệt độ bé mỗi 4h/lần

Cần theo dõi nhiệt độ cơ thể bé liên tục khoảng 4 tiếng/lần sẽ giúp cha mẹ kiểm soát được cơn sốt của bé. Đồng thời phát hiện kịp lúc những dấu hiệu bất thường như co giật, khó thở, ngủ li bì... để có những ứng biến kịp lúc, tránh những hậu quả đáng tiếc.

6. Cho bé uống thuốc hạ sốt đúng liều lượng để hạ sốt nhanh cho bé

Để an toàn cho bé, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để đảm bảo đúng liều lượng, tránh việc lạm dụng thuốc hạ sốt mà dẫn tới nhiều nguy cơ về sức khỏe ở bé.

Khi bé sốt cao hơn 38,5 độ, cha mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt để hạ sốt nhanh cho bé. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc hạ sốt với các thành phần khác nhau như Aspirin, Ibuprofen, Paracetamol. Do có độ an toàn nhất nên Paracetamol được dùng thường xuyên cho bé (liều dùng 10 – 15mg/kg/lần, cách mỗi 4 – 6h) . Thuốc có nhiều dạng và có thể dùng bằng 2 cách: dạng tọa dược (viên đặt hậu môn) và dạng uống.

Cha mẹ nên lưu ý khi sử dụng Ibuprofen để hạ sốt cho bé vì có phản ứng khó chịu lên đường tiêu hóa ở bé nhỏ, trong khi Aspirin có liên quan đến hội chứng Reye gây tổn thương não của bé.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp hạ sốt nhanh cho bé, giúp tạo nền tảng tin cậy cho cha mẹ trong việc duy trì sức khỏe bé ổn định và sự phát triển tốt sau này, mang lại niềm hạnh phúc cho cả gia đình bạn.