Nguyên nhân vô sinh thường gặp ở các cặp vợ chồng

Tìm hiểu về những nguyên nhân vô sinh thường gặp ở các cặp vợ chồng hiện nay, dấu hiện và giải pháp điều trị dứt điểm vô sinh.

Không ai biết chắc chắn bao nhiêu cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai, khi có không ít quyết định không tìm đến sự giúp đỡ y tế. Hoặc là vợ hoặc chồng có vấn đề về sinh sản. Đôi khi, có thể cả hai đều có vấn đề mà không nhận ra.

nguyen-nhan-vo-sinh
Nguyên nhân vô sinh. Số liệu chỉ mang tính tham khảo

Nguyên nhân chính của vô sinh thường là:

– Yếu tố Nam, chẳng hạn như tinh trùng kém chất lượng hoặc các vấn đề xuất tinh.
– Vấn đề rụng trứng ở người phụ nữ.
– Thiệt hại ngoài tử cung ở phụ nữ .

Lạc nội mạc tử là một trong những nguyên nhân vô sinh nữ, vì nó có thể gây ra những vấn đề về rụng trứng và tổn thương ống dẫn trứng. Vấn đề ít phổ biến khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chẳng hạn như những bất thường ở tử cung và các vấn đề với niêm mạc của tử cung. Đôi khi có những vấn đề lặp đi lặp lại ở giai đoạn thụ tinh hoặc giai đoạn phôi thai. Khoảng 40 phần trăm các trường hợp vấn đề được tìm thấy ở cả người đàn ông và người phụ nữ . Khoảng 25 phần trăm nguyên nhân của vô sinh của các cặp vợ chồng là không giải thích được.

Xem thêm: Mất bao lâu để thụ thai?

Vấn đề rụng trứng

Có một số loại khác nhau của vấn đề rụng trứng . Phổ biến nhất là bởi hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), có thể gây ra sự bất thường khi rụng trứng hoặc thậm chí không có sự rụng trứng . Tình trạng này gây ra bởi sự mất cân bằng nội tiết tố. Triệu chứng có thể xảy ra: chảy máu nhẹ hay nặng bất thường, tăng cân và mọc lông nhanh khắp người.

Sự rụng trứng và sản lượng trứng có thể được gây ra bởi các vấn đề với tuyến yên và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác của bạn . Chất lượng trứng của bạn bắt đầu xấu đi từ tuổi 30, ngày càng trở nên đáng chú ý từ năm 35 tuổi .

Các giải pháp có thể áp dụng là:

– Thuốc sinh sản.
– Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
– Sử dụng trứng hiến tặng.

Nguyên nhân gây ra tắc ống dẫn trứng?

Hai ống dẫn trứng của bạn giúp cho trứng của bạn di chuyển từ buồng trứng đến tử cung của bạn. Sau đây có thể dẫn đến tắc nghẽn trong ống dẫn trứng của bạn:
– Bệnh viêm vùng chậu (PID)
– Endometriosis
– Mô sẹo, dính và đầu ống bị hư hỏng (fimbria)
Thậm chí nếu bạn rụng trứng thường xuyên, có ống bị chặn có nghĩa trứng của bạn không thể đến được tử cung của bạn, và tinh trùng của bạn không thể có được với trứng của bạn.

Triệu chứng có thể xảy ra: Bạn có thể không có triệu chứng gì cả. Hoặc, tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể có thời gian đau đớn, đau sâu khi quan hệ và đau chung trong khung xương chậu của bạn.

Giải pháp: Việc điều trị chủ yếu thường là IVF . Tuy nhiên, nếu bị tắc chỉ trong một khu vực nhỏ, có thể xử lý  với một tiểu phẫu.

Nguyên nhân gây ra vấn đề ở nam giới?

Ở nam giới, vô sinh có thể là kết quả của một sự tắc nghẽn trong: các ống cuộn trong đó lưu trữ và mang tinh trùng từ tinh hoàn (mào tinh hoàn) hoặc ống dẫn tinh

Các nguyên nhân vô sinh khác bao gồm:

Chất lượng tinh trùng kém
Tinh trùng không di chuyển tốt (nhu động kém)
Không có đủ (hoặc bất kỳ) tinh trùng để thụ thai

Các triệu chứng có thể

Có thể không có triệu chứng gì cả, trừ khi đó là một cái gì đó rõ ràng, giống như vấn đề với sự cương cứng hoặc xuất tinh. Một số chấn thương có thể gây ra đau ở tinh hoàn. Và một số điều kiện, chẳng hạn như các tĩnh mạch bị sưng ở bìu (varicoceles).

Giải pháp: Cũng như phụ nữ có thể trải qua phẫu thuật để mở ống dẫn trứng bị chặn. Tùy thuộc vào vấn đề, ​​thuốc sinh sản có thể thúc đẩy sản xuất tinh trùng. Các thuốc khác có thể khiến xuất tinh ngược dòng, đó là tinh trùng bắn vào bàng quang của người đàn ông thay vì dương vật của mình. Hoặc tinh trùng khỏe mạnh có thể được lựa chọn cho một quá trình thụ tinh trong tử cung (IUI). Tuy nhiên, các lựa chọn phổ biến nhất cho việc điều trị các vấn đề về khả năng sinh sản của nam giới là tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng. Việc sử dụng tinh trùng hiến tặng vẫn là giải pháp tốt nhất cho một số cặp vợ chồng. Tuy nhiên, số lượng các phương pháp điều trị ICSI đã được vượt qua điều trị thụ tinh của nhà tài trợ .

Làm thế nào chúng ta có thể xác định nguyên nhân?

Là một cặp vợ chồng, bạn sẽ cần phải có một đánh giá đầy đủ , bao gồm cả xét nghiệm hormone. Những xét nghiệm này hy vọng sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời về lý do tại sao bạn không thụ thai. Các kết quả này cũng sẽ giúp chuyên gia bạn để tư vấn các khóa học tốt nhất của điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.