Cách nuôi dạy con của người Nhật Bản

Tìm hiểu về cách nuôi dạy con của người Nhật Bản giúp bé hình thành nhân cách và phương pháp giúp bé thích học tập.

Người Nhật Bản hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi dạy con, từ đó biết cách dạy con để phát huy tối đa những tố chất và khả năng mà con của mình có từ đó giúp con cái mình có nền tảng vững chắc về trí tuệ, sức khỏe và nhân cách để sau này trở thành những một người có ích cho xã hội.

cach nuoi day con cua nguoi nhat ban

cach nuoi day con cua nguoi nhat ban

Sau đây là những nguyên tắc nuôi dạy con của người nhật

Mẹ Nhật quan niệm rằng khi ngủ nên cho con được thoải mái vận động, cho dù bé tỏ ra không thích, cha mẹ vẫn để các con tự ngủ một mình. Điều này giúp cho bé có thói quen tự lập ngay từ nhỏ.

Bé thông minh, học giỏi chưa chắc là điều tốt, quan trọng là dạy và giúp bé hình thành nhân cách từ sớm.

Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến việc nuôi dạy con. Bạn không thể dạy một đứa bé nên người khi trong gia đình cha mẹ hay cãi vã nhau, sống trong một khu vực phức tạp, trường học nhiều trẻ hư, bé ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng từ những người xung quanh

Đừng bao giờ dạy và lơ là, chấp nhận với những thói quen xấu của bé. Nhiều cha mẹ thấy con không ăn thì bắt tivi cho con xem, cho bé đi ra đường vừa đi vừa đút cơm, ... Điều này là sẽ tạo thói quen xấu cho bé

Luôn tôn trọng, đồng cảm với bé, hãy đối xử với bé như người lớn

Dạy cho con là người thành thật từ nhỏ. Không bao giờ nói dối với người khác trước mặt con mình. Và nghiêm trọng hơn là chính cha mẹ nói dối con vì nghĩ rằng con còn nhỏ chưa biết gì (nhiều cha mẹ chọn cách này để xử lỹ mỗi khi con đòi hỏi, nhõng nhẻo).

Để bé chơi thoải mái, không phải cái gì cũng cấm con vì nguy hiểm. Nên cho con biết là như thế nào, xảy ra thế nào và làm sao để tránh. Cho con tiếp cận với nguy hiểm trong phạm vi kiểm soát được.

Để cho con có cơ hội trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Không nên nói trước kết quả với con. Hãy để bé tự khám phá để biết thành công, biết thất bại và biết hậu quả việc làm của mình. Từ đó dạy bé chịu trách nhiệm với hành động của mình.

Dạy bé cách chờ đợi

Dạy bé cách cho đi và nhận lại là quá trình 2 chiều. Người nhận phải biết ơn.

Mỗi ngày luôn có thời gian dành cho con, chơi đùa với con.

Luôn kiếm cách để con cười mỗi ngày ít nhất vài lần để duy trì tâm trạng tốt.

Dạy bé cách đối mặt với thất bại. Khi đó con có thể không hài lòng, có thể bỏ cuộc, có thể cố gắng làm tiếp một lần nữa. Nhưng dứt khoát không khóc, không suy sụp.

Cho con quyền quyết định những việc liên quan đến con.

Khi con được 4, 5 tuổi nên bắt đầu dạy cho con biết cách tiêu tiền và cho tiền tiêu vặt hằng ngày.

Bé sẽ không bao giờ chết đói. Không cần lo con đói, ép con ăn khi con thực sụ không muốn.

Luôn cho bé ăn trên ghế ăn hoặc bàn ăn với bé lớn. Không ngồi vào chỗ thì không ăn. Cho bé ăn trái cây mỗi ngày

Chỉ bổ sung canxi cho bé nếu thực sự cần. Chỉ cần cho bé hấp thụ canxi dưới ánh nắng mặt trời chạy nhảy, tắm nắng thường xuyên là được.

Bé có triệu chứng cảm lạnh như chảy nước mũi, chỉ cần liên tục nhỏ thuốc muối sinh lý. Không cần uống thuốc. Nếu là do virus cúm mới cần uống thuốc và không uống quá 14 ngày. Bé sốt thì đưa đến bệnh viện khám không chữa trị ở nhà.

Cách nuôi dạy con từ sớm của người Nhật Bản có thể dành cho mọi gia đình dù giàu có hay khó khăn về tiền bạc. Cha mẹ chỉ cần dành cho con sự: Kiên Nhẫn, Yêu Thương, Trò Chuyện và Khen Ngợi sẽ thành công.