Thay đổi cơ thể mẹ sau khi sinh

Những thay đổi cơ thể mẹ sẽ trải qua sau khi sinh như sự thay đổi của dịch âm đạo, tầng sinh môn, xuất hiện vết rạn, kinh nguyệt, …

Dịch âm đạo ra nhiều sau khi sinh và sẽ giảm dần trong các ngày tiếp theo, mất hẳn sau khỏang từ 15 ngày đến 1 tháng. Sản phụ cần phải vệ sinh sạch sẽ để tránh bị nhiễm trùng nhiễm khuẩn. Các cơn co tử cung khá đau trong hai giờ đầu sẽ dần hết; việc cho con bú nhiều sẽ giúp tử cung sớm co về trạng thái bình thường. Quan hệ vợ chồng cũng cần thiết phải kiêng ít nhất 1 tháng sau sinh.thay-doi-sau-khi-sinh

 

Cắt tầng sinh môn: Bạn sẽ bị đau hoặc sưng sau sinh 48 giờ. Bác sỹ sẽ kê thuốc hoặc tiêm giảm đau nếu cần. Bạn vẫn cần phải đi tiểu và đại tiện theo nhu cầu, tránh nhịn rất nguy hiểm; nên vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi đại, tiểu tiện.

Kinh nguyệt: bạn có thể có kinh trở lại sau 2 tháng hoặc lâu hơn tuỳ thuộc vào cơ địa và việc bạn cho con bú hay không. Khi chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại, bạn vẫn cần áp dụng cẩn thận các biện pháp ngừa thai vì việc có thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vết rạn: sau khi bạn sẽ thấy trên bụng, vùng mông xuất hiện các vệt trắng, tím mờ là các vết rạn sau đẻ; ngoài vấn đề về thẩm mỹ, các vết rạn này không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con bạn

Cương vú: ngay sau khi sinh bé, sản phụ nên cho bé bú sữa non. Khoảng 2 ngày sau khi sinh, sữa của mẹ bắt đầu về gây nên hiện tượng cương căng vú và gây đau; việc cho bé bú thường xuyên tạo nên phát xạ sản sinh sữa của bà mẹ, do vậy cần cho con bú sữa thường xuyên ( 10-20 phút mỗi lần và 6-8 lần mỗi ngày) để có đủ sữa cho bé.

Sữa trong những ngày đầu tiên gọi là sữa non, sẽ giúp làm sạch hết phân su trong cơ thể con bạn. Sữa non có nhiều vitamin, kháng thể và chất miễn dịch rất tốt cho bé. Vì vậy, bác sỹ khuyên bạn nên cho con bú ngay sau đẻ được 1 –4 tiếng đầu.

Lượng và chất của sữa mẹ phụ thuộc vào các yếu tố chủ yếu sau:

– Chất lượng dinh dưỡng: do vậy, sản phụ cần ăn đầy đủ dinh dưỡng

– ăn các loại thức ăn giúp tăng việc tạo sữa: móng giò lợn, đu đủ xanh, cốm lợi sữa, thông thảo-ý dĩ…

– Nghỉ ngơi đầy đủ đặc biệt giữa các lần cho bú

– Giảm stress: các bà mẹ sau sinh rất dễ bị stress và trầm cảm do vậy các mẹ nên chia sẽ gánh nặng chăm sóc con cái cũng như các khó khăn khác cho người thân đặc biệt là chồng.

– Uống đủ nước: cần uống đủ khoảng 2l nước mỗi ngày làm tăng sự tạo sữa và tăng đào thải chất độc trong cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.