Sau khi sinh nên và không nên làm gì?

Cơ thể bà mẹ sau khi sinh rất yếu sau một giai đoạn vượt cạn, vì vậy có rất nhiều điều nên và không nên làm để đảm bảo cho sức khoẻ lâu dài, tốt cho cả bà mẹ và tốt cho cả con.

sau-khi-sinh-nen-va-khong-nen

Điều nên làm sau khi sinh

– Bạn nên cho con bú ngay sau khi sinh từ 1 đến 4 tiếng. Cho con bú nhiều từ 6 đến 8 lần trong 1 ngày (nên cách nhau từ 2 đến 3 tiếng bú 1 lần), mỗi lần nên cho bú trong 1 thời gian ngắn, và cho bú cả hai bên vú (trung bình 10 phút mỗi bên vú).

– Bạn nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh kiêng kị quá nhiều dẫn đến thiếu chất trầm trọng, không đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và con hoặc dẫn đến táo bón ở trẻ sơ sinh.

– Mẹ cần nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế làm việc nặng, nhưng cần đi lại nhẹ nhàng tránh tình trạng nằm suốt ngày trên giường.

– Sản phụ chỉ nằm nghỉ ngơi bất động trên giường từ 6 đến 8 giờ sau khi đẻ thường và 24 giờ sau khi đẻ mổ. Sau đó  bạn nên đi lại nhẹ nhàng nhưng làm tất cả phải từ từ.

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tránh kiêng kị quá gây nên sự mất vệ sinh làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cả mẹ và bé.

– Vệ sinh hai bầu vú sau và trước khi cho bé bú.

– Cần uống nhiều nước ấm để giúp tạo sữa, tránh dùng nước lạnh hoặc nước đá lúc này có thể gây buốt chân răng.

Điều không nên làm sau khi sinh:

– Kiêng kị quá kỹ không dựa trên cơ sở khoa học nào.

– Quan hệ tình dục quá sớm.

– Ăn thức ăn không kiểm soát được độ sạch sẽ: mắm tôm, lòng, tiết canh, …

– Do cơ thể sản phụ rất yếu sau khi sinh xong nên cần được bảo vệ cẩn thận: tránh dùng đồ ăn quá nóng, quá lạnh dễ hỏng răng; không tắm nước quá nóng, quá lạnh; không ngồi quá lâu ở một tư thế dễ gây tê mỏi cơ; không lao động nặng; không nên nghe âm thanh quá lớn (tiếng trẻ khóc quá to cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe sau này);…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.