Dinh dưỡng và thực đơn cho người mang thai

Từ khi mang thai đến lúc sinh nở người mẹ cần chú ý đến việc ăn uống để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Làm thế nào để đảm bảo ăn uống đủ chất? Cơ thể tiết ra sữa đủ để nuôi bé?

Khi vừa sinh xong người mẹ cần phải ăn uống như thế nào mới đủ chất dinh dưỡng?

Dinh dưỡng cho người mang thai

Theo nguyên tắc y học, người mẹ cho con bú cần ít nhất 700kcal/ngày. Trong đó cơ thể đã cung cấp 200kcal phần còn lại phải nạp thêm. Nếu không thích người mẹ có thể thay thế 1 bát cơm dùng trong bữa chính bằng 2-3 bữa phụ, không nhất thiết phải ăn món đắt tiền, có thể ăn chuối, chè,… tùy vào sở thích và khả năng kinh tế.

Một số bà mẹ theo quan niệm dân gian nên việc ăn uống vào thời gian này là tối quan trọng. Chẳng hạn trong tháng đầu không được an món nào khác ngoài thịt kho mặn, không được ăn hoa quả, uống nước đá.

Như vậy có đảm bảo nguồn sữa không?

Quan niệm dân gian cũng có cái lý, chính vì thế nó mới có thể tồn tại. Ngày trước điều kiện sống chưa cao, ông bà ta thường khuyên sản phụ ăn thức ăn chín vì lý do vệ sinh, thịt kho mặn sẽ giúp họ ăn ngon miệng và ăn được nhiều cơm…

Ngày nay kinh tế phát triển, người mẹ có nhiều lựa chọn hơn, có nhiều thức ăn phụ hỗ trợ thêm, khoa học phát triển,… nên không việc gì người mẹ phải bó bụng cả.

Để có nguồn sữa dồi dào người mẹ thường được gia đình cho ăn mống giò lợn hầm đu đủ, sườn lợn nấu đậu,… ý kiến của bác sĩ về việc này? Ta có nên đưa ra một thực đơn giàu dinh dưỡng tạo nguồn sữa cho mẹ không?

Thực đơn tốt cho người mang thai?

Về thực đơn, không cần thiết bởi thức ăn cho người mẹ tùy thuộc vào sở thích và khả năng kinh tế của từng gia đình. Gia đình và người mẹ chỉ cần chú ý 3 yếu tố tiết sữa tốt:

  • Trước hết là yếu tố tâm lý: người mẹ phải tự tin là mình có nguồn sữa dồi dào.
  • Thứ hai là trẻ bú mạnh, bú khỏe, bú nhiều lần sẽ kích thích não người mẹ  tiết ra hocmon, tiết ra nhiều sữa hơn.
  • Cuối cùng là sự động viên của gia đình: đừng bao giờ nói với người mẹ những câu ảnh hưởng đến tâm lý như: ” ốm yếu như thế thì làm sao có sữa”

Những món ăn như giò lợn, sườn hầm,.. mà người mẹ tin là khi dùng sẽ có nhiều sữa thì gia đình nên tiếp tục làm. Đấy chính là hành động mang yếu tố tâm lý, tôi thường khuyên các ông chồng nếu vợ mình tin và thích món ăn nào thì nên ủng hộ, làm cho họ dùng, ngoại trừ đó là những món ăn mang tính kích thích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.