Có nên cho trẻ uống thuốc kháng sinh không?

Cõ lẽ nhiều bậc cha mẹ cũng băn khoăn là không biết có nên cho trẻ uống kháng sinh không? Vì bé còn rất nhỏ, liệu có tác hại nào không?

Nghiên cứu sau đây sẽ giúp giúp cha mẹ có cái nhìn rõ ràng hơn về kháng sinh.

Một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa cho trẻ nhỏ uống kháng sinh và bệnh béo phì khi lớn. Nghiên cứu tập trung vào các hiệu ứng của penicillin; Tuy nhiên, vấn đề dường như không phải được gây ra bởi bản thân penicillin, mà là do những tác hại của nó đến một số loại vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa.

Nghiên cứu này, do nhà vi sinh vật Martin Blaser tại Đại học New York tiến hành trên chuột. Và một số nghiên cứu khác, trong đó chỉ ra rằng những trẻ em được cho uống kháng sinh trước 6 tháng tuổi có nhiều khả năng được thừa cân lúc 7 tuổi. Blaser tin trong một khoảng thời gian nào đó, penicilin có thể gây ra những hậu quả lớn nhất trên vi khuẩn tốt. Ông cho rằng đó là một nơi nào đó giữa 6 tháng đến 3 tuổi.

co-nen-cho-tre-uong-khang-sinh-khong
Có nên cho trẻ uống thuốc kháng sinh không?

 

Xem: Dinh dưỡng cho bé 0 đến 6 tháng tuổi

Khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn sống trong và trên con người điển hình. Như chúng ta đã học biết được trong những năm gần đây, vi khuẩn tốt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Nghiên cứu của Blaser phát hiện rằng sự gián đoạn của các “microbiome” của những con chuột trong tháng đầu tiên của cuộc sống dẫn đến trọng lượng nhiều hơn 25 phần trăm sau này. Nó cũng xuất hiện để làm trầm trọng thêm các tác động của một chế độ ăn giàu chất béo, và nam giới bị ảnh hưởng nhiều hơn so với nữ giới.

Câu hỏi dành cho các bậc cha mẹ là: bạn có nên cho con trẻ bị bệnh uống kháng sinh nữa không?

Có, Naveed Sattar, giáo sư y khoa tại Đại học Glasgow. Ông nói , “Thuốc kháng sinh ở trẻ em hoặc trẻ sơ sinh nên được đưa ra trên cơ sở nhu cầu lâm sàng, trong khi những lời khuyên thông thường về lối sống vẫn là phương tiện quan trọng nhất để giải quyết bệnh béo phì.”

Blaser đồng ý, đến một điểm. “Nếu một đứa trẻ bệnh nặng, thì nên uống kháng sinh, nhưng nếu chỉ là triệu chứng nhẹ, có lẽ các bác sĩ nên nói,” Chúng ta hãy chờ đợi một hoặc hai ngày ” trước khi cho bé dùng thuốc kháng sinh.”

Về một vấn đề liên quan, Ở Mỹ cũng đã có những động thái “Kiểm soát sự phát triển và lây lan của kháng kháng sinh được xem là ưu tiên hàng đầu trong an ninh y tế công cộng quốc gia.” Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh có liên quan đến 23.000 người chết và 2 triệu ca bệnh tại Hoa Kỳ mỗi năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.