Chăm sóc em bé là việc quan trọng nhất: Tháng đầu tiên

Một em bé được sinh ra khỏe mạnh và thông minh là niềm hạnh phúc lớn nhất của cha mẹ, của gia đình… khi bé chào đời, cha mẹ có rất nhiều việc phải làm ở tháng đầu tiên này.

Và chăm sóc em bé là công việc quan trọng nhất, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức. Không phải ai cũng nắm vững được các kỹ năng của công việc mới mẻ này.

Chăm sóc em bé tháng đầu tiênNhững nghiên cứu mới nhất cho thấy việc chăm sóc em bé đúng cách trong gian đoạn đầu đời của bé rất quan trọng, vì sẽ hõ trợ rất nhiều cho qua trình phát triển thể chất nhận thức của bé những nămvề sau. Cha mẹ cần trang bị những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc bé một cách khoa học, đặc biệt là trong suốt thời thơ ấu của bé

Năm đầu đơi của bé là năm của rất nhiều những “cái” đầu tiên: nụ cười đầu tiên, lần đầu tiên bé biết ngồi, tiếng bi bô đầu tiên, những bước chập chững đầu tiên. Bé đạt được những cột mốc của quá trình phát triển, từ những chuyển động đơn giản đến khả năng phối hợp tay-mắt và những kỹ năng hoạt động thể chất phức tạp hơn.

Khi em bé vừa chào đời

– Đã có thể nhìn bạn chăm chú khi bạn nói chuyện với bé.

– Nhìn rõ mọi vật ở khoảng cách 20-25cm và hăm hở phản ứng với những trạng thái trên khuôn mặt bạn ở khoảng cách đó.

– Em bé có thể nhận ra những cảm xúc trên gương mặt bạn, và mĩm cười khi bạn cũng mĩm cười.

– Phản ứng với tiếng động.

Kỹ năng vận động tháng đầu tiên

Khi nằm sấp em bé có thể ngẩng đầu lên vài giây.

Tay

Sé mất một khoảng thời gian để bé của bạn biết cách để điều khiển tay mình – những ngón tay của bé vẫn ở tư thế nằm ít nhất là trong 3 tuần. Sau đó, bé sẽ duỗi dần các ngón tay.

Một khi bé bỏ thói quen có phản xạ túm lấy, có nghĩa là các ngón tay bé bắt đầu duỗi thẳng ra và bàn tay dần dần mở ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.