Các vấn đề về phát triển kỹ năng xã hội của bé

Phát triển kỹ năng xã hội là tất cả về việc học làm thế nào để giao tiếp, chơi và xây dựng mối quan hệ với những người khác. Mặc dù đây là một quá trình học tập suốt đời, năm đầu tiên của bé là một thời gian thú vị và quan trọng, khi bé sẽ được xây dựng các kỹ năng này nhanh chóng. Khi bé thiếu tự tin xã hội, có thể dẫn đến những khó khăn trong mối quan hệ với những người thân và phát triển tình bạn sau này. May mắn thay, phần lớn các vấn đề phát triển xã hội có thể dễ dàng giải quyết.

Làm thế nào tôi biết được sự phát triển kỹ năng xã hội của con tôi bình thường hay không?

Cho đến khi hai tuổi, em bé của bạn sẽ không cần phải kết bạn, cha mẹ và người thân sẽ chơi đùa và bên cạnh bé. Bé sẽ xem khuôn mặt của bạn chặt chẽ và có thể bắt chước một số cử chỉ của bạn.

ky-nang-xa-hoi-o-tre-em
Kỹ năng xã hội ảnh hưởng đến khả năng kết bạn sau này ở trẻ em

Khi bé lớn, bé sẽ bắt đầu học cách giao tiếp bằng mắt, mỉm cười và bập bẹ. Bạn sẽ sớm nhận thấy rằng em bé của bạn có cá tính riêng của bé.

Nếu em bé của bạn có chút nhút nhát, ví dụ, bé có thể sợ người và hoàn cảnh mới, thích ở lại những nơi quen thuộc với những người mà bé biết. Khi bé gặp phải những tình huống mới đó, bé sẽ cần rất nhiều âu yếm và sự hỗ trợ của cha mẹ.

Các dấu hiệu phát hiện vấn đề phát triển kỹ năng xã hội là gì?

Nếu em bé của bạn có vẻ lo lắng trong một thời gian dài, hoặc trong một loạt các tình huống xã hội, có thể là một dấu hiệu cho thấy bé đang gặp khó khăn về mặt xã hội.

Một vài dấu hiệu bạn có thể nhận thấy:

– Không mỉm cười với người khác.
– Không thể duy trì giao tiếp bằng mắt với người khác.
– Nhìn đi hoặc tránh xa những người khác.
– Khóc nhiều hơn bình thường trong những tình huống mới có liên quan đến người khác hoặc những nơi không quen thuộc.
– Chỉ vui vẻ khi gặp một số người.
– Trở nên căng thẳng và nóng nảy với những người khác.

Tôi có thể làm gì để giúp phát triển kỹ năng xã hội của con tôi?

Hãy dành nhiều thời gian quan sát và nói chuyện với bé. Hãy làm gương cho bé trong các tình huống xã hội. Nếu bạn thấy rằng bé rất ít tự tin trong giao tiếp, điều quan trọng là tạo cho bé nhiều cơ hội để thử những tình huống xã hội khác nhau và mới.

Các kỹ thuật sau đây có thể giúp bé cảm thấy thoải mái hơn với những người xung quanh:

– Trò chuyện với em bé trong khi thay tã, mặc quần áo và tắm rửa. Nói về những gì bé làm, cũng như những gì bạn đang làm. Bạn cũng có thể nói chuyện về cả hai, để giúp bé bắt đầu làm quen với trò chuyện, vơi mối liên hệ giữa cảm xúc và hành vi.
– Cho bé tiếp xúc với các tình huống xã hội đa dạng.
– Chơi cùng với những đứa trẻ khác là một phần quan trọng của sự phát triển xã hội.
– Ăn uống là một sự kiện xã hội quan trọng. Sử dụng thời gian đó để thể hiện sự gần gũi và nhẹ nhàng trò chuyện.

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ rằng con tôi có vấn đề về phát triển kỹ năng xã hội?

Là cha mẹ, bạn là chuyên gia về con của bạn. Đặc biệt chú ý đến ánh mắt của bé và thái độ của bé trong các tình huống xã hội. Nếu bạn nhận thấy một sự khác biệt nhất quán và rõ rệt giữa em bé của bạn và những bé khác ở cùng độ tuổi, hãy trao đổi với bác sĩ.

Nhưng trước tiên bạn nên cho bé kiểm tra khả năng nghe và thị lực, các giác quan rất quan trọng để phát triển xã hội và đây có thể là nguyên nhân bé ngạy giao tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.