Bệnh hay gặp sau khi sinh

Các bà mẹ sau khi sinh có thể mắc một số bệnh hay gặp như:

– Xót rau: đây là hiện tượng rau âm đạo không được lấy ra hết sau sinh. Xót rau sẽ gây cho bà mẹ bị rong máu vài ngày và có thể kèm theo hoặc không kèm theo cơn sốt nhẹ. Bất cứ khi nào nếu thấy có hiện tượng bị sốt hoặc ra sản dịch kéo dài bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

Các bệnh thường gặp sau khi sinh

– Băng huyết: đây là hiện tượng bị ra máu ồ ạt trong 24h đầu sau khi sinh. Sản phụ khi bị băng huyết sẽ bị mất máu với số lượng lớn và có thể gây ra tử vong do vậy ngay khi thấy xuất hiện hiện tượng chảy máu ồ ạt cần phải báo ngay cho bác sĩ.

– Tắc sữa: là hiện tượng sữa bị cương cứng và không thể chảy ra ngoài, sản phụ có thể bị sốt và cần phải giải quyết ngay bằng một số cách thông thường như: đắp lá bồ-công-anh, uống lá bồ-công-anh, vắt sữa, hút sữa, chườm nước nóng  trước khi cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Trong trường hợp tất cả các xử lý trên không đem lại kết quả thì cần phải đến bệnh viện để bác sĩ can thiệp bằng phẫu thuật.

– Ứ dịch: hiện tượng sản dịch không thể tống ra ngoài được gây ứ đọng bên trong tử cung và thông thường kèm theo sốt. Nếu sản phụ không thấy ra sản dịch bình thường hoặc thấy sản dịch xuất hiện mùi hôi cũng cần phải đến bác sĩ để khám lại.

– Trĩ: rất nhiều bà mẹ sau khi sinh gặp phải căn bệnh này. Cần đi khám bác sĩ để có hướng giải quyết sớm kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất.

– Trầm cảm: có rất nhiều sản phụ sau khi sinh luôn có cảm giác muốn khóc và muốn ngủ suốt cả ngày. Việc sinh đẻ và cho con bú là một cố gắng liên tục kéo dài, và lúc đó sản phụ cảm thấy cơ thể và đầu như muốn nổ tung, đó được gọi là hiện tượng trầm cảm sau khi sinh.

Muốn giải quyết vấn đề này, hàng ngày sản phụ phải dành thời gian để nghỉ ngơi và nghĩ về bản thân mình. Nhờ  người thân như chồng, mẹ chồng và mẹ đẻ giúp bạn vượt qua. Đây là lúc thích hợp để bạn chia sẻ trách nhiệm chăm sóc con cái và thử thách ông xã. Hãy chia sẻ cảm giác sung sướng khi được làm mẹ với các đồng nghiệp và bạn bè của bạn. Đôi khi cũng cần phải đi đâu đó chơi, mặc những bộ quần áo đẹp và tìm lại các hoạt động trước đây của chính mình và bạn sẽ sớm lấy lại sự cân bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.