1. - Không được copy 100% bài viết ở web khác, tỷ lệ trùng lặp không quá 50%. Ad sẽ xóa những bài viết vi phạm mà không báo trước.
  - Spin content vô nghĩa + dùng tool spam = banned ngay
  - Xem thêm quy định diễn đàn
  Vì 1 diễn đàn chất lượng
  Dismiss Notice
 2. Thông báo

  Tạm ngưng đăng bài ở chuyên mục Mua bán - Rao vặt để lọc các bài viết copy, dùng tool spam.

  Dismiss Notice

NSND tân cổ Ngọc Giàu phát biểu lễ nghĩa giáo dục đang bị đảo lộn

Thảo luận trong 'Góc thư giãn - Xã Stress' bắt đầu bởi giangly1990, 4/4/18.

 1. giangly1990 Thành viên

  Chia sẽ bài viết để được index nhanh

  Cứ dịp lễ Quốc tế phụ nữ 8-3, NSND Ngọc Giàu lại nhớ về các ngọn roi nghiêm khắc của mẹ ngoài cô giáo đã uốn nắn bà cần người.

  "Đây là dịp để tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định vai trò của các người phụ nữ trong xã hội và trong cuộc sống. Với nghệ sĩ chúng tôi, là phụ nữ chịu nhiều khó nhọc, bắt buộc hy sinh số đông để vừa được làm nghề, vừa là vợ, là mẹ trong gia đình. Dung hòa điều này chẳng phải nữ nghệ sĩ nào cũng làm cho được. bên cạnh chính vì như thế không thể vượt qua cái tôi, sự giảm thiểu lúc những bất đồng giữa người chồng, người vợ trong gia đình nghệ sĩ mà dẫn đến các đổ vỡ. Vào ngày này tôi luôn nhớ đến mẹ tôi. Người phụ nữ yêu chồng, thương con, sống nghèo khó nhưng cho con cái một gia tài cực kỳ lớn, đó là các ngọn roi nghiêm khắc" - NSND Ngọc Giàu kể lại trong xúc động.

  [​IMG]

  Nghệ sĩ Ngọc Giàu thường về thăm ngôi nhà nhỏ ở Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM, nơi bà đã sinh ra và trải qua một thời thơ ấu được sống bên ba mẹ. "Nhà tôi nghèo lắm. Mỗi ngày tôi đi học chỉ có một chén cơm nguội, trưa thì qua nhà thờ Thủ Thiêm để phụ một vị linh mục già quét dọn sân, được cha cho ăn cơm và trái cây, có khi là mận, có lúc là chuối. Rồi tôi ngủ dưới chân tượng chúa, đến giờ vào học buổi chiều thì cha đánh thức, rồi tôi lội bộ về trường.

  ===> Xem thêm : tan co manh quynh phi nhung hay nhất nhé.

  Má tôi nghiêm khắc trong việc dạy dỗ các con, nhờ các ngọn roi chí mạng mà tôi nên người, bởi hồi nhỏ tôi lí lắc lắm, trò chơi của con trai không môn nào tôi tránh. Leo lên cây nhảy xuống sông, chơi cút bắt, chơi bắn bi, đánh lộn, chạy đua, bơi đua… hầu hết đều đứng đầu lũ con trai trong xóm. Đi học về quăng cặp là tôi chạy ra sân, mê chơi quên học bài là bị má tôi cầm cây roi rượt đánh.

  Má tôi có tài chữa bệnh cảm cho tôi rất hay, thay vì như thế nấu nồi xông bằng những dòng lá thuốc để toát mồ hôi giảm cảm, thì má tôi cầm cây roi rượt tôi chạy mấy vòng, thế rồi lúc tôi toát mồ hôi, thở hồng hộc, má lại cười: "Hết bệnh rồi đấy, vô thay đồ rồi đi ngủ". Thật vậy, tôi ngủ một giấc ….hết bệnh" – nghệ sĩ ứa nước mắt lúc nhớ về mẹ.

  Chính nhờ sự dạy dỗ nghiêm khắc, phạt thưởng công tâm của mẹ, nghệ sĩ Ngọc Giàu đã học từ mẹ mình những điều trân quý.

  "Tôi thường nói cho má tôi nghe về các chuyện trong lớp học, việc một số chúng ta học copy bài của bạn, rồi lớp trưởng bao che lúc cô giáo hỏi, má tôi cấm tiệt không được bắt chước chúng ta học hành gian dối. Tôi nói má tôi nghe về việc cô giáo phạt học trò quỳ gối trên vỏ sơ mít một giờ đồng hồ vì như thế chiếc tội về nhà không học bài, làm bài, khi phụ huynh đến gặp phải con mình bị phạt đã khoanh tay khóc xin lỗi cô giáo. Má tôi kể, nếu là má thì má sẽ xin cô cho tôi quỳ thêm một giờ đồng hồ nữa, bởi có phạt như vậy mới nhớ đời, mới chừa cái thói vô ý thức trong học tập.

  Má tôi luôn dạy học bất cứ nghề nào thì thầy cô giáo đều dạy tánh tình trước, có lễ nghĩa tôn sư trọng đạo, thì môn học nào cũng sẽ vượt qua. Mấy hiện tại nghe chuyện phụ huynh hùa nhau bắt phạt cô giáo nên quỳ gối xin lỗi sau khi cô phạt cả lớp quỳ bởi không nghiêm túc trong học tập, tôi nghe mà xót xa quá. Lễ nghĩa trong giáo dục không thể bị đảo lộn như thế. Cô giáo tôi hồi đó, một bạn trong tổ không khiến bài, cô phạt hết cả tổ. Chính vì thế mới kích thích nhau trong học tập. Tính đồng đội càng cao thì tình các bạn cùng tiến trong học tập càng hiệu quả" – bà trăn trở.

  "Với tôi, ngày 8-3 nhớ về những ngọn roi của mẹ, những lần phạt roi của cô giáo, đồng nghĩa với việc ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, biểu dương tinh thần, lực lượng của phụ nữ biết trọng nhân bí quyết, hiếu nghĩa. lúc bước chân theo nghề diễn viên, được đạo diễn giao những vai nữ anh hùng trong lịch sử, tôi đã học nhiều hơn về nhân phương pháp cao đẹp của phụ nữ Việt Nam nhắc riêng trong công cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc, hoà bình dân chủ, sự tiến bộ của xã hội, cho quyền lợi và hạnh phúc của phụ nữ và em bé. Tôi nhớ nhất vai diễn Dương Vân Nga – vở "Thái hậu Dương Vân Nga" bên cạnh Thị Lộ trong vở "Rạng ngọc Côn Sơn". Hai tính cách mực thước, nhân hậu, đáng để phụ nữ ngàn đời sau soi kính" – NSND Ngọc Giàu tâm đắc.
   
  Đang tải...